Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

(Dân trí) - Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Hai công ty công nghệ quốc phòng của Mỹ, Ghost Robotics và S.W.O.R.D. International, đã hợp tác cùng nhau để giới thiệu một mẫu robot tích hợp vũ khí và trình làng sản phẩm tại một sự kiện quân sự diễn ra tại thủ đô Washington, D.C. (Mỹ).

Trong đó, Ghost Robotics phát triển một robot có tên gọi Quadrupedal Unmanned Ground Vehicles (thiết bị mặt đất không người lái 4 chân, hoặc Q-UGV), với thiết kế 4 chân giống như một chú chó robot . Ghost Robotics cho biết chú chó robot của hãng được thiết kế để "không thể ngăn cản", có thể di chuyển vượt mọi địa hình và có thể đứng dậy sau khi trượt ngã.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang - 1
Hình ảnh chó robot được tích hợp súng trường tự động vừa được ra mắt tại Mỹ.

Hình ảnh chó robot được tích hợp súng trường tự động vừa được ra mắt tại Mỹ.

Chú chó robot này sau đó được trang bị một khẩu súng trường bắn tỉa chuyên dụng, được gọi là SPUR, được S.W.O.R.D. International thiết kế đặc biệt cho các "nền tảng không người lái". Hai công ty chưa công bố thông số cụ thể của loại súng trường này, nhưng Ghost Robotics cho biết SPUR có thể tự nạp đạn, tự khai hỏa, có thể nhắm chính xác mục tiêu từ khoảng cách 1.200m và được trang bị cảm biến để nhắm mục tiêu cả ban ngày lẫn ban đêm. Dù vậy, chú chó robot này vẫn chưa thể tự mình hoạt động hay nhắm bắn, mà vẫn cần có sự điều khiển từ xa của con người.

"Hãy giúp cho Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của chúng ta được trang bị vũ khí cải tiến với khả năng sát thương lớn nhất", S.W.O.R.D. International chia sẻ hình ảnh về chú chó robot được tích hợp súng trường trên trang Instagram của công ty.

Hình ảnh về chú chó robot được chia sẻ lên mạng xã hội đã lập tức "gây sốt" và khiến nhiều cư dân mạng xôn xao. Nhiều người bày tỏ sự lo ngại khi kết hợp giữa robot và các loại vũ khí chết người.

"Tôi đã xem nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng về sự trỗi dậy của robot và có vẻ như điều đó đang trở thành hiện thực? Tôi không dám nghĩ đến điều gì sẽ đến với nhân loại nếu điều đó thực sự xảy ra?", một cư dân mạng bình luận sau khi xem hình ảnh về chó robot gắn súng trường.

"Chúng ta đang tạo ra một phần cứng vô hồn để đàn áp tàn bạo những người đi ngược lại ý kiến của chính phủ?", một người dùng Twitter khác bày tỏ sự lo lắng.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chú chó robot này được xuất hiện trên thao trường của quân đội Mỹ, nhưng theo một đại diện của Ghost Robotics, công ty đang thuyết phục các quan chức quốc phòng Mỹ để triển khai robot của mình vào thao trường huấn luyện của quân đội.

Trước đó, quân đội Mỹ cũng đã từng sử dụng chó robot trong quá trình huấn luyện, nhưng chủ yếu nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa hoặc mục đích tuần tra, giám sát, thay vì mục đích chiến đấu.

Chó robot từng tham gia tập trận với binh sĩ Mỹ, nhưng chủ yếu với mục đích giám sát hoặc vận chuyển hàng hóa.

Chó robot từng tham gia tập trận với binh sĩ Mỹ, nhưng chủ yếu với mục đích giám sát hoặc vận chuyển hàng hóa.

Các loại vũ khí tự động, tích hợp trí tuệ nhân tạo đang được thử nghiệm và áp dụng ngày càng nhiều trong quân đội, chẳng hạn như các loại súng đối không tự động, máy bay/xe tăng không người lái… các loại vũ khí này sẽ giúp giảm thương vong cho binh lính trong trường hợp có giao tranh.

Dù vậy, nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại khả năng mất kiểm soát trước các loại vũ khí có tích hợp trí tuệ nhân tạo, hoặc tin tặc có thể xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hệ thống điều khiển của các loại robot chiến đấu để gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Robot chiến đấu MAARS (Modular Advanced Armed Robotic System) của Thủy quân lục chiến Mỹ, được tích hợp vũ khí, cảm biến nhận diện mục tiêu, và có thể di chuyển độc lập.

Robot chiến đấu MAARS (Modular Advanced Armed Robotic System) của Thủy quân lục chiến Mỹ, được tích hợp vũ khí, cảm biến nhận diện mục tiêu, và có thể di chuyển độc lập.

Tỷ phú Elon Musk cũng đã từng bày tỏ sự lo ngại về các loại robot tích hợp vũ khí, khi cho rằng các quốc gia chạy đua thiết kế robot chiến đấu có thể tạo ra những robot chiến đấu tinh nhuệ, dẫn đến việc mất kiểm soát và dẫn đến những cuộc chiến tranh từ robot.

Chó robot làm nhiệm vụ giám sát cho quân đội Mỹ

Tin liên quan
Đang được quan tâm