Kịch bản lừa đảo "2 triệu USD" từ thiện lại gây náo loạn trên Facebook

Dân trí Kịch bản một người phụ nữ ngoại quốc giả vờ ung thư và có nhã ý gửi 2 triệu đô la Mỹ về Việt Nam để làm từ thiện đang quay trở lại trên Facebook. Người dùng cần cảnh giác trước diễn biến lừa đảo đang bùng phát mạnh mã trên mạng xã hội.

Chiêu trò cũ, đánh vào lòng tham!

Một số người dùng trên mạng xã hội Facebook vừa cho biết nhận được một đề nghị hết sức nhân đạo của một phụ nữ ngoại quốc được cho là ung thư giai đoạn cuối và mong muốn làm từ thiện tại Việt Nam.

Kịch bản ủng hộ từ thiện để lừa đảo đang trở lại trên Facebook
Kịch bản ủng hộ từ thiện để lừa đảo đang trở lại trên Facebook

Theo các thông tin mà người dùng chia sẻ, người phụ nữ này cho biết là người gốc Indonesia và có chồng người Việt Nam, cả hai đang sống tại Anh Quốc. Tuy nhiên chồng người phụ nữ này đã mất vào tháng 8/2015. Trong khi đó, người phụ nữ này cũng cho biết mình đang ở bệnh viện và đang vật lộn với ung thư.

Người phụ nữ này cũng cho biết, chồng cô ta là một nhà từ thiện và trước khi chết, anh ấy khuyến khích cô giúp đỡ người nghèo. Thông tin người phụ nữ cũng nói rằng họ không có con nên quyết định là dự án quyên góp số tiền 2 triệu USD để làm từ thiện ở Việt Nam.

Đáng chú ý trong thông điệp mà người phụ nữ này nói mình bị ung thư tuyến tụy và đang chết dần và cầu mong hãy giúp nhận tiền để hoàn thành dự án từ thiện của mình. "Tôi thậm chí không thể tự mình đứng dậy hoặc đi bộ mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ và đó là lý do chính khi tôi liên lạc với bạn để thực hiện dự án vì tôi không thể tự mình thực hiện được". Thông tin mà người phụ nữ này cho biết.

Cảnh giác với dạng lừa đảo trên
Cảnh giác với dạng lừa đảo trên

Một thông tin khác cũng gây bất ngờ đối với người tiếp nhận thông điệp, khuyến khích người nhận tiền nên giữ lại 30% trên tổng 2 triệu đô la Mỹ để sử dụng cho chính bạn và còn lại dùng vào công việc từ thiện.

Người phụ nữ này chỉ yêu cầu người dùng cho họ thông tin về tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, quốc gia đang ở, công việc đang làm, email... Để thực hiện việc chuyển số tiền trên về Việt Nam.

Ngay khi nhận thông tin này, nhiều người tỏ ra bất ngờ nhưng vẫn hoài nghi về tính minh bạch của thông tin và đã đăng tải trên internet để tìm hiểu thực hư sự việc. Ngay lập tức, nhiều người dùng đã lên tiếng và cho biết đây là trò lừa đảo đã xuất hiện vào đầu năm 2017.

Theo Công an Nhân dân, trong đầu năm 2017, chiêu trò lừa đảo như trên đã lừa được 2 người Việt với hơn 5 tỷ đồng.

Sau khi đưa nạn nhân vào bẫy, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin để chuyển tiền tới. Đối tượng lừa đảo tiếp tục cho biết đã chọn dịch vụ của một công ty có uy tín ở Anh chuyển tiền mặt đóng gói bằng kiện hàng dưới dạng hành lý. Để nạn nhân tin tưởng, đối tượng tiếp tục gửi ảnh qua email các chứng từ gửi kiện hàng và... 2 triệu USD.

Sau đó, kịch bản sẽ tiếp tục với thông tin kiện hàng về Việt Nam và có người gọi điện cho nạn nhân để xưng là nhân viên công ty dịch vụ chuyển thông báo hàng về tới Hà Nội, yêu cầu nộp tiền mua bảo hiểm kiện hàng.

Tiếp đó là tiền phạt của hải quan do phát hiện trong kiện hàng chứa số tiền hàng triệu USD không khai báo, rồi phí chống rửa tiền xuất nhập cảnh, tiền đóng thuế kiện hàng... tổng cộng 24.300 USD.

Sau khi đã đóng các khoản tiền trên, nạn nhân tiếp tục được yêu cầu đến Cục xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, để nhận kiện hàng. Đến tại địa chỉ trên, nạn nhân mới tá hỏa biết mình đã bị lừa.

Công an Nhân dân cũng cho biết, sau khi lừa ông T. (nạn nhân của vụ lừa đảo trên), đối tượng tiếp tục xuất chiêu và lần này lừa anh T.V.K (29 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Với thủ đoạn như trên, anh K đã bị lừa tổng cộng gần 5 tỷ đồng.

Đủ trò lừa nhận tiền "khủng" để ăn hoa hồng

Trong năm 2017 cũng ghi nhận một kịch bản lừa đảo trên mạng giúp nhận tiền hộ từ nước ngoài về và có hoa hồng.

Nạn nhân trong một vụ lừa đảo này là Yến, một cô gái trẻ đang sinh sống và làm việc tại quận 1, TPHCM. Yến đã bị chiếm đoạt 180 triệu đồng khi tin tưởng vào một người đàn ông chỉ quen biết trên mạng xã hội và chưa hề gặp mặt bao giờ.

Yến kể rằng, một anh chàng da trắng đã gửi lời kết bạn trên mạng xã hội Facebook với cô. Hình đại diện của người đàn ông này mặc áo rằn ri, đeo súng và khá điển trai. Ngay lập tức hút hồn cô ấy. Anh chàng này giới thiệu với cô là anh làm cho quân đội Mỹ và đang chiến đấu ở chiến trường Afghanistan khốc liệt.

Để xây dựng niềm tin cho cô, anh chàng này khoe khoang về gia thế giàu có của mình. Việc đi vào quân đội bởi anh ta thích ra chiến trường để chiến đấu. Anh khen cô đẹp, cô dễ thương, cô là người anh đã choáng váng khi nhìn thấy ảnh, cô là người mà anh vác súng băng qua sa mạc để đi tìm…

Sau một thời gian 7-10 ngày, củng cố niềm tin và chiếm được trái tim của người đẹp. Anh chàng này bắt đầu tung chiêu dụ dỗ cô gái.

Cô kể: “Anh này nói có một khoản tiền của quân đội, muốn chuyển về nhờ cô mua nhà ở Việt Nam. Anh nói cô nhận giùm, mua giùm và anh sẽ về VN để nhận nó. Nếu đồng ý, anh sẽ cho cô hoa hồng là 300.000 USD (Hơn 6 tỷ đồng). Anh này còn vẽ ra viễn cảnh về một tương lai tươi sáng, về một cuộc hôn nhân đối với cô.”.

Không chần chừ, Yến lập tức đồng ý và bắt đầu rơi vào bẫy mà anh chàng này giăng ra. Câu chuyện lừa đảo bắt đầu từ đây.

Hai ngày sau khi giao kèo, đối tượng trên yêu cầu Yến chuyển 180 triệu đồng làm đối ứng, chuyển cho bên kia để đối tượng này chuyển tiền về. Yến kể, cô tin vào sự quyến rũ và thông minh của mình, ai có thể nào lừa cô, làm tan nát cô… Thế rồi, Yến vét hết số tiền tích cóp bao năm của nhà đi chuyển cho đối tượng trên.

Lừa đảo bủa vây trên Internet
Lừa đảo bủa vây trên Internet

Sau 3 ngày chờ đợi, đối tượng lừa đảo lại tiếp tục gọi cho Yến, cô tưởng tiền đã về. Nhưng không, anh chàng này tiếp tục nói "còn thiếu, chưa lấy tiền được, cần thêm 350 triệu đồng nữa”.

Bất ngờ trước tình hình trên, Yến cho biết, cô tính đi vay thêm để chuyển cho anh chàng điển trai này. Tuy nhiên, có điều gì đó khiến cô thấy không đúng và đi hỏi bạn bè, hóa ra mình đã bị lừa.

Yến còn cho biết, hiện đối tượng này cũng còn chat (trò chuyện) trên mạng với cô nhưng đó chỉ là trò chuyện “an ủi” và xem như ân huệ cuối cho cô. Chứ việc đòi tiền lại thì hầu như không thể, bởi đó là những đối tượng lừa đảo ở nước ngoài.

Về hình thức, như đã nói trước đây, những dạng lừa đảo không mới và phương thức lừa đảo không quá cao siêu. Chúng đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng với những món hời lớn.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành công ty bảo mật Nam Trường Sơn cho biết, có rất nhiều kẻ lừa đảo qua internet vì môi trường mạng cũng giống môi trường thật. Kẻ xấu cũng dùng internet làm phương tiện để đánh vào lòng tin những người mất cảnh giác. Trường hợp lừa đảo chuyển tiền từ thiện này đã quá cũ nhưng vẫn lừa được những người ít kinh nghiệm sống.

Do đó, trước khi giao dịch liên quan đến tài chính, bạn nên trao đổi thêm với người thân, bạn bè, chuyên gia để có hiểu biết hơn về các dạng lừa đảo tinh vi hơn qua internet. Hãy luôn luôn cảnh giác trước những kẻ xấu giấu mình qua internet.

Ngoài ra, có nhiều dạng lừa đảo còn yêu cầu truy cập và hoàn tất các thủ tục, bắt người dùng nộp lệ phí bằng nhiều hình thức như chuyển khoản, nạp thẻ cào...

Chưa kể, có nhiều website còn được lập ra để người dùng hoàn tất hồ sơ với việc đăng nhập tài khoản Facebook trên website lừa đảo. Từ đó, chúng sẽ chiếm quyền điều khiển tài khoản và phát tán tin nhắn rác đến những tài khoản bạn bè trong danh sách của bạn.

Do đó, người dùng cần tỉnh táo trước những tin nhắn lừa đảo và thậm chí các tin nhắn thông báo trúng thưởng trên Facebook. Chú ý, không nhấp vào những đường dẫn lạ và các website không uy tín.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Đập hộp Nokia "quả chuối" nắp trượt đầu tiên tại Việt Nam
Đập hộp Nokia "quả chuối" nắp trượt đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Nokia 8110 4G là mẫu điện thoại phổ thông trượt nắp đầu tiên của Nokia khi về tay HMD Global vừa lên kệ thị trường Việt với giá 1,68 triệu đồng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:00

Smartphone Trung Quốc đang vượt mặt Apple, Samsung như thế nào?
Smartphone Trung Quốc đang vượt mặt Apple, Samsung như thế nào?

(Dân trí) - Xuất phát chậm và không có tập người dùng lớn, nhưng các thương hiệu đến từ Trung Quốc vẫn kiên trì bám đuổi nhóm dẫn đầu, và thậm chí "đi trước" về mặt công nghệ theo những cách rất riêng.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 09:00

Clip “Tên trộm xe máy bị cô gái đuổi chạy mất dép” gây sốt tuần qua
Clip “Tên trộm xe máy bị cô gái đuổi chạy mất dép” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp hướng dẫn những mẹo hay để có được một bức ảnh đẹp, tên trộm xe máy bị cô gái đuổi chạy mất dép khi bị phát hiện, chết cười chú mèo bất tỉnh sau khi ngửi mùi sầu riêng... là những clip nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 05:00

Google ra mắt phiên bản Youtube Music dành cho người yêu âm nhạc
Google ra mắt phiên bản Youtube Music dành cho người yêu âm nhạc

(Dân trí) - Google vừa trình làng phiên bản Youtube đặc biệt dành cho người âm nhạc, với tên gọi Youtube Music. Đây được xem là “câu trả lời” của Google đối với dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 01:00

iPhone 8 đỏ ế ẩm ở Việt Nam, người Việt thích iPhone X hơn
iPhone 8 đỏ ế ẩm ở Việt Nam, người Việt thích iPhone X hơn

(Dân trí) - Hầu như các đại lý đều cho biết, mẫu iPhone 8 và 8 Plus màu đỏ kén khách và không "hot" như mẫu iPhone 7 và 7 Plus màu đỏ trước đó. Người dùng hầu như chọn iPhone X thay vì mua mặt hàng này.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 11:27

Những tính năng hay nhưng ít người biết trên Huawei Nova 3e
Những tính năng hay nhưng ít người biết trên Huawei Nova 3e

(Dân trí) - Huawei Nova 3e, sản phẩm tầm trung “hot” nhất hiện nay được bán ra kèm với phiên bản hệ điều hành EMUI 8.0 với rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết và khai thác tối đa những công cụ tiện ích mà Huawei trang bị trên Nova 3e. Sau đây là những tính năng hay nhưng ít người biết đến trên sản phẩm tầm trung giá chưa đến 7 triệu đồng này.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 10:00

Hệ thống nhận diện khuôn mặt ở Anh cho kết quả sai đến 98%
Hệ thống nhận diện khuôn mặt ở Anh cho kết quả sai đến 98%

(Dân trí) - Dù được trang bị những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt, nhưng các hệ thống lắp đặt tại Anh cho thấy tỷ lệ chính xác thấp đáng kinh ngạc, chỉ 2%.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:55

Tấm ốp lưng giá 4.500 USD dành cho iPhone X có gì đặc biệt?
Tấm ốp lưng giá 4.500 USD dành cho iPhone X có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Sạc pin ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào là mơ ước của không ít người dùng smartphone. Để hiện thực hóa giấc mơ này, một hãng sản xuất phụ kiện của Nga vừa trình làng ốp lưng bảo vệ tích hợp pin năng lượng mặt trời dành cho iPhone X, cho phép người dùng sạc pin ở bất cứ đâu, miễn là có ánh sáng.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:37

Honor ra mắt smartphone cao cấp đầu tiên của hãng tại Việt Nam
Honor ra mắt smartphone cao cấp đầu tiên của hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ vài ngày ra mắt tại Anh Quốc, mẫu flagship cao cấp nhất của Honor cũng nhanh chóng được giới thiệu tại Việt Nam và lên kệ ngay trong tháng 5 năm nay.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:32

Lộ ảnh chính thức và cấu hình chi tiết smartphone “bom tấn” 4 camera của HTC
Lộ ảnh chính thức và cấu hình chi tiết smartphone “bom tấn” 4 camera của HTC

(Dân trí) - HTC U12+, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới sắp ra mắt của hãng công nghệ Đài Loan vừa bị lộ ảnh chính thức cùng cấu hình chi tiết. Đây là sản phẩm được kỳ vọng sẽ giúp HTC cạnh tranh trên phân khúc smartphone cao cấp.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:30

Nhà mạng ra tối hậu thư, khóa 1 chiều thuê bao di động vào ngày 2/6
Nhà mạng ra tối hậu thư, khóa 1 chiều thuê bao di động vào ngày 2/6

(Dân trí) - Sau 15/5, hai nhà mạng lớn đã đồng loạt thông báo sẽ áp dụng đúng quy định trong việc thực hiện việc bổ sung thông tin thuê bao di động và ảnh chân dung theo đúng Nghị định 49. Thuê bao không bổ sung sẽ bị khóa một chiều vào ngày 02/06/2018, tức sau 15 ngày nhận thông báo.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:26

Sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, chống lộ thông tin bí mật nhà nước
Sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, chống lộ thông tin bí mật nhà nước

(Dân trí) - Không chỉ nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để truyền bá những thông tin xấu độc, đả kích chế độ mà hiện tượng để lọt, lộ thông tin bí mật của Nhà nước ngày càng gia tăng nhanh chóng gây ảnh hưởng tiêu cực đến quốc phòng, an ninh.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nokia 6 mới ấn tượng mạnh mẽ với đội tuyển U23 Việt Nam
Nokia 6 mới ấn tượng mạnh mẽ với đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Là phiên bản hoàn thiện hơn so với người tiền nhiệm, Nokia 6 mới với sự bền bỉ cùng hàng loạt tính năng ưu việt dù là trong những điều kiện khắt nghiệt nhất đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các tuyển thủ U23 Việt Nam.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 12:00

Đào Bitcoin ngốn điện nhiều đến mức nào?
Đào Bitcoin ngốn điện nhiều đến mức nào?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, người dùng khi thực hiện mỗi giao dịch Bitcoin có thể "ngốn" lượng điện tương đương mức tiêu thụ của một hộ gia đình trong một tháng, và con số này chỉ có thể tăng chứ không hề giảm.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 12:00

Quyết định "tha bổng" ZTE của Donald Trump bị phản đối kịch liệt
Quyết định "tha bổng" ZTE của Donald Trump bị phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Dòng tweet đầy bất ngờ của Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang nỗ lực đưa ZTE trở lại kinh doanh đã ngay lập tức gặp phải sự phản kháng từ các nhà lập pháp và cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:13

Những điểm "xứng đáng đồng tiền" trên smartphone 3 camera Huawei P20 Pro
Những điểm "xứng đáng đồng tiền" trên smartphone 3 camera Huawei P20 Pro

(Dân trí) - Huawei P20 Pro đã chính thức được giới thiệu tại Việt Nam và sẵn sàng lên kệ trong ngày 26/05 tới đây. Sản phẩm này đang được đánh giá sở hữu cấu hình cực mạnh cùng tính năng lần đầu tiên có mặt trên smartphone hiện nay.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:00

VTVcab hợp tác phát triển thương mại điện tử
VTVcab hợp tác phát triển thương mại điện tử

(Dân trí) - VTVcab vừa đạt được thỏa thuận hợp tác về phát triển ngành công nghiệp MCN (Mạng đa kênh) và thương mại điện tử tại Việt Nam và Hàn Quốc với các đối tác Yeosim Seoul,Deagu SVC, Deagu TP, OLIN, HiCC, BCM, VK ENT và Đại học Soo Sung.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:00

Đập hộp smartphone 3 camera Huawei P20 Pro giá 20 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp smartphone 3 camera Huawei P20 Pro giá 20 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei P20 Pro là mẫu smartphone đầu tiên trang bị hệ thống máy ảnh lên đến 3 camera và sắp lên kệ thị trường trong những ngày cuối tháng 5 tới đây với giá 19,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:46

Asus đưa smartphone tầm trung Zenfone 5 về Việt Nam, giá 7,99 triệu
Asus đưa smartphone tầm trung Zenfone 5 về Việt Nam, giá 7,99 triệu

(Dân trí) - Sau khi được ra mắt tại Hội nghị Di động Thế giới hồi cuối tháng 2 vừa qua, Asus đã đưa về thị trường Việt Nam mẫu smartphone tầm trung tích hợp trí tuệ nhân tạo Zenfone 5, với giá bán 7,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:37

Tặng TV 55 inch khi mua điện thoại Honor: Chiêu khuyến mãi gây sốc
Tặng TV 55 inch khi mua điện thoại Honor: Chiêu khuyến mãi gây sốc

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 5, khách hàng có cơ hội nhận được Tivi LCD TCL 55 inch trị giá lên đến 10 triệu đồng khi mua điện thoại Honor tại Viễn Thông A. Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ tham gia trả góp 0% lãi suất khi mua hàng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:00

Clip hành động tàn nhẫn của cô giáo mầm non với em bé khiến dân mạng phẫn nộ
Clip hành động tàn nhẫn của cô giáo mầm non với em bé khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cô giáo mầm non xô đẩy bé gái trong lớp học một cách tàn bạo trước khi kéo ghế khiến em bé ngã ngửa ra sau, làm cho người xem cảm thấy hết sức phẫn nộ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:45

ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch tại Chung kết Cuộc đua số
ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch tại Chung kết Cuộc đua số

(Dân trí) - Ngày 17/5 tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ - Hà Nội, Đội UET Fastestthuộc ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nộiđã giành ngôi vô địch trong trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 -2018 do FPT tổ chức.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:29

Ứng dụng tạo video trình diễn đẹp mắt từ hình ảnh trên smartphone
Ứng dụng tạo video trình diễn đẹp mắt từ hình ảnh trên smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra một đoạn video trình diễn ảnh ấn tượng từ những hình ảnh có trên smartphone, hoặc tạo ra một câu chuyện kể từ chính hình ảnh của bạn về một chuyến du lịch hoặc sự kiện quan trọng nào đó vừa diễn ra.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:37

Phần mềm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức triển khai tại bệnh viện Nguyễn Trãi
Phần mềm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức triển khai tại bệnh viện Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Ngày 17/5, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bệnh viện Nguyễn Trãi Tp. Hồ Chí Minh chính thức ký triển khai áp dụng Phần VNPT-HIS level 02, hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới trong công tác khám chữa bệnh.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:00