Đà Nẵng:

Khởi động Robocon Châu Á - Thái Bình Dương 2013

(Dân trí) - Sáng 15/8, tại Đà Nẵng, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) đã họp báo chính thức khởi động ABU Robocon 2013.

Ban tổ chức ABU Robocon 2013 tổ chức họp báo sáng 15/8
Ban tổ chức ABU Robocon 2013 tổ chức họp báo sáng 15/8

Cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức và Đài Truyền hình Việt Nam đăng cai tổ chức, sẽ chính thức diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng vào ngày 18/8 sắp tới.

Theo Ban Tổ chức cho biết, ABU Robocon năm nay quy tụ 19 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Ai Cập, Ấn Độ, Brunei, Fiji, Hàn Quốc, Kazakhstan, Hồng Kông, Indonesia, Iran, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Ban tổ chức ABU Robocon 2013 tổ chức họp báo sáng 15/8
Cung thể thao Tiên Sơn là nơi diễn ra các trận tranh tài của 19 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ 18 quốc gia trong ngày 18/8 tới.
 
Chủ đề của Cuộc thi năm nay là “Hành tinh xanh” với thông điệp “Mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động - đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung - Trái Đất”.

Mọi công tác chuẩn bị cho ABU Robocon 2013 đến thời điểm này gần như đã hoàn tất. Ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Trong ngày hôm nay (15/8), đã bắt đầu có các đội tuyển từ các nước đến Đà Nẵng. Và đến hết ngày mai (16/8), tất cả 19 đội tuyển sẽ có mặt đầy đủ tại Đà Nẵng.

Ngoài sinh viên các nước trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương và một số nước ngoài khu vực tham gia tranh tài tại ABU Robocon 2013, còn có một lực lượng cổ động viên hùng hậu. Riêng đội chủ nhà Việt Nam, có ít nhất 800 cổ động viên là sinh viên ĐH Lạc Hồng từ Biên Hòa ra Đà Nẵng để cổ vũ cho 2 đội Việt Nam 1 và Việt Nam 2; đội Thái Lan có hơn 300 cổ động viên theo chân đội tuyển đến Đà Nẵng, đội Malaysia có hơn 200 cổ động viên…

Ngoài công tác tổ chức hỗ trợ kỹ thuật cũng như các điều kiện đảm bảo thuận lợi cho các đội tuyển tham gia thi đấu, Ban Tổ chức cũng đã phối hợp cũng các ngành, lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc thi”.

 Được biết, đây là lần thứ 2 chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot cấp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong 11 lần tham gia ABU Robocon, các đại diện của Việt Nam đã từng có 3 lần đoạt ngôi vô địch.

Khánh Hiền