Huawei thoát lệnh cấm cung ứng 5G tại Brazil

Thế Anh

(Dân trí) - Cơ quan quản lý viễn thông Brazil đã phê duyệt quy định đấu thầu hạ tầng 5G trong năm nay mà không có hạn chế nào đối với Huawei.

Trang Reuters đưa tin, Anatel, cơ quan quản lý viễn thông của Brazil vừa phê duyệt các quy định về đấu thầu hạ tầng 5G tại quốc gia này. Đáng chú ý, cơ quan này không thực hiện bất cứ hạn chế nào đối với Huawei, bất chấp tổng thống Jair Bolsonaro từng lên tiếng chỉ trích gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào năm ngoái.

Ông Bolsonaro cũng được cho là đã phải chịu áp lực từ chính quyền của cựu Tổng thống Trump về các lệnh cấm đối với Huawei khi cung cấp thiết bị 5G tại quốc gia này với lý do lo ngại về an ninh.

Huawei thoát lệnh cấm cung ứng 5G tại Brazil - 1

Việc loại bỏ Huawei khỏi thị trường có thể khiến tiêu tốn hàng tỷ USD chi phí thay thế linh kiện.

Theo đó, các công ty viễn thông tại Brazil đồng loạt cho rằng việc loại trừ Huawei khỏi thị trường có thể tiêu tốn hàng tỷ USD chi phí thay thế thiết bị của công ty này, vốn đang chiếm đến 50% cơ sở hạ tầng 3G và 4G.

Chưa dừng lại ở đó, bên cạnh những vấn đề liên quan đến chi phí, một số đại diện của ngành viên thông cũng nhấn mạnh rằng Huawei không thể bị loại khỏi thị trường 5G tại Brazil vì điều đó có thể khiến cho họ đi lùi 3-4 năm về công nghệ.

Theo các quy định vừa được Anatel thông qua, cuộc đấu giá hạ tầng 5G diễn ra vào tháng 6 sẽ có một số điều kiện bắt buộc như yêu cầu hãng viễn thông chuyển sang công nghệ mới với các mạng 5G độc lập, không dựa trên công nghệ hiện tại.

Ngoài ra, họ cũng phải phủ sóng rộng khắp khu vực miền Bắc Amazon, chủ yếu sử dụng cáp quang đặt trên sông và xây dựng mạng lưới bảo mật riêng cho chính phủ liên bang.