Khi các nhà mạng thừa nhận “thất bại” với 3G

Dân trí Dù đã 10 năm triển khai và phát triển với những khoản đầu tư lớn nhưng các nhà mạng Việt Nam đã lần đầu tiên thừa nhận mạng 3G chưa đạt như mong muốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng, và là một sự thất bại.
>>Tốc độ 3G Việt Nam tiếp tục chậm nhất trong khu vực
>>Triển khai 4G tại Việt Nam: Nhìn từ bài học 3G
>>92% khách hàng đồng ý tăng giá cước 3G?

Trao đổi tại Toạ đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào”, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ của nhà mạng Viettel cho biết quá trình triển khai mạng 4G của nhà mạng này sẽ vẫn được thực hiện trên diện rộng, chất lượng tốt, đưa những công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, Viettel sẽ rút kinh nghiệm từ việc triển khai mạng 3G. “Dù có đầu tư tốt cho 3G nhưng Viettel đánh giá 3G chưa thành công, thể hiện ở con số: tổng thuê bao 3G chỉ khoảng 30% tổng số thuê bao di động - ở mức thấp. So sánh với khu vực Đông Nam Á thì tỷ lệ này là 45%. Riêng tại thị trường Thái Lan, chỉ trong 5 tháng nước này đã chuyển 30% từ thuê bao 2G lên 3G, bằng Viettel làm trong 5 năm.

Ông Dũng thừa nhận việc triển khai 3G chưa thành công là do chưa có cách tiếp cận đúng khi cung cấp dịch vụ 3G, vẫn dùng phương pháp cũ của Voice và SMS. Do đó, với mạng 4G, Viettel sẽ rút kinh nghiệm, có cách tiếp cận phù hợp, có lẽ tập trung chính vào chuyện triển khai những dịch vụ data mang tính sáng tạo cao.


Ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ của Viettel, cho biết lượng thuê bao 3G của Viettel chỉ đạt 30% tổng số thuê bao di động.

Ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ của Viettel, cho biết lượng thuê bao 3G của Viettel chỉ đạt 30% tổng số thuê bao di động.

Đại diện nhà mạng Quân đội cho rằng mạng 4G LTE chính là hạ tầng mạng để cho phép triển khai các dịch vụ mang tính sáng tạo cao, trong đó người dùng thậm chí cũng có thể tạo ra ứng dụng để kinh doanh.

Tuy vậy, ông Hồ Chí Dũng cho rằng, chuyện đâu đó mạng 3G có tốc độ thấp tốc độ thấp cao cũng có nhiều ý. “Môi trường phủ sóng ở Hà Nội phức tạp nhất, nhà bé ngõ hẹp, đi bộ vào còn vướng. Trong khi đó, việc lắp đặt trạm phát sóng thì có nhiều vùng 4 - 5 năm không xin được giấy phép. Hơn thế nữa, với tần số 2.100MHz hiện tại của mạng 3G thì có những chỗ sóng trong nhà (indoor) không tốt”, ông Dũng giải thích. “Nhưng đánh giá chung các nhà mạng đã nỗ lực làm tốt. Tốc độ truy cập Internet qua sóng 3G đo bình quân ở ngoài đường cũng trên 90% mẫu đạt trên tốc độ trên 512Kbps hoặc 1Mbps”.

Chia sẻ quan điểm của Viettel, ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net, cho biết dù 3G không thành công như mong đợi nhưng thực tế 3G hiện vẫn đang chạy rất tốt. “Các nhà mạng đều rất khó khăn trong vấn đề xin cấp phép để làm trạm phủ sóng và đây là tình hình chung. Năm qua, VNPT đầu tư mạng 3G phủ sóng 90% lãnh thổ Việt Nam, nhưng vẫn vướng mắc về đầu tư cơ sở hạ tầng, mua thiết bị rồi nhưng khó xây nhà trạm. Một phần do nhà mạng không quyết liệt, không biết cách khai thác để cắm thêm được trạm và tăng chất lượng phủ sóng. Nếu cắm thêm trạm thì tăng được dung lượng. 1 trạm phủ sóng 1 phường thì không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả phường. Kể cả mạng cố định ở nhà, cũng có lúc vào web không mượt mà”.


Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net.

Cả Viettel và VNPT đều thừa nhận có đôi khi chỉ số KPI của mạng rất tốt nhưng chỉ số KPI của khách hàng chưa tốt.

“Nhà mạng sẵn sàng đầu tư để tăng cường vùng phủ sóng để tăng chất lượng cho khách hàng. Nhưng trong 1 chừng mực nào đấy, khi vào 1 tòa nhà hoặc xuống tầng hầm bị mất sóng thì đó là việc dễ hiểu vì không nhà mạng nào có thể đầu tư thiết bị để phủ sóng mọi nơi”, ông Long cho hay.

Nói về chất lượng mạng 3G Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng mạng 3G đang rơi vào trạng thái nơi thì cực nhanh, nơi thì không thể nào vào được. Hình ảnh 3G của chúng ta đang như là một chiếc xe hơi lúc thì chạy trên đường cao tốc tốc độ cao, khi thì phải đi vào những con đường tỉnh lộ, huyện lộ. Do đó, tốc độ trung bình không thể nào cao được. Ngoài ra, theo ông Thắng, tốc độ mạng trong nhà (indoor) hiện tại còn quá kém. Đây chính là điều mà các nhà mạng cần phải đầu tư và khắc phục.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Instagram ra mắt ứng dụng tạo video lặp mãi mãi
Instagram ra mắt ứng dụng tạo video lặp mãi mãi

(Dân trí) - Instagram vừa giới thiệu ứng dụng mới với tên gọi Boomerang, cho phép người dùng tạo những đoạn video ngắn với nội dung lặp liên tục, như một cách để lưu lại những khoảnh khắc thú vị.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 10:55

Ảnh dự thi số 17: Đi săn hoàng hôn
Ảnh dự thi số 17: Đi săn hoàng hôn

(Dân trí) - Thí sinh Trần Ngọc Tường Hải (Bình Dương), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 10:10

Bphone bán tại các đại lý bán lẻ: Bước đi chậm nhưng cần!
Bphone bán tại các đại lý bán lẻ: Bước đi chậm nhưng cần!

(Dân trí) - Sau nhiều tháng chỉ bán qua kênh bán hàng trực tuyến, hôm nay, Bkav tiết lộ công ty này chuẩn bị đưa chiếc điện thoại đầu tiên của mình lên các kệ hàng của các đại lý bán lẻ lớn trên cả nước.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:52

Những tác hại khi để trẻ em sử dụng smartphone và máy tính bảng
Những tác hại khi để trẻ em sử dụng smartphone và máy tính bảng

(Dân trí) - Hình ảnh những đứa trẻ cắm mắt chú ý vào màn hình smartphone hay máy tính bảng đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc ngày nay, tuy nhiên bạn có biết cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ từ sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm, sinh lý của trẻ.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:09

Smartphone vỏ kim loại, cảm biến vân tay... giá chưa đến 200USD
Smartphone vỏ kim loại, cảm biến vân tay... giá chưa đến 200USD

(Dân trí) - Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục sôi động, chỉ một ngày sau khi HTC trình làng chiếc smartphone One A9 với vỏ kim loại nguyên khối và cảm biến vân tay, đến lượt hãng công nghệ Trung Quốc Meizu trình làng smartphone với tên gọi Blue Charm Metal sở hữu nhiều tính năng cao cấp.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:45

HTC phủ nhận "ăn cắp" thiết kế của Apple trên HTC One A9
HTC phủ nhận "ăn cắp" thiết kế của Apple trên HTC One A9

(Dân trí) - Không chỉ phủ nhận trước cáo buộc ăn cắp thiết kế của Apple, người đại diện của HTC còn cho rằng chính Apple mới là kẻ học theo thiết kế truyền thống trên các dòng sản phẩm HTC One của hãng

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:33

iOS 9.1 chính thức được phát hành đến tay người dùng
iOS 9.1 chính thức được phát hành đến tay người dùng

(Dân trí) - Sau phiên bản cập nhật iOS 9 chưa lâu thì Apple đã tung thêm bản iOS 9.1 mới để người dùng nâng cấp từ hôm nay 22/10.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:50

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1)
Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1)

(Dân trí) - Nếu bạn luôn sử dụng cùng một máy ảnh và cùng một môi trường chụp thì lời khuyên này không dành cho bạn. Để bắt đầu cho một buổi chụp bạn cần kiểm tra kỹ các thiết lập trên máy để phù hơp cho mỗi buổi chụp, các thiết lập quan trọng cần lưu ý như: ISO, khẩu độ, tốc độ, cân bằng trắng… tùy vào ý đồ chụp mà chọn thiết lập phù hợp.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:23

Bước chuyển mình mới của The New York Times
Bước chuyển mình mới của The New York Times

(Dân trí) - Tờ báo New York Times sẽ gửi tặng cho những độc giả phiên bản báo giấy của mình những chiếc kính thực tế ảo, một động thái nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm nội dung báo chí mới mẻ hơn, thay vì chỉ bằng chữ viết như trước đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:47

Đập hộp Xperia Z5 chính hãng sắp bán trên thị trường Việt
Đập hộp Xperia Z5 chính hãng sắp bán trên thị trường Việt

(Dân trí) - Xperia Z5 - chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Sony đã sẵn sàng để lên kệ thị trường Việt trong vài ngày tới đây với mức giá 16,9 triệu đồng.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:36

BlackBerry vô tình làm lộ cấu hình chi tiết và giá bán smartphone Priv
BlackBerry vô tình làm lộ cấu hình chi tiết và giá bán smartphone Priv

(Dân trí) - Hãng công nghệ Canada vừa vô tình làm lộ thông tin về cấu hình chi tiết cũng như giá bán của BlackBerry Priv, chiếc smartphone rất được trông đợi hiện nay. Sản phẩm sẽ có mức giá 749USD và nhiều khả năng được bán ra thị trường vào ngày 16/11 tới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:04

Ảnh dự thi số 16: Tôi lại phơi!
Ảnh dự thi số 16: Tôi lại phơi!

(Dân trí) - Thí sinh Trần Thế Ngọc (Móng Cái, Quảng Ninh), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
So sánh Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro
So sánh Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro

(Dân trí) - Cùng điểm qua những khác biệt của 2 mẫu máy tính bảng lai được cho là tốt nhất tại thời điểm hiện nay là Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro qua bài viết bên dưới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:49

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới
4 lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới

(Dân trí) - Các thiết bị công nghệ ngày nay hầu như đều có độ bền cao, ít lỗi, và ít bị làm giả. Điều này càng thêm phần chính xác với máy ảnh và ống kính DSLR. Cùng tìm hiểu 4 lý do khiến bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới trong bài viết bên dưới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:43

Lenovo IdeaPad 100 – Laptop phù hợp với học sinh-sinh viên
Lenovo IdeaPad 100 – Laptop phù hợp với học sinh-sinh viên

Năm học mới vừa bắt đầu được hơn 1 tháng và hiện các bậc phụ huynh đã và đang bắt đầu tìm cho con em mình một chiếc laptop đủ mạnh mẽ để có thể thoải mái học tập cũng như giải trí với giá phải chăng. Trên thị trường, IdeaPad 100 nổi lên như một cái tên sáng giá thỏa mãn yêu cầu trên.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:00

Triển khai sớm 4G chỉ để làm thương hiệu?
Triển khai sớm 4G chỉ để làm thương hiệu?

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới, ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, cho rằng, ở thời điểm hiện tại các nhà mạng nói muốn triển khai sớm mạng 4G thì chỉ là để làm thương hiệu mà thôi.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:56

"Khóa định vị" giám sát và chống trộm xe an toàn 24/24
"Khóa định vị" giám sát và chống trộm xe an toàn 24/24

Không chỉ là trợ thủ đắc lực trong công việc, những thành tựu công nghệ số như smartphone, định vị GPS hay bản đồ số đang được xem là những công cụ bảo vệ tài sản hữu hiệu.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:00

Facebook tung tính năng đọc tin tức nhanh chóng trên iPhone
Facebook tung tính năng đọc tin tức nhanh chóng trên iPhone

(Dân trí) - Sau một thời gian thử nghiệm bắt đầu từ tháng 5 năm nay, tính năng đọc báo nhanh trên Facebook là Instant Articles đã chính thức được mở rộng đến hầu hết người dùng iOS, trong khi đó phiên bản dành cho Android hứa hẹn sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Thứ tư, 21/10/2015 - 01:31

Ảnh dự thi số 15: Hồn quê!
Ảnh dự thi số 15: Hồn quê!

(Dân trí) - Thí sinh Đặng Minh Tú (Đà Nẵng), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:11

Lenovo trình làng Yoga Home 900, máy tính bảng cỡ “khủng”
Lenovo trình làng Yoga Home 900, máy tính bảng cỡ “khủng”

(Dân trí) - Không phải là một chiếc máy tính bảng có kích cỡ nhỏ gọn để dễ dàng mang bên mình, Lenovo vừa trình làng chiếc máy tính bảng cỡ “khủng” có tên gọi Yago Home, để người dùng vừa có thể sử dụng như một chiếc máy tính bảng, vừa là một chiếc máy tính tất cả trong một.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:30

Nhật ký hài hước với chiếc smartphone màn hình cong mới nhất từ Samsung
Nhật ký hài hước với chiếc smartphone màn hình cong mới nhất từ Samsung

Ngô Nguyễn Đăng Khoa là cựu phóng viên công nghệ của tạp chí Stuff từ 2012 - 2015, hiện nay anh vẫn đang là cây bút thường xuyên cho chuyên mục công nghệ của các tạp chí thuộc hệ thống Le Media. Anh đã có 1 bài viết khá hài hước xoay quanh chiếc smartphone màn hình cong mới nhất từ Samsung.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:29

Coolpad ra mắt smartphone cảm biến vân tay giá rẻ tại Việt Nam
Coolpad ra mắt smartphone cảm biến vân tay giá rẻ tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu Coolpad đã chính thức ra mắt chiếc smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Việt Nam với tên mã là Coolpad Shine - đây là một sản phẩm có mức giá tầm trung nhưng được trang bị công nghệ cảm biến vân tay.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:26

“Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?”
“Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?”

(Dân trí) - Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức vào chiều nay 21/10, với sự tham dự của đại diện Bộ TT&TT, các mạng di động và nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực viễn thông.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:06

HTC One A9 có giá chính hãng 11,9 triệu đồng, bán từ 17/11
HTC One A9 có giá chính hãng 11,9 triệu đồng, bán từ 17/11

(Dân trí) - Rạng sáng (21/10) theo giờ Việt Nam, HTC đã chính thức ra mắt chiếc One A9 mới nhất của hãng trên toàn thế giới. Và ngay sau khi kết thúc buổi ra mắt, một hệ thống bán lẻ uy tín tại Việt Nam đã chính thức đăng tải mức giá bán chính hãng dành cho One A9 là 11,9 triệu đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:28