Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac

Dân trí

Apple luôn cho rằng Safari là trình duyệt nhanh nhất hiện nay. Điều đó có thể đúng trên iOS, nhưng nhiều người dùng Mac lại phải thường xuyên sử dụng Chrome trên máy Mac của họ vì Safari quá chậm. Đôi khi, nó không thể tải được một trang web hoặc sẽ không thể để điều hướng qua lại giữa các trang hoặc rất chậm khi kéo màn hình lên xuống.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến tất cả các cách bạn có thể thử để tăng tốc độ Safari trên máy Mac của bạn.

Cách 1 - Cache, History, Extensions

Nếu bạn là người dùng web thường xuyên lướt web, bạn nên làm trống bộ nhớ đệm cache, tắt tiện ích và xóa lịch sử trang để giảm tải trên Safari. Để làm điều này, trước tiên bạn phải mở Safari và sau đó chọn Preferences.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 1

Nhấp vào thanh Advanced và sau đó nhấp chọn hộp Show Develop menu in menu ở dưới cùng của hộp thoại.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 2

Thoát khỏi hộp thoại Preferences và nhấp vào Develop trong trình đơn Safari. Tiếp tục bấm vào Empty Caches (làm trống bộ nhớ đệm). Khi Cache đã trống, bấm một lần nữa vào Develop và chọn Disable Extensions.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 3

Cuối cùng, click vào Safari và thay vì Preferences như chúng ta đã chọn ở trên, bạn nhấp chọn vào Clear History.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 4

Trong hộp thả xuống, hãy chọn all history và sau đó nhấp vào nút Clear History.

Cách 2 - Xóa tập tin Cache.DB file bằng tay

Các bước trên sẽ xóa bộ nhớ cache trong Safari, nhưng nếu có trục trặc trong một bước nào đó, bộ nhớ cache sẽ không được xóa hoàn toàn. Trong trường hợp này, bạn có thể tự làm điều đó. Mở Finder, sau đó nhấn vào Go và Go To Folder ở phía dưới.

Bây giờ sao chép và dán đường dẫn sau vào hộp văn bản và nhấn Go.

~/Library/Caches/com.apple.Safari/Cache.db

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 5
Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 6

Cuối cùng, nhấp chuột phải vào tập tin Cache.db và chọn Move to Trash (Di chuyển vào Thùng rác). Hãy nhớ đóng Safari khi bạn đang làm bước này.

Cách 3 - Cài phiên bản OS X mới nhất

Có một vài người mua máy Mac không cập nhật hệ thống của mình lên phiên bản mới nhất của OS X mặc dù hiện này chúng ta đã sử dụng hệ điều hành El Capitan, thậm chí có những người dùng đang chạy hệ điều hành Mountain Lion, Mavericks, Yosemite, và thậm chí Snow Leopard!

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 7

Nếu bạn không cập nhật OS X, bạn cũng sẽ không có được phiên bản mới nhất của trình duyệt Safari. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ tất cả những cải tiến và tối ưu hóa các phiên bản mới nhất.

Cách đơn giản nhất để nâng cấp là vào App Store và nhấp vào liên kết cho phiên bản mới nhất của OS X, thường là ở phía bên tay phải.

Cách 4 - Tắt Bảng điều khiển

Nếu bạn vẫn đang sử dụng một máy Mac đời cũ (năm 2010 hoặc trước đó), bạn có thể có một vấn đề card đồ họa. Bạn có thể thử một cái gì đó đơn giản để xem nó có giúp ích trong việc tăng tốc cho Safari không. Chẳng hạn như việc vô hiệu hóa các tính năng Dashboard - Bảng điều khiển trong Mission Control.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 8
Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 9

Để làm điều này, mở System Preferences và sau đó nhấn vào Mission Control. Trong trình đơn thả xuống bên cạnh Dashboard, hãy chọn Off.

Cách này thỉnh thoảng cũng không hiệu quả lắm, nhưng nó đã phát huy tác dụng cho một số người dùng.

Cách 5 - Thay đổi cài đặt tìm kiếm

Một điều khác bạn có thể thử là thay đổi các thiết lập tìm kiếm trong Safari. Mở Preferences trong Safari và sau đó nhấn vào thanh Search.

screen-shot-2016-03-29-at-10-29-19-1459222439045

Hãy thử thay đổi công cụ tìm kiếm sang Bing, khởi động lại Safari và xem có bất kỳ sự khác biệt trong tốc độ hay không. Sau đó, thay đổi lại Google và sau đó kiểm tra lại. Bạn cũng có thể thử bỏ chọn tất cả các tùy chọn như engine suggestions, Safari suggestions, quick website search, preload top hit... để xem liệu có tạo ra sự khác biệt nào không.

Đôi khi trên một kết nối Internet chậm, tất cả các tính năng bổ sung có thể khiến Safari hoạt động chậm hơn.

Cách 6 - Thay đổi lệnh dịch vụ mạng

Nếu một máy tính được kết nối với cả Wi-Fi và Ethernet, vấn đề của bạn có thể bị gây ra bởi đang được kết nối vào mạng theo hai cách khác nhau. Để xem các kết nối của bạn, vào System Preferences và sau đó bấm vào Network.

Bạn có thể thử ngắt kết nối một nguồn mạng và chờ xem có thấy sự khác biệt hay không. Chuyển sang nguồn mạng còn lại và cũng kiểm tra tương tự.

Theo mặc định, một kết nối sẽ được ưu tiên hơn kết nối còn lại. Như bạn có thể thấy ở trên, kết nối WiFi đã được ưu tiên hơn so với kết nối Ethernet. Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng cài đặt nhỏ (hình bánh răng) ở dưới cùng của hộp danh sách.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 11

Nhấp chọn vào Set Service order và cửa sổ khác sẽ xuất hiện, nơi bạn có thể sắp xếp lại các kết nối bằng cách kéo và thả.

Bạn có thể di chuyển Ethernet lên đầu và sau đó nhấp OK. Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn nhấn Apply vào hộp thoại System Preferences.

Cách 7 - Xóa tập tin Tuỳ chọn

Cách này có lẽ sẽ không tạo ra nhiều thay đổi lắm, nhưng nó cũng khá hiệu quả. Bạn tới Finder, nhấn vào Go và sau đó Go to Folder. Gõ vào đường dẫn sau đây:

~/Library/Preferences

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 12

Kéo xuống cho đến khi bạn nhìn thấy com.apple.Safari.plist và xóa tập tin đó.

Cách 8 - Sử dụng Cài đặt DNS khác nhau

Đôi khi vấn đề không đến từ Safari mà là thiết lập DNS. Theo mặc định, bạn sẽ sử dụng DNS được cung cấp bởi nhà mạng ISP của bạn. Tuy nhiên, sử dụng một DNS công cộng có thể giúp cho việc duyệt web nhanh hơn.

Để thay đổi máy chủ DNS cho kết nối của bạn trên OS X, bạn cần phải mở System Preferences, click chọn Network, chọn kết nối và sau đó nhấp vào Advanced.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 13

Sau đó, nhấp vào biểu tượng dấu + nhỏ và sau đó nhập vào địa chỉ IP của máy chủ DNS mới. Chẳng hạn như, Google Public DNS đã tăng tốc duyệt web của nhiều người dùng không chỉ trong Safari, mà còn các trình duyệt khác.

Cách 9 - Đăng nhập vào tài khoản khác

Đôi khi vấn đề của Safari là do tài khoản người dùng mà bạn đang sử dụng. Bạn hãy thử tạo một tài khoản khác (mất 1 phút), đăng nhập vào tài khoản đó và sau đó chạy Safari. Nếu nó đột nhiên nhanh hơn, thì khi đó chắc chắn có vấn đề với tài khoản người dùng của bạn. Bạn có thể cố gắng để sửa chữa vấn đề bằng cách sử dụng Disk Utility. Bạn vào Spotlight và gõ vào Disk Utility để mở hộp thoại một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 14
Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac - 15

Nhấp chuột vào ổ đĩa cứng của bạn trong khung bên tay trái và sau đó nhấn vào thanh First Aid. Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn chạy First Aid trên ổ cứng của bạn, và chọn Run.

Phương pháp 10 - Cài đặt lại hệ điều hành X

Điều này nghe có vẻ hơi cực đoan, nhưng nó cũng tương tự như bạn phải cài đặt lại Windows mỗi năm bởi vì nó trở nên quá nặng nề. Có thể nói, OS X cũng bị một số các vấn đề tương tự, đặc biệt là nếu bạn cứ luôn nâng cấp lên phiên bản mới nhất của OS X mà không làm sạch phần thiết lập.

Quốc Phan