Intel muốn đưa cộng đồng startup Việt Nam ra quốc tế

Dân trí Nếu biết ứng dụng công nghệ, biết khai thác tối đa sức mạnh của lĩnh vực Internet của vạn vật (Internet of Things – IoT) thì một người trẻ vừa mới ra trường vẫn có thể sở hữu khối tài sản triệu USD, và Intel hoàn toàn “mở” trong công nghệ để giúp các startups Việt vươn ra thị trường quốc tế.

Intel muốn đưa cộng đồng startup Việt Nam ra quốc tế - 1

Ông Trần Đức Trung - Tổng Giám đốc Intel Việt Nam (bìa trái) và ông Larry Cheng - Tổng Giám đốc Kinh doanh toàn cầu về lĩnh vực Giao thông vận tải của Intel.

Chia sẻ với báo giới trong khuôn khổ Hội nghị về Giải pháp Internet của vạn vật (IoT), ông Nguyễn Đức Trung, Tổng Giám Đốc Intel Việt Nam, cho rằng, IoT đã được nhắc đến từ vài năm nay, và không phải chỉ một mình Intel phát triển IoT nhưng Intel tiếp cận theo xu hướng mở. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng đã nói nhiều về IoT, hay là Thành phố thông minh - Smart City, Đất nước thông minh - Smart Nation… nhưng đó là những khái niệm đóng và chỉ những các tập đoàn lớn mới làm được. “Intel phát triển các ứng dụng và những phần cứng tạo ra những nền tảng về IoT để cho các DN từ nhỏ đến lớn có thể dựa vào đó để phát triển các ứng dụng của mình, và giải pháp của mình về IoT”, ông Trung nhấn mạnh.

Đại diện Intel cũng nói rằng dù IoT đã được nhắc đến nhiều nhưng đây là một khái niệm rất là mới đối với cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Do đó, việc Việt Nam ứng dụng IoT là điều rất khó vì không có thể học hỏi kinh nghiệm từ nước nào cả. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả chúng ta đều phải hiểu rằng đó là nếu ứng dụng IoT từ sớm thì chúng ta sẽ có một chỗ đứng vững chắc trong tương lai công nghệ thông tin và cả tương lai của thế giới.

“Tôi tin rằng những doanh nghiệp khởi nghiệp làm về IoT họ không chỉ có cơ hội ở Việt Nam mà có nhiều cơ hội trên toàn cầu vì IoT có thể ứng dụng được nhiều lĩnh vực trên thế giới, như có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng năng suất cho nông nghiệp và đẩy mạnh giáo dục... “, ông Trung nói. “Một người trẻ dù mới ra trường vẫn có thể sở hữu khối tài sản triệu USD nhờ các ứng dụng IoT được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đó là cách tiếp cận của Intel để làm sao đưa các doanh nghiệp startup Việt Nam ra khỏi biên giới”.

Intel cũng đang cùng đối tác DTT của mình để đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng 12.000 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam có thể phát triển IoT tại thị trường Việt Nam, sử dụng nền tảng của Intel để viết ứng dụng cho những ngành nghề khác nhau.

Nhìn lại thị trường công nghệ, ông Trung nhấn mạnh một điều ai cũng có thể nhận thấy. Trong 10-15 năm qua, giá của bộ vi xử lý, giá của thiết bị kết  nối càng ngày càng giảm, giảm tới 10 lần. “Đó là cơ hội để chúng ta đưa những con chip vào tất cả những gì chúng ta nhìn thấy và làm cho chúng “nói chuyện” với nhau và chúng gửi dữ liệu cho nhau lên trên đám mây. Và nhờ đó chúng ta có một cơ sở dữ liệu rất lớn của các thiết bị đó”.

Theo ông Trung, trong quá khứ, ngày xưa ai mà sở hữu mỏ vàng thì người đó sẽ giàu, nhưng trong thế kỷ 21, ai sở hữu nhiều dữ liệu nhất thì người đó là giàu nhất, ví dụ như Facebook, Google, Amazon…  Nếu Việt Nam có được một cơ sở dữ liệu lớn như thế thì đất nước của chúng ta sẽ giàu mạnh hơn.

Intel cho biết mặc dù IoT được hiểu như là một khái niệm lớn lao, vĩ mô nhưng thực tế, IoT đã hiển hiện quanh chúng ta, đó là những chiếc điện thoại có thể kết nối Internet, đó là chúng ta có thể gọi taxi qua các ứng dụng như Uber, hay mua hàng trực tuyến…

Đối với đời sống thường ngày, IoT góp 1 phần lớn giúp đời sống con người trở nên tiện ích hơn, còn trong môi trường quản lý, Intel chia sẻ, hiện tại công ty này chưa đưa nhiều IoT vào các cơ quan chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp lớn, mà hãng mới chỉ thực hiện ở mức độ dự án và gợi ý cho chính phủ và doanh nghiệp.

“Intel muốn triển khai IoT ở những điểm nóng quản lý của chính phủ, như giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục… nhưng khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai là làm sao để thuyết phục được rằng giải pháp này có ý nghĩa với chính phủ. Những người trực tiếp làm về CNTT thì họ hiểu điều đó nhưng làm sao để thuyết phục được các nhà lãnh đạo là một điều khó khăn. Hơn nữa, Intel cũng cho rằng việc tìm được mô hình IoT phù hợp với điều kiện của Việt Nam cũng là một khó khăn bởi vì chưa có một trường hợp nào tương tự để lấy làm bài học và kinh nghiệm. Tuy nhiên, ứng dụng IoT sớm sẽ mang nhiều cơ hội để đưa đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn”.

Để tạo môi trường phát triển hệ sinh thái IoT trên toàn cầu  một cách đơn giản với khả năng kết nối cao, Intel đã sáng lập ra Liên minh Giải pháp IoT (ISA). Hiện tại Liên minh ISA đã có trên 400 thành viên và hơn 5.000 giải pháp IoT được công bố để khách hàng, đối tác IoT có thể dễ dàng tìm kiếm và lắp ghép các thành phần để xây dựng và hoàn thiện giải pháp cua mình với chi phí tối ưu và rủi ro thấp nhất.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Người dùng Việt Nam đã có thể gọi điện miễn phí trên Facebook Messenger
Người dùng Việt Nam đã có thể gọi điện miễn phí trên Facebook Messenger

(Dân trí) - Sau khi cho phép người dùng tại một số quốc gia sử dụng thử chắc năng gọi điện miễn phí trên ứng dụng Messenger, Facebook mới đây đã cho phép người dùng tại Việt Nam sử dụng tính năng hấp dẫn này.

Thứ tư, 23/09/2015 - 04:37

Treo thưởng 1 triệu USD nếu hack thành công iOS 9 của Apple
Treo thưởng 1 triệu USD nếu hack thành công iOS 9 của Apple

(Dân trí) - Zerodium, một hãng bảo mật mới thành lập, đã khiến giới công nghệ chú ý đến mình sau khi tuyên bố sẽ trao thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack thành công nền tảng iOS 9 của Apple, mà theo công ty này gọi là “nền tảng di động an toàn nhất thế giới”.

Thứ tư, 23/09/2015 - 04:35

Số người chết vì chụp ảnh “tự sướng” còn nhiều hơn vì cá mập tấn công
Số người chết vì chụp ảnh “tự sướng” còn nhiều hơn vì cá mập tấn công

(Dân trí) - Chụp ảnh “tự sướng” với máy ảnh hay smartphone là hành động hết sức quen thuộc, đặc biệt trong giới trẻ, nhưng ít ai ngờ rằng đây cũng là một hành động nguy hiểm, mà theo thống kê số người tử vong vì lý do này thậm chí còn nhiều hơn số người tử vong vì bị cá mập tấn công.

Thứ tư, 23/09/2015 - 02:56

Lương giới công nghệ Việt Nam gần thấp nhất trên thế giới
Lương giới công nghệ Việt Nam gần thấp nhất trên thế giới

(Dân trí) - Một báo cáo mới nhất của trang web MyHiringClub.com cho thấy, mức lương của giới làm CNTT Việt Nam thuộc hàng Top thấp nhất trên thế giới, trong khi đó, Thuỵ Sỹ là đất nước “hào phóng” với những người làm CNTT nhất thế giới.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:47

Bkav mở cuộc thi “Hacker mũ trắng” trên toàn cầu
Bkav mở cuộc thi “Hacker mũ trắng” trên toàn cầu

(Dân trí) - Hôm nay, Bkav chính thức công bố tổ chức cuộc thi An ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix - Global challenge 2015. Đây là cuộc thi an ninh an toàn thông tin quy mô toàn cầu đầu tiên do Việt Nam tổ chức, với giải Nhất trị giá 225 triệu VND.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:40

Instagram chạm 400 triệu người dùng, và 40 tỷ ảnh chia sẻ
Instagram chạm 400 triệu người dùng, và 40 tỷ ảnh chia sẻ

(Dân trí) - Mạng chia sẻ hình ảnh lớn nhất thế giới Instagram đã đạt ngưỡng 400 triệu người dùng chỉ trong vòng 5 năm phát triển. Một cột mốc ấn tượng hơn nữa là Instagram đã có tới 40 tỷ hình ảnh được chia sẻ.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:57

MoMo vươn lên vị trí thứ 2 ứng dụng miễn phí trên AppStore VN
MoMo vươn lên vị trí thứ 2 ứng dụng miễn phí trên AppStore VN

Tối ngày 22/9, Ứng dụng MoMo bất ngờ được Apple đưa vào Top 2 ứng dụng miễn phí trên AppStore Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng dụng tài chính “vượt mặt” các ứng dụng giải trí (mạng xã hội, tin nhắn OTT).

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:00

Sự phát triển 4G vượt qua dự đoán của nhiều nhà mạng
Sự phát triển 4G vượt qua dự đoán của nhiều nhà mạng

(Dân trí) - Các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á, họ từng nghĩ chưa phải phát triển 4G nhưng tại thời điểm này thì họ phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:33

Sức hút Bphone không hề giảm sau 4 tháng ra mắt
Sức hút Bphone không hề giảm sau 4 tháng ra mắt

Cuối tuần qua, hàng trăm người đã xếp hàng chờ đến lượt trải nghiệm Bphone tại showroom vừa được Bkav khai trương ở Hà Nội - hiện tượng vốn chỉ thấy ở các sự kiện của Apple hay Samsung.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:21

Xiaomi trình làng smartphone “bom tấn” mới và tham vọng trở thành nhà mạng mới
Xiaomi trình làng smartphone “bom tấn” mới và tham vọng trở thành nhà mạng mới

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc vừa chính thức trình làng chiếc smartphone Mi 4c, một trong những chiếc smartphone gây xôn xao giới công nghệ thời gian qua. Cùng với chiếc smartphone này, Xiaomi còn khiến không ít người bất ngờ khi cho thấy tham vọng trở thành một nhà mạng mới tại Trung Quốc.

Thứ tư, 23/09/2015 - 06:34

Những biện pháp đơn giản giúp phát hiện “trò lừa” trên mạng xã hội
Những biện pháp đơn giản giúp phát hiện “trò lừa” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nhằm mục đích “câu like” trên mạng xã hội, không ít người đã bịa ra những câu chuyện “gây sốt” bằng những hình ảnh hay đoạn clip có nội dung “giật gân” nhằm lôi kéo nhiều người. Dưới đây là một vài giải pháp để không mắc phải những trò lừa này và tìm sự thật đằng sau câu chuyện.

Thứ tư, 23/09/2015 - 06:31

Microsoft ra mắt bộ ứng dụng văn phòng Office 2016
Microsoft ra mắt bộ ứng dụng văn phòng Office 2016

(Dân trí) - Sau 2 tháng phát hành hệ điều hành Windows 10, hôm nay, Microsoft tiếp tục ra mắt bộ ứng dụng văn phòng Office 2016 mới nhất trên toàn cầu. Người dùng cá nhân có thể download về máy tính từ ngày mai, trong khi đó người dùng doanh nghiệp phải chờ tới năm sau.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày 8/10 sẽ công bố 40 DN CNTT hàng đầu Việt Nam 2015
Ngày 8/10 sẽ công bố 40 DN CNTT hàng đầu Việt Nam 2015

(Dân trí) - Ngày 19/9/2015 tại Hà Nội, Hội nghị Bình chọn 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015 (Vietnam’s 50 Leading ICT Companies 2015) đã được tổ chức và danh sách những DN dẫn đầu ngành CNTT sẽ được công bố vào ngày 8/10.

Thứ ba, 22/09/2015 - 06:37

Apple trình làng nền tảng WatchOS 2 dành cho Apple Watch
Apple trình làng nền tảng WatchOS 2 dành cho Apple Watch

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi và thậm chí phải hoãn ra mắt, Apple đã chính thức phát hành nền tảng WatchOS 2.0 mới nhất dành cho chiếc đồng hồ thông minh của hãng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:16

Game đơn giản nhưng “gây nghiện” dành cho Android
Game đơn giản nhưng “gây nghiện” dành cho Android

(Dân trí) - Giống với tựa game Flappy Bird đã từng “làm mưa làm gió” trước đây, Flash Move nổi bật với đồ họa và cách chơi đơn giản nhưng có khả năng “gây nghiện” cho người chơi. Đặc biệt, đây cũng là một game được phát triển bởi nhóm phát triển người Việt Nam.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:21

Đập hộp HTC One E9 Dua SIM chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp HTC One E9 Dua SIM chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - HTC One E9 là chiếc phablet tầm trung mới nhất của HTC với lối thiết kế của dòng sản phẩm cao cấp và tập trung vào việc giải trí của người dùng. Thiết bị này đã lên kệ với giá 8,7 triệu đồng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:54

Bản quyền phần mềm bảo mật nhẹ và hiệu quả hàng đầu hiện nay
Bản quyền phần mềm bảo mật nhẹ và hiệu quả hàng đầu hiện nay

(Dân trí) - Nhân dịp phiên bản 2016 hoàn toàn mới vừa được ra mắt, hãng bảo mật danh tiếng Panda Security đang có chương trình khuyến mãi cho phép người dùng sử dụng miễn phí Panda Antivirus PRO 2016, một trong những phần mềm diệt virus nhẹ nhàng và hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Thứ ba, 22/09/2015 - 11:53

Trải nghiệm nhanh loa di động không dây đa hướng R6 và R7
Trải nghiệm nhanh loa di động không dây đa hướng R6 và R7

(Dân trí) - Cặp đôi loa di động mới mà Samsung vừa chính thức giới thiệu cách đây ít lâu đã mang đến một trải nghiệm âm thanh khá độc đáo và lạ lẫm. Hai model mà bài viết đang đề cập tới là loa đứng R7 và loa di động R6. Cả hai đang có giá bán lần lượt là 8,99 triệu đồng và 6,99 triệu đồng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 11:51

Đánh giá Galaxy Tab S2 dành cho giới trẻ thành đạt
Đánh giá Galaxy Tab S2 dành cho giới trẻ thành đạt

Thị trường máy tính bảng trong năm nay khá im hơi lặng tiếng cho đến khi Samsung bùng nổ với sản phẩm Galaxy Tab S2. Nhắm đến đối tượng là những người trẻ thành đạt, có danh tiếng trong từng lĩnh vực mà họ hoạt động

Thứ ba, 22/09/2015 - 11:00

Đánh giá HTC One E9 Dual Sim: Lựa chọn tốt trong phân khúc tầm trung
Đánh giá HTC One E9 Dual Sim: Lựa chọn tốt trong phân khúc tầm trung

Với phong cách đặc trưng của dòng HTC One, chế tác tinh xảo cùng với hiệu suất ưu việt, One HTC One E9 Dual Sim sẽ là cái tên không thể bỏ qua cho những ai đã và đang là tín đồ của dòng điện thoại nổi tiếng này.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:10

Tăng cường bảo mật trên Facebook với tính năng Security Checkup
Tăng cường bảo mật trên Facebook với tính năng Security Checkup

(Dân trí) - Việc sử dụng nhiều phương tiện để đăng nhập vào Facebook đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng điều này cũng gây rắc rối với người dùng vì tính bảo mật không được đảm bảo.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:50

14 bước giúp tài khoản Facebook trở nên vô hình
14 bước giúp tài khoản Facebook trở nên vô hình

Tài khoản Facebook của bạn có đang an toàn? Bao nhiêu người đang tò mò dò xét tài khoản Facebook của bạn mỗi ngày? Có thể bạn sẽ không trả lời được các câu hỏi này, nhưng bạn có thể làm cho tài khoản Facebook của mình trở nên vô hình trước mọi ánh mắt tò mò thông qua 14 thiết lập bảo mật.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:19

LG chính thức trình làng smartphone “cao cấp giá rẻ”
LG chính thức trình làng smartphone “cao cấp giá rẻ”

(Dân trí) - Tuần trước LG hé lộ sẽ trình làng chiếc smartphone mới với lớp vỏ bằng kim loại và giờ đây, sản phẩm đã chính thức được lộ diện với tên gọi LG Class.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:11

Skype đăng nhập khó khăn trên trên toàn cầu
Skype đăng nhập khó khăn trên trên toàn cầu

(Dân trí) - Nhiều người dùng Skype trên toàn thế giới đang phản ánh về việc không thể truy cập đến tài khoản chat của họ. Đồng thời, nếu đăng nhập được thì họ không thể thực hiện được cuộc gọi trên ứng dụng này.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:02