Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc

Dân trí Ngày 29/7 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dùng Windows 7/8/8.1 nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi phải bỏ tiền mua bản quyền nếu muốn sử dụng phiên bản Windows mới nhất của Microsoft. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách thức nâng cấp lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc.

Windows 10, phiên bản Windows mới nhất, được Microsoft chính thức phát hành vào ngày 29/7/2015 và được hãng phần mềm này cho thời hạn một năm để người dùng Windows 7/8/8.1 có cơ hội nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới. Nghĩa là sau thời điểm 29/7/2016, nếu muốn sử dụng Windows 10, người dùng sẽ phải trả phí để mua bản quyền của phiên bản này.

Nếu muốn tận dụng khoảng thời gian còn lại này để nâng cấp máy tính của mình lên Windows 10 mới nhất, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí dưới đây.

Lưu ý

Để nâng cấp lên Windows 10, bạn phải đang sử dụng Windows 7 Service Pack 1 (SP1) hoặc Windows 8.1.

Nếu đang sử dụng Windows 7 và chưa nâng cấp lên SP1, bạn có thể download gói nâng cấp SP1 miễn phí tại đây (dành cho phiên bản 32-bit hoặc 64-bit) rồi tiến hành cài đặt như phần mềm bình thường.

Trong khi đó nếu đang sử dụng Windows 8 và chưa nâng cấp lên Windows 8.1, bạn có thể nâng cấp miễn phí thông qua kho ứng dụng Store trong Windows 8.

Hướng dẫn tải file ISO để cài đặt Windows 10

Hiện tại Windows không còn cung cấp trực tiếp file ISO của Windows 10 mà yêu cầu người dùng tải file từ công cụ chuyên dụng của Microsoft. Cách thức này tốn rất nhiều thời gian do file ISO của Windows 10 có dung lượng rất lớn.

Windows ISO Downloader là công cụ đơn giản, được ra đời để cho phép người dùng có thể tải file ISO của các phiên bản Windows khác nhau (bao gồm cả Windows 7, 8 và 10). Đây là những file ISO do chính Microsoft cung cấp nên hoàn toàn hợp lệ, với tốc độ tải tối đa.

Bạn đọc có thể download phần mềm Windows ISO Downloader miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Lưu ý: phần mềm yêu cầu máy tính phải cài đặt .NET Framework phiên bản mới nhất để sử dụng. Download .NET Framework phiên bản mới tại đây.

Sau khi download, kích hoạt file để có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Từ giao diện chính hiện ra, bạn chọn Windows 10 từ menu bên phải. Tại mục “Select edition” hiện ra từ bên trái, bạn chọn “Windows 10 Home or Pro” tại mục “Windows 10 - Threshold 2 - April 2016” rồi nhấn nút “Confirm”. Tại mục chọn ngôn ngữ bên dưới, bạn chọn “English - International” rồi tiếp tục nhấn “Confirm”.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 1

Tại giao diện hiện ra sau đó, phần mềm sẽ cho phép người dùng tải ISO của Windows 10 phiên bản 32-bit hoặc 64-bit. Tùy thuộc vào phiên bản Windows hiện tại bạn đang sử dụng để download phiên bản tương ứng (nếu đang sử dụng Windows 32-bit thì phải nâng cấp lên Windows 10 32-bit).

Bạn có thể nhấn vào nút “Copy link 32-bit” hoặc “Copy link 64-bit” ở bên phải để sao chép đường link tải file để dán vào các công cụ hỗ trợ download (như Internet Download Manager) để giúp quá trình tải file diễn ra nhanh hơn.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 2

Như vậy, bạn đã có được file ISO bộ cài của Windows 10 tương ứng trên máy tính của mình.

Nâng cấp Windows 10 trực tiếp từ file ISO

Sau khi download file ISO của Windows 10 hoàn tất, bạn download phần mềm có tên Virtual CloneDrive miễn phí tại đây.

Đây là phần mềm tạo đĩa ảo, sẽ tạo một ổ đĩa chứa file ISO cài đặt Windows 10 ngay trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ngay trên khay hệ thống của Windows.

Bạn kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm của Virtual CloneDrive trên khay hệ thống, chọn “Drive F:” (hoặc có thể là tên một ổ đĩa ký tự nào khác, tùy thuộc vào số lượng phân vùng ổ đĩa đang có trên máy tính của bạn), rồi chọn “Mount”.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 3

Một hộp thoại hiện ra, bạn tìm và chọn file ISO của Windows 10 đã download được ở trên. Như vậy, máy tính của bạn đã có một ổ đĩa ảo với nội dung chính là file cài đặt của Windows 10, tương tự như khi bạn ghi file ISO này vào đĩa DVD thật.

Ngoài ra, để đơn giản hơn, nếu máy tính của bạn có cài đặt phần mềm nén file WinRar, bạn có thể kích chuột phải lên file ISO của Windows 10 download được ở trên, sau đó chọn “Extract to Win10” để giải nén nội dung file ISO vào một thư mục.

Sau khi tạo đĩa ảo hoặc sử dụng Winrar để giải nén file ISO, bạn truy cập vào ổ đĩa ảo này (hoặc thư mục giải nén của file ISO), kích hoạt file setup.exe có trong đó.

Chờ trong giây lát để quá trình chuẩn bị diễn ra, sau đó chọn “Download and install updates” rồi nhấn “Next” để Windows tải và cài đặt các bản cập nhật trước khi nâng cấp lên Windows 10.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 4

Quá trình sẽ bắt đầu kiểm tra và cài đặt các bản nâng cấp cần thiết trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 10. Sau khi quá trình này kết thúc, bạn nhấn “Accept” để đồng ý với các điều khoản sử dụng của Windows 10.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 5

Sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất, Windows 10 sẽ hỏi người dùng muốn giữ lại những gì từ phiên bản Windows cũ trước khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất. Tại đây, bạn nhấn chọn “Change what to keep”, sau đó chọn “Keep personal files and apps” để giữ lại dữ liệu và các ứng dụng hiện có trên Windows cũ sau khi nâng cấp lên Windows mới.

Nhấn “Next” để tiếp tục.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 6

Sau đó quá trình sẽ kiểm tra xem máy tính của bạn còn đủ không gian trống để cài đặt và nâng cấp Windows 10 hay không. Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, bạn nhấn nút “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 7

Lưu ý: trong quá trình cài đặt và nâng cấp Windows 10, máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại vài lần, do vậy bạn nên thoát hết khỏi các chương trình đang chạy và lưu lại công việc đang làm để không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 8

Như vậy bạn đã hoàn tất quá trình nâng cấp máy tính của mình lên Windows 10 mới nhất trước khi thời hạn bản quyền miễn phí của phiên bản Windows này kết thúc. Những phần mềm, dữ liệu và thiết lập sẵn có trước đây của Windows phiên bản cũ vẫn được giữ lại nguyên vẹn sau khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất.

Hướng dẫn khôi phục trở lại phiên bản Windows cũ nếu không ưng ý Windows 10

Trong trường hợp sau khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất nhưng cảm thấy không ưng ý và muốn quay trở lại phiên bản Windows cũ trước đây, Windows 10 cũng cho phép bạn thực hiện điều này dễ dàng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng sau khi nâng cấp lên Windows 10, các file và thư mục của Windows cũ sẽ được chứa trong thư mục “Windows.old” nằm trong ổ đĩa C. Đây là những dữ liệu cần thiết để khôi phục lại phiên bản Windows cũ từ Windows 10. Tuy nhiên, thư mục này sẽ chỉ được lưu trữ trong vòng 1 tháng kể từ ngày nâng cấp lên Windows 10, sau đó sẽ tự động được xóa, do vậy nếu có dự định khôi phục trở lại về phiên bản Windows cũ, bạn cần phải thực hiện trong vòng 1 tháng kể từ khi nâng cấp lên Windows 10.

Để khôi phục từ Windows trở về phiên bản Windows cũ trước đây, bạn thực hiện theo các bước sau:

- Truy cập vào mục Settings của Windows 10 từ Start Menu, chọn “Update & Security”.

- Kích tiếp vào mục “Recovery”, tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn “Go back to Windows 7” hoặc “Get back to Windows 8.1”, tùy thuộc vào phiên bản Windows cũ trước đây mà bạn sử dụng.

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hạn cuối kết thúc - 9

- Kích vào tùy chọn này. Windows 10 sẽ hỏi người dùng lý do tại sao quyết định quay trở lại phiên bản Windows cũ (như một cách khảo sát của Microsoft), bạn có thể chọn lý do bất kỳ rồi nhấn “Next” để bắt đầu quá trình khôi phục phiên bản cũ của Windows.

- Thực hiện các bước tiếp theo để hoàn tất quá trình này. Sau khi quá trình kết thúc, khởi động lại máy tính và máy tính của bạn sẽ được khôi phục trở lại phiên bản Windows cũ của trước đây.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Yahoo tung ứng dụng chat Messenger hoàn toàn mới sau khi bị thâu tóm
Yahoo tung ứng dụng chat Messenger hoàn toàn mới sau khi bị thâu tóm

(Dân trí) - Ngay sau thương vụ Verizon mua lại Yahoo chưa lâu thì hãng này vừa giới thiệu đến người dùng một phiên bản Messenger hoàn toàn mới dành cho máy tính Mac và Windows.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:37

Soundbar - xu hướng mới cho hometheater
Soundbar - xu hướng mới cho hometheater

Giới sành điệu đang chuộng xu hướng biến 1 góc trong nhà thành phòng giải trí chất lượng (home-theater) với đầy đủ “đồ chơi” như TV cao cấp, loa… để xem phim, nghe nhạc. Ngoài TV cao cấp, nhiều gia đình lựa chọn Soundbar – loa thanh - đi kèm với TV để trải nghiệm giải trí cho gia đình mình trở nên hoàn hảo.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:30

Trình duyệt Opera Mini trên Android thêm tính năng tải video khi duyệt web
Trình duyệt Opera Mini trên Android thêm tính năng tải video khi duyệt web

(Dân trí) - Tải video khi duyệt web trên máy tính là điều đã trở nên quen thuộc, tuy nhiên tính năng này chưa được xuất hiện với trình duyệt web trên di động. Hãng phần mềm Opera vừa phát hành phiên bản mới nhất của trình duyệt Opera Mini dành cho Android được bổ sung thêm tính năng tải video khi duyệt web.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:09

Apple cán mốc 1 tỷ chiếc iPhone được bán ra
Apple cán mốc 1 tỷ chiếc iPhone được bán ra

(Dân trí) - Khoảnh khắc Tim Cook xuất hiện trên hội trường cùng chiếc iPhone thứ 1 tỷ không thể không khiến các tín đồ của Apple hồi niệm lại hình ảnh Steve Jobs cầm trên tay chiếc iPhone đầu tiên.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:07

Truyền hình giao thức Internet sẽ là xu hướng trong tương lai ở Việt Nam
Truyền hình giao thức Internet sẽ là xu hướng trong tương lai ở Việt Nam

(Dân trí) - Truyền hình internet (IPTV, OTT) được coi là xu hướng dịch vụ truyền hình sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới tại Việt Nam. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ này từ việc thuê bao internet đang tăng chóng mặt và nhu cầu xem của người dùng đã thay đổi nhiều.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:52

Truyền hình FPT ra mắt bộ giải mã thế hệ mới
Truyền hình FPT ra mắt bộ giải mã thế hệ mới

(Dân trí) - Truyền hình FPT vừa ra mắt bộ giải mã thế hệ mới mang tên FPT TV 2016, cùng nhiều cải tiến nổi bật về tiện ích, thiết kế và đặc biệt là phần mềm được chính những chuyên gia công nghệ Việt Nam phát triển.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:39

Loạt smatrphone mới sẽ bán trong tháng 8/2016
Loạt smatrphone mới sẽ bán trong tháng 8/2016

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 8 năm nay, nhiều smartphone mới được chờ đợi trong thời gian qua sẽ chính thức ra mắt người tiêu dùng. Và ngay sau đó, các sản phẩm cao cấp này cũng được bán ra trên thị trường, theo thông tin từ các nhà bán lẻ.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:57

Facebook tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt gần 2 tỷ người dùng mỗi tháng
Facebook tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt gần 2 tỷ người dùng mỗi tháng

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất thế giới chưa cho thấy dấu hiệu của sự chậm lại, khi tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 2

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:49

Bí kíp lướt net "nhàn tênh" khi ra nước ngoài
Bí kíp lướt net "nhàn tênh" khi ra nước ngoài

Được đưa vào cung cấp thử nghiệm từ tháng 6/2016, dịch vụ Data Roaming 4G của Viettel đã đem đến những trải nghiệm thú vị và trở thành “trợ thủ đắc lực” cho khách hàng khi đi công tác, du lịch ở nước ngoài.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:45

Cận cảnh Xiaomi Mi Notebook Air - laptop mỏng hơn Macbook Air
Cận cảnh Xiaomi Mi Notebook Air - laptop mỏng hơn Macbook Air

(Dân trí) - Đúng dự kiến, ngày 27/7, Xiaomi đã chính thức mắt mẫu máy tính xách tay Mi Notebook Air đầu tiên của hãng. Dòng sản phẩm này sở hữu độ mỏng ấn tượng chỉ 14,8 mm.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:37

Note 7 có số lượng đặt gạch cao kỷ lục tại Viễn thông A
Note 7 có số lượng đặt gạch cao kỷ lục tại Viễn thông A

Sức nóng của chương trình “đặt gạch” siêu phẩm Samsung Galaxy Note 7 tại Viễn Thông A đang là một thỏi nam châm cực kỳ hấp dẫn và thu hút khách hàng. Chỉ qua 72 giờ đồng hồ kể từ lúc bắt đầu đặt gạch đã có hơn 1000 khách đặt tiền thành công và chắc chắn sở hữu bộ quà với 10 ưu đãi siêu VIP, không cần quay số trúng thưởng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:35

Acronis giới thiệu giải pháp khôi phục dữ liệu nhanh trong 15 giây
Acronis giới thiệu giải pháp khôi phục dữ liệu nhanh trong 15 giây

(Dân trí) - Acronis vừa giới thiệu giải pháp Acronis Backup 12, có khả năng bảo vệ hoàn toàn hình ảnh kỹ thuật số của doanh nghiệp. Đồng thời, giải pháp này còn tích hợp tính năng khôi phục dữ liệu nhanh trong 15 giây.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chú ý khi cài đặt ứng dụng Prisma tránh mất tiền oan
Chú ý khi cài đặt ứng dụng Prisma tránh mất tiền oan

(Dân trí) - Prisma là một ứng dụng "biến" ảnh chụp thành tranh sơn màu độc đáo nhờ những bộ lọc tích hợp. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và người dùng cần lưu ý khi tải về nguồn không chính thống, tránh mất tiền oan.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:25

HP Việt Nam thu hồi pin laptop có nguy cơ dẫn đến cháy nổ
HP Việt Nam thu hồi pin laptop có nguy cơ dẫn đến cháy nổ

(Dân trí) - Những mẫu máy tính xách tay được sản xuất từ tháng 3/2013 đến hết tháng 8/2015 của HP sẽ được hãng này thu hồi để kiểm tra và thay thế bắt đầu từ hôm nay 27/7.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:21

Doanh số iPhone sụt giảm, Apple vẫn đạt doanh thu cao hơn dự kiến
Doanh số iPhone sụt giảm, Apple vẫn đạt doanh thu cao hơn dự kiến

(Dân trí) - Apple vừa báo cáo tình hình tài chính quý III/2016 (theo lịch tài khóa của công ty), kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Theo đó, doanh thu của Apple đạt mức 42,4 tỷ USD, cao hơn dự đoán đưa ra bởi các chuyên gia kinh tế.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:18

Chi 53.000USD xây dựng “siêu máy tính” chỉ để... chơi game xếp hình
Chi 53.000USD xây dựng “siêu máy tính” chỉ để... chơi game xếp hình

(Dân trí) - Nhiều người chi ra những khoản tiền “khủng” để tự chế những máy tính với cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chơi game hoặc xử lý đồ họa, tuy nhiên với một chuyên gia máy tính sống tại Cambridge (Anh) đã bỏ ra số tiền không hề nhỏ, để xây dựng một siêu máy tính với khả năng... chơi game xếp hình (Tetris).

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:06

Độc đáo với ý tưởng "va-li thông minh" tự di chuyển theo chủ nhân
Độc đáo với ý tưởng "va-li thông minh" tự di chuyển theo chủ nhân

(Dân trí) - Trong kỷ nguyên của công nghệ, dường như mọi đồ vật xung quanh đều có thể trở nên "thông minh", và trở thành những trợ thủ đắc lực cho con người , kể cả chiếc va-li đựng quần áo.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:53

3 thế mạnh của Galaxy Tab A6 10.1" trong phân khúc tầm trung
3 thế mạnh của Galaxy Tab A6 10.1" trong phân khúc tầm trung

Chỉ vừa được Samsung trình làng cách đây không lâu nhưng Galaxy Tab A6 10.1” đã khẳng định vị thế dẫn đầu của mình tại phân khúc tầm trung. Dưới đây là 3 thế mạnh của chiếc máy tính bảng mới nhất của Samsung so với các đối thủ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:09

Sắp diễn ra hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII tại Bình Định
Sắp diễn ra hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII tại Bình Định

(Dân trí) - Từ ngày 06 – 08/8/2016, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:06

Top sản phẩm công nghệ tháng 7
Top sản phẩm công nghệ tháng 7

Danh sách những sản phẩm công nghệ ‘đình đám’ nên sở hữu đã được công bố vào tháng 7 này. Những người đam mê công nghệ không nên bỏ lỡ qua bài dưới đây để ‘điểm danh’ những sản phẩm nào cần có trong mỗi gia đình.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:05

Phần mềm tạo video trình diễn ảnh theo phong cách chuyên nghiệp
Phần mềm tạo video trình diễn ảnh theo phong cách chuyên nghiệp

(Dân trí) - Bạn muốn tạo video slideshow chứa những hình ảnh đẹp để trình chiếu trong những dịp đặc biệt hay chia sẻ với bạn bè? Phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng, với các bước xử lý đều được tiến hành tự động và nhanh chóng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:05

BlackBerry ra mắt smartphone Android bảo mật tốt nhất thế giới
BlackBerry ra mắt smartphone Android bảo mật tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Không để lại nhiều ấn tượng với 2 dòng sản phẩm smartphone khá kén người dùng là Passport và Priv, BlackBerry cho thấy họ chưa hề muốn dừng chân trước thị phần béo bở này

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:01

Hướng dẫn cài nhanh và chơi Pokémon GO trên máy tính
Hướng dẫn cài nhanh và chơi Pokémon GO trên máy tính

(Dân trí) - Không cần phải chạy ngoài đường, video trên đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt phiên bản game Pokemon Go cho PC ngay tại nhà…

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:59

Mẹo giúp tấm ảnh trên Prisma ấn tượng hơn
Mẹo giúp tấm ảnh trên Prisma ấn tượng hơn

(Dân trí) - Để có thể tạo ra một bức tranh sơn màu độc đáo trên Prisma, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn làm chủ được ứng dụng và tạo ra các bức ảnh đẹp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:34