HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam

Dân trí Tính đến nay, khoảng 20 đô thị trên khắp cả nước đã có thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa ý tưởng về thành phố thông minh. Một tầm nhìn có tính chiến lược về thành phố thông minh là điều hết sức cần thiết để xây dựng và triển khai thành công mục tiêu này.

Thành phố thông minh – lời giải cho quá trinh đô thị hóa

Là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số, như ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học, ô nhiễm không khí, xử lý rác thải sinh hoạt... Thành phố thông minh là lời giải của nhiều nước trên thế giới đối với những vấn đề này.

Hiểu một cách đơn giản, dự án thành phố thông minh ứng dụng những công nghệ mới nhất của thế giới để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa. Trong đó, bao gồm những công việc như xây dựng chính quyền điện tử thông qua các cổng dịch vụ công trực tuyến, thành lập các trung tâm phân tích số liệu giao thông, trả phí tự động khi đi qua trạm thu phí…

HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - 1
Tự động hóa quản lý cường độ ánh sáng để chiếu sáng đường phố hiệu quả

Tạo ra các thành phố thông minh là một xu thế tất yếu của Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, các chính phủ sẽ phải giải rất nhiều bài toán về hạ tầng kỹ thuật, khả năng kết nối, xử lý, lưu trữ dữ liệu cùng với đó là khả năng bảo mật dữ liệu công dân… Đây là lúc nổi lên vai trò của những doanh nghiệp sở hữu công nghệ hàng đầu cũng như có kinh nghiệm dày dặn về thiết kế và triển khai thành phố thông minh.

Tầm nhìn chiến lược và công nghệ dẫn đầu của HPE

Ở thời điểm hiện tại, Hewlett Packard Enterprise (HPE) được biết đến là đơn vị sở hữu những giải pháp mạnh mẽ nhất trong việc xây dựng các thành phố thông minh. Là Tập đoàn lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ với 80 năm phát triển, sáng tạo và dẫn đầu trong ngành, HPE hiện là công ty dẫn đầu trên thế giới về thị phần máy chủ, đứng thứ 2 về thị phần thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng có dây lẫn không dây đồng thời đứng trong top 5 về cung cấp hệ thống tích hợp.

HPE có một tầm nhìn chiến lược xuyên suốt trong việc xây dựng và triển khai thành phố thông mình. Đó là nhằm đáp ứng kỳ vọng của người dân, dự án thành phố thông minh thể hiện ở 3 phương diện: hướng tới mô hình chính phủ lấy người dân làm trung tâm; chính phủ bảo vệ cơ sở hạ tầng và an toàn công dân, và tăng tốc quá trình công dân đưa thông tin tới Chính phủ; Tầm nhìn chiến lược này của HPE tương đồng với quan điểm của Chính phủ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Để triển khai các dự án thành phố thông minh, HPE sở hữu những công nghệ và thiết bị được đánh giá cao hàng đầu trên thị trường với độ an toàn cao nhất cũng như khả năng tạo dựng một nền tảng hạ tầng thế hệ mới đáp ứng những nhu cầu không ngừng gia tăng. Chẳng hạn như tại Việt Nam, công ty HPE Aruba đang cung cấp một loạt các cơ sở hạ tầng có dây, không dây, truy cập từ xa và ClearPass được chính phủ công nhận, đáp ứng các yêu cầu bảo mật bắt buộc cho các ứng dụng quốc phòng.

HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - 2

Dự án thành phố thông minh tại Dubai làm cho việc tiếp cận các dịch vụ công trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết

HPE là đối tác triển khai hàng loạt dự án thành phố thông minh tại nhiều thành phố trên thế giới, như Dubai (Tiểu vương quốc các nước Ả rập), Auckland (Niu Di-lân), Đào Viên (Đài Loan), Bhopal (Ấn Độ)… Tại Việt Nam, HPE đã hợp tác thực hiện các dự án thành phố thông minh đa dạng với các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ, đáp ứng tính bảo mật cao, hay độ phức tạp và nền tảng kết nối rộng.

Khi thành phố là mỏ dầu, dữ liệu là vàng đen

Gần đây, HPE đã ghi điểm với dự án thành phố thông minh tại thành phố Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Anh. Mục tiêu của dự án là xây dựng Quận Square Mile tại trung tâm Luân Đôn thành một khu vực đươc kết nối kỹ thuật số hoàn toàn, điều này rất quan trọng đảm bảo cho tương lai phát triển của khu vực.

Thách thức của dự án là kết nối tới hơn 100 địa điểm, trong đó có những kiến trúc cổ kính có niên đại từ năm 1886 như Cầu Tháp và các điểm giao thông đông đúc như Sân bay Heathrow. Các nhà quản lý thành phố muốn đáp ứng nhu cầu kết nối không dây cho số lương khổng lồ khách du lịch và cư dân: mỗi ngày có hơn 8,8 triệu khách du lịch đến thăm Square Mile, 7.500 cư dân và 500.000 công nhân ra vào quận. Ưu tiên hàng đầu là khả năng dễ dàng truy cập Wi-Fi miễn phí, đi kèm với bảo mật chặt chẽ. Ngoài ra còn cần quản lý và bảo mật riêng biệt cho các nhân viên trong ngành cảnh sát và nhân viên doanh nghiệp. Và yêu cầu nữa là tất cả kết nối đều qua di động.

HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - 3
Bảo vệ công dân tốt hơn thông qua giám sát thông minh

HPE đã giải quyết xuất sắc bài toán này với việc triển khai hơn 1.000 điểm truy cập WiFi thuộc mạng lưới kết nối không dây Aruba trên 120 địa điểm khác nhau được cấu hình riêng biệt về khả năng bảo mật. Bên cạnh đó là hệ thống 400 bộ chuyển mạch, các bộ điều khiển di động hay hệ thống quản lý mạng không dây AirWave. Tính năng ClearPass trên Aruba Network của HPE cho phép người dùng có thể kết nối với các điểm truy cập WiFi mà không phải lo ngại về vấn đề bảo mật.

Kết nối di động đã thực sự tạo ra những trải nghiệm đặc biệt tại thành phố Luân Đôn cho nhân viên, khách du lịch và chính các cư dân. Hơn bao giờ hết, họ có thể dễ dàng tìm kiếm vị trí của một nhà hàng yêu thích, đặt món ăn ngay khi đang ngồi xem trận đá bóng ở sân vận động, hay kiểm tra số liệu, đăng tin trên mạng xã hội…. Dữ liệu di động đã trở thành thứ “vàng đen” của thành phố trong thời đại kỹ thuật số, khi Luân Đôn tiếp tục tăng sức hấp dẫn và duy trì vị trí điểm đến hàng đầu cho công nhân và khách du lịch.

Với kinh nghiệm triển khai hàng loạt dự án thành phố thông minh trên thế giới, ông Justin Chiah, Giám đốc cấp cao của HPE Aruba khu vực, cho biết, mỗi thành phố là một thực thể khác biệt. Và HPE có những thế mạnh đặc biệt cho phép xây dựng tuỳ biến phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng thành phố. Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vừa qua, Giám đốc cấp cao của HPE Aruba khu vực bày tỏ:

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu và sở hữu kinh nghiệm thực hiện các dự án thành phố thông minh đa dạng tại nhiều quốc gia trên thế giới, HPE sẵn sàng hợp tác với các đối tác ở Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các dự án thành phố thông minh phù hợp với yêu cầu và thực tế”.

Với dân số trên 90 triệu người, trong đó khoảng 54 triệu người sử dụng Internet (chiếm 57% dân số), Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc hợp tác với các đối tác hàng đầu như HPE để triển khai các dự án thông minh đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng không ngừng gia tăng của người dân trong thời gian tới.

HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - 4

Hewlett Packard Enterprise (HPE) là công ty chuyên cung cấp các giải pháp về máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng và dịch vụ công nghệ. Tại Việt Nam, các sản phẩm công nghệ điện tử chính hãng của HPE được phân phối qua mạng lưới của Elite Technology Jsc, với 6 chi nhánh và 2 trung tâm hậu cần trên toàn quốc, lực lượng bán hàng lớn nhất trong các nhà phân phối IT.

HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - 5

Thanh Phong

MỚI NHẤT
Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?
Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?

(Dân trí) - Microsoft vừa có động thái bất ngờ khi gỡ bỏ MateBook X Pro, một trong những mẫu laptop cao cấp của Huawei, ra khỏi gian hàng trực tuyến của mình. Động thái này khiến nhiều người tin rằng Microsoft sẽ chuẩn bị ngừng hợp tác với Huawei và thậm chí ngừng bán bản quyền Windows cho hãng công nghệ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:05

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei?
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei?

(Dân trí) - Nếu Google có thể làm tê liệt nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới chỉ bằng một quyết định đơn giản, thì rõ ràng họ là hãng không thể thay thế trên thị trường này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 12:30

Huawei và Apple “dính đòn” vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Huawei và Apple “dính đòn” vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng khi chính phủ hai nước đang áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau cho sản phẩm đến từ cả hai phía. Là hai tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Huawei và Apple đang dần “dính đòn” từ mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:22

Lexar “khi gã khổng lồ thức tỉnh”: thị trường thiết bị lưu trữ có nhiều biến động
Lexar “khi gã khổng lồ thức tỉnh”: thị trường thiết bị lưu trữ có nhiều biến động

(Dân trí) - Đầu năm 2019 Lexar chính thức lựa chọn Diệp Khánh là nhà phân phối độc quyền của hãng tại Việt Nam, mở đường cho sự trở lại của “GÃ KHỔNG LỒ NGỦ QUÊN” trong nền công nghiệp thiết bị lưu trữ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:00

Những thiết bị công nghệ chống nước lý tưởng khi đi bơi tránh nóng
Những thiết bị công nghệ chống nước lý tưởng khi đi bơi tránh nóng

(Dân trí) - Loa di động, tai nghe, camera… có tính năng chống nước là những thiết bị người dùng cần có để đi bơi mùa hè này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:03

Top 10 loa karaoke chính hãng, chất lượng đáng mua nhất năm 2019
Top 10 loa karaoke chính hãng, chất lượng đáng mua nhất năm 2019

(Dân trí) - Trên thị trường âm thanh hiện nay ngập tràn hàng giả, hàng nhái và đặc biệt sự xuất hiện ngày càng tinh vi hơn. Rất khó để người tiêu dùng phổ thông phân biệt được đâu là loa karaoke chính hãng, chất lượng tốt? Đừng quá lo lắng, ngay bây giờ Bảo Châu Elec sẽ gợi ý cho bạn top 10 loa karaoke được khách hàng tin tưởng và đánh giá tốt nhé!

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:00

TPHCM thí điểm kết nối các hệ thống camera giám sát, nhận diện khuôn mặt
TPHCM thí điểm kết nối các hệ thống camera giám sát, nhận diện khuôn mặt

(Dân trí) - Trong giai đoạn 1 của đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, TPHCM đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu của 1000 camera, trong đó có 50 camera có khả năng nhận diện khuôn mặt, phương tiện...

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:50

BIGMAX: Hơn 1.000 đơn mỗi ngày - “Cơn sốt” Phụ kiện điện thoại chưa bao giờ hết HOT?
BIGMAX: Hơn 1.000 đơn mỗi ngày - “Cơn sốt” Phụ kiện điện thoại chưa bao giờ hết HOT?

(Dân trí) - Thời đại công nghệ phát triển, smartphone lên ngôi, kéo theo đó là “cơn sốt” về phụ kiện điện thoại phủ sóng khắp thị trường. Có những thương hiệu bán được hơn 1.000 đơn mỗi ngày, hàng triệu đơn mỗi năm. Kinh doanh mặt hàng này liệu có thực sự “buôn gặp chầu, câu gặp chỗ” như nhiều người vẫn nghĩ? Và, người trẻ Việt hiện nay đang tư duy ra sao về tiêu dùng và mua sắm?

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:00

Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử
Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử

(Dân trí) - Tại Hội thảo lấy ý kiến Thông tư về dịch vụ Trung gian thanh toán, là Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ Trung gian thanh toán ngày 10/5, các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng đều bày tỏ về một số điều chỉnh không hợp lý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:56

Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt vào giải thưởng Thành phố thông minh châu Á
Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt vào giải thưởng Thành phố thông minh châu Á

(Dân trí) - Tổ chức IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố danh sách 57 dự án tiêu biểu đăng ký tham dự giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương 2019” (Smart City Asia Pacific Awards - SCAPA).

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:56

Loạt thiết bị cho nhà thông minh mới lên kệ tháng 5/2019
Loạt thiết bị cho nhà thông minh mới lên kệ tháng 5/2019

(Dân trí) - Đây là một loạt các thiết bị gia dụng thông minh vừa lên kệ thị trường Việt ngay đầu tháng 5 năm nay, giúp cho cuộc sống người dùng thông minh hơn.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:52

VINADATA CEO Vũ Minh Trí: “Ngành điện toán đám mây có cơ hội tận dụng đến 60% GDP của Việt Nam”
VINADATA CEO Vũ Minh Trí: “Ngành điện toán đám mây có cơ hội tận dụng đến 60% GDP của Việt Nam”

(Dân trí) - Để khai thác triệt để cơ hội này, các đơn vị hoạt động trong ngành cần hợp tác xây dựng một hệ sinh thái đám mây lành mạnh và đa dạng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh thu Huawei tăng bất chấp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ
Doanh thu Huawei tăng bất chấp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ

(Dân trí) - Khởi đầu năm 2019 có lẽ là không mấy suôn sẻ với Huawei bởi ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ và bị một số quốc gia châu Âu lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ bảo mật khi triển khai mạng 5G. Tuy nhiên, doanh thu quý I của hãng này vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:50

Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam bất ngờ đảm nhận vị trí mới tại Go-Việt
Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam bất ngờ đảm nhận vị trí mới tại Go-Việt

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn rời Facebook, bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) đã chính thức công bố đầu quân vào công ty gọi xe Go-Việt, giữ vị trí tân tổng giám đốc.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:59

Những thiết bị công nghệ làm mát đáng chú ý mùa nắng nóng
Những thiết bị công nghệ làm mát đáng chú ý mùa nắng nóng

(Dân trí) - TPHCM và các tỉnh phía Bắc đang vào những mùa nóng bức, khó chịu, những sản phẩm liên quan đến làm mát đang được xem  như những cứu tinh của người dân. Dưới đây là các sản phẩm mới bán trên thị trường đáng để lựa chọn.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:31

Ánh sáng xanh của màn hình smartphone có thể gây ra nguy cơ mù lòa?
Ánh sáng xanh của màn hình smartphone có thể gây ra nguy cơ mù lòa?

(Dân trí) - Nhiều người dùng có thói quen sử dụng smartphone trước khi đi ngủ mỗi tối, tuy nhiên đây là thói quen cần được loại bỏ vì những tác hại nguy hiểm của ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:50

Fitbit giới thiệu đồng hồ thông minh phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ tại Việt Nam
Fitbit giới thiệu đồng hồ thông minh phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ tại Việt Nam

(Dân trí) - Versa Lite Edition - một phiên bản thừa hưởng từ dòng đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất Versa của Fitbit mới chính thức ra mắt tại Việt Nam. Phiên bản này có tính năng theo dõi nồng độ oxy trong máu cũng như phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:23

Loạt đồ công nghệ thông minh mới xuất hiện tại Việt Nam tháng 4/2019
Loạt đồ công nghệ thông minh mới xuất hiện tại Việt Nam tháng 4/2019

(Dân trí) - Thị trường đồ công nghệ thông minh tại Việt Nam đang khá sôi động với nhiều mặt hàng mới, giá phải chăng nhằm cải thiện cuộc sống và giúp cho cuộc sống thông minh hơn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:59

Độc đáo chiếc ba lô được trang bị khóa bằng cảm biến vân tay
Độc đáo chiếc ba lô được trang bị khóa bằng cảm biến vân tay

(Dân trí) - Bảo mật bằng vân tay ngày nay đã trở nên rất phổ biến, như trên smartphone, laptop hay các hệ thống khóa cửa... và giờ đây, công nghệ này cũng đã được trang bị trên một vật dụng hết sức quen thuộc để giúp bảo vệ những thứ quý giá, đó là ba lô.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:20

Xem các hãng công nghệ phát triển thần tốc "vượt mặt" nhau như thế nào
Xem các hãng công nghệ phát triển thần tốc "vượt mặt" nhau như thế nào

(Dân trí) - Hãng nước giải khát Coca-Cola đã có một thời gian dài nắm giữ danh hiệu “thương hiệu giá trị nhất hành tinh” cho đến khi bị Apple “vượt mặt” và chiếm mất danh hiệu này từ năm 2013 và liên tục nắm giữ vị trí dẫn đầu này trong suốt 6 năm qua.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:39

Jola.vn - “điểm đến” uy tín cho những người yêu thích công nghệ
Jola.vn - “điểm đến” uy tín cho những người yêu thích công nghệ

(Dân trí) - Cửa hàng điện tử Jola.vn được thành lập vào ngày 11/7/2018, trong chưa đầy 1 năm thành lập, Jola.vn nhanh chóng chiếm được lòng tin và sự “ưu ái” của khách hàng nhờ chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:30

Macbook Air 2018 không hút khách Việt, đồng loạt giảm giá bán
Macbook Air 2018 không hút khách Việt, đồng loạt giảm giá bán

(Dân trí) - Sự cải tiến trong thiết kế đã thổi luồng gió mới cho sản phẩm Macbook Air của Apple để thu hút thêm nhiều khách hàng. Tuy nhiên, mức giá định vị cao, khoảng giá giữa các sản phẩm quá gần khiến nó kém hút khách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:55

Những món đồ công nghệ cho nhà bếp giá trên dưới 1 triệu đồng
Những món đồ công nghệ cho nhà bếp giá trên dưới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Để căn bếp đẹp mắt và tiện lợi hơn, những món hàng bên dưới đây với giá trên dưới 1 triệu đồng sẽ giúp cho người dùng thuận lợi hơn trong việc làm bếp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:27

"Chủ shop" online than trời trên mạng xã hội vì Shopee bất ngờ thu phí
"Chủ shop" online than trời trên mạng xã hội vì Shopee bất ngờ thu phí

(Dân trí) - Sau một thời gian dài miễn phí, sàn thương mại điện tử Shopee bất ngờ công bố thu phí thanh toán cho mỗi hóa đơn thành công từ ngày 1/4 khiến cho giới kinh doanh online trên sàn này phản ứng mạnh mẽ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:29