Huawei bất ngờ bán Mate 30 Pro tại Việt Nam, cài Harmony OS

(Dân trí) - Mate 30 Pro là smartphone đáng gờm với cụm 4 camera “khủng”. Tuy nhiên, việc bị cấm cài đặt các ứng dụng của Google trên smartphone này khiến Huawei Việt Nam gặp khó khăn trong việc kinh doanh. Điều bất ngờ là trong tuần qua, Mate 30 Pro đã được bán tại Việt Nam với giá 22 triệu đồng và được cài đặt hệ điều hành Harmony OS của chính Huawei.

Hệ điều hành Harmony OS là “con bài chiến lược” của Huawei nhằm giảm sự phụ thuộc vào Android của Google trong bối cảnh chính phủ Mỹ phát lệnh cấm hãng này sử dụng các công nghệ của doanh nghiệp Mỹ. Gã khổng lồ Trung Quốc đang liên tục đẩy mạnh các hoạt động và chiến dịch để phát triển hệ sinh thái cho Harmony OS trên smartphone.

Harmony OS được Huawei chính thức trình làng vào ngày 9/8 vừa qua với kế hoạch ban đầu là thiết kế chủ yếu cho máy tính, loa, TV thông minh, thiết bị đeo, xe hơi. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa Huawei và Google không được cải thiện vì lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ, Huawei đã có nhiều động thái để phát triển mạnh mẽ nền tảng này trên smartphone.

Huawei bất ngờ bán Mate 30 Pro tại Việt Nam, cài Harmony OS - 1

Mate 30 Pro là chiếc điện thoại được đánh giá cao trên thị trường nhưng đang gặp khó khăn vì không được cài đặt các ứng dụng của Google.

Mate 30 được Huawei ra mắt chạy hệ điều hành Android 10 nguồn mở và không được cài các dịch vụ của Google như Google Maps, Gmail, YouTube, Google Hangouts và Google Play Store để cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Chính sự thiếu hụt này đã khiến Huawei gặp khó khăn trong việc kinh doanh sản phẩm này tại các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Mới đây, một giám đốc điều hành của Huawei tuyên bố rằng nếu mối quan hệ với Google không được cải thiện, họ sẽ triển khai hệ điều hành Harmony OS trên Huawei P40 vào mùa xuân tới, và cài đặt song song 2 hệ điều hành Android và Harmony OS để người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, có vẻ như Huawei không chờ đợi lâu hơn nữa để đưa hệ điều hành của mình lên smartphone. Một nguồn tin từ Huawei Việt Nam tiết lộ, hãng này đã bất ngờ mở bán Mate 30 Pro tại Việt Nam và cài đặt hệ điều hành Harmony OS. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ liệu hãng có cài đặt song song 2 nền tảng hệ điều hành trên smartphone này hay không.

Nguồn tin cho hay, ở thời điểm hiện tại Mate 30 Pro chỉ được bán tại các cửa hàng trải nghiệm của hãng thay vì ở các đại lý bán lẻ vì đây là giai đoạn thử nghiệm hệ điều hành mới và thăm dò thị trường trước khi công bố mở rộng nền tảng này vào đầu năm 2020.

Huawei bất ngờ bán Mate 30 Pro tại Việt Nam, cài Harmony OS - 2

Huawei đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển hệ điều hành Harmony OS nhằm thay thế Android trên smartphone của hãng.

Huawei cho hay, tất cả các thị trường trên thế giới đều đang chung tay mời các nhà phát triển ứng dụng (app developer) vào phát triển hệ sinh thái cho Harmony OS. Hãng này dự tính trong tháng 12 tới sẽ tổ chức một sự kiện lớn ở Việt Nam cho các nhà phát triển ứng dụng. Dự kiến, trong quý I/2020, người dùng Việt sẽ có nhiều ứng dụng bản địa.

Trên các diễn đàn công nghệ Việt, nhiều người dùng đã chia sẻ hình ảnh của Huawei Mate 30 Pro sau khi mua sản phẩm này. Các thành viên tỏ ra thích thú khi phát hiện trên Mate 30 Pro được Huawei cài đặt hệ điều hành Harmony OS. Mặc dù nguồn tin từ Huawei không tiết lộ về việc trên hệ điều hành của hãng có cài đặt được các ứng dụng của Google hay không nhưng các hình ảnh chia sẻ cho thấy, người mua đã tiến hành cài đặt hàng loạt ứng dụng, trong đó có các dịch vụ Gmail, Google Maps, Google Drive…

Về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đại diện Huawei cho biết, trong thời gian tới, hãng này sẽ liên tục đưa về thị trường các dòng sản phẩm khác ngoài smartphone, như máy tính xách tay Mate Book, tai nghe không dây Free Buds… Trước đó, hãng này cũng đã bán dòng đồng hồ thông minh Watch GT2 tại Việt Nam. Đây là động thái được xem nhằm giảm sự phụ thuộc vào riêng smartphone vốn là thế mạnh của Huawei  nhưng đang bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, không cho phép Huawei hợp tác với các doanh nghiệp nước này.

 Khôi Linh