Hiểm hoạ khôn lường từ Pin không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Pin là một thành phần khá quan trọng và cũng là một thành phần mang đến rủi ro nhất dành cho các thiết bị di động, nó tiềm tàng nhiều nguy hiểm nếu người dùng mua và sử dụng không đúng cách.

Chị Tú Anh và vết thương do vụ nổ điện thoại vào chiều 29/8 gây ra
Chị Tú Anh và vết thương do vụ nổ điện thoại vào chiều 29/8 gây ra

Liên quan đến sự việc một phụ nữ ngụ tại TPHCM bị bỏng nặng do Pin điện thoại nổ bất chợt đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người dùng về việc sử dụng Pin dễ dãi như hiện nay. 

Sự việc diễn ra vào ngày 29/8 vừa qua, khi đang lưu thông trên đường, chiếc điện thoại với "Pin khủng” lên đến 50.000 mAh mà chị Diệp Tú Anh mua với giá 600.000 ngàn đồng đã bất ngờ phát nổ, gây bỏng nặng một vùng đùi bên trái của chị. Qua kiểm tra thực tế, chiếc điện thoại ở mặt trước vẫn còn nguyên vẹn, chỉ viên Pin bị nổ tung gây cháy xém nắp lưng và khung sườn của máy. 

Chân dung chiếc điện thoại phát nổ làm chị Tú Anh bị thương
"Chân dung" chiếc điện thoại phát nổ làm chị Tú Anh bị thương

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, chiếc điện thoại này được quảng cáo có nguồn Pin dung lượng lớn nhất hiện nay với 50.000 mAh, cho thời lượng sử dụng của máy lên đến nửa tháng/1 lần sạc và thời gian chờ lên đến 5 tháng. Trong khi đó, ở thị trường hiện nay, dòng điện thoại smartphone của các thương hiệu lớn đang chỉ dừng ở mức nguồn pin dưới mức 5.300 mAh.

Nhẩm tính thử, với nguồn Pin lớn đến 50.000 mAh, gấp đến 10 lần so với nguồn Pin dung lượng chuẩn hiện nay, bằng với một chiếc bình ắc quy 5 amp, người dùng đều có thể hình dùng nếu xảy ra sự cố, sức công phá không hề nhỏ. Chưa kể, dòng điện thoại mà chị Tú Anh sử dụng có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng chưa qua kiểm chứng và nguồn Pin cỡ lớn thì việc gây cháy nổ hoàn toàn đều có thể xảy ra trong ngày một ngày hai. Thậm chí, nếu lúc đang ngủ, Pin điện thoại bỗng dưng nổ và gây cháy thì hậu quả sẽ khôn lường. 

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn - Tổng giám đốc CyberPower System Inc. tại Việt Nam (nhà sản xuất pin dự phòng) cho biết: “Thị trường Pin, Pin sạc dự phòng nói riêng và đồ linh kiện của thiết bị di động nói chung tại Việt Nam hiện chịu ảnh hưởng rất lớn của các sản phẩm không rõ nguồn gốc (nhà sản xuất, qui cách và bảo hành) mà nhiều nhất là các sản phẩm không rõ nhà sản xuất có xuất xứ từ Trung Quốc có giá rẻ. Tuy nhiên, khá đông người tiêu dùng phổ thông thường quan tâm đến giá hơn là đến thương hiệu, và đó cũng là một lý do để những dòng sản phẩm này có thể sống sót tại Việt Nam. Khi có nhu ắt có cầu! 

Tất nhiên, với những dòng sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, không qua bất cứ một đơn vị nào kiểm chứng thì liệu có an toàn không? Chẳng hạn như dòng Pin sạc dự phòng, Pin Trung Quốc thường có đầu ra 7V - 8V cao hơn yêu cầu của thiết bị thường 5V. Điều này dễ dẫn đến việc gây chai pin và cháy nổ, hư hại các thiết bị. Trong một số trường hợp pin của smartphone đã qua thời gian sử dụng lâu dài có thể dẫn đến cháy nổ. ”

Chia sẻ thêm, ông Tuấn cho hay, thực trạng trên thị trường hiện nay, dòng Pin và các phụ kiện xuất xứ không có nhãn mác, nhái thương hiệu đang bán tràn làn, thậm chí là trên các vỉa hè. Trong khi đó, thông thường các nhà sản xuất Pin hay Pin sạc dự phòng, các sản phẩm phải được đưa qua quy trình kiểm tra khắt khe trong phòng “testing room” với các điều kiện thử về nhiệt độ, độ ẩm, va đập, dòng điện đầu vào đầu ra… với nhiều tình huống khác nhau trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường. 

Đối các thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm và an toàn như ở thị trường Mỹ. Các sản phẩm cần phải đạt chứng chỉ FC. Còn để vào được thị trường Châu Âu thì các sản phẩm phải đạt chứng chỉ CE. Hoặc tiêu chuẩn RoHS là viết tắt của Hạn chế sử dụng các chất độc hại, thân thiện với môi trường do tổ chức Liên Minh Châu Âu quy định. Chính vì RoSH, những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu thì trên sản phẩm phải được đăng kí với Logo “RoHS-compliant”. Có thể nói việc các sản phẩm Pin trôi nổi của Trung Quốc sẽ không thể bán được vào các thị trường này.

Hiểm hoạ khôn lường từ Pin không rõ nguồn gốc
Pin sạc dự phòng được bán tràn lan trên vỉa hè với giá 99 ngàn đồng. Trong khi thị trường chính hãng, rẻ nhất từ 500 ngàn đồng trở lên

Qua chia sẻ trên, có thể thấy rằng, đối với những nguồn Pin được bán tràn làn không rõ nguồn gốc, đi kèm với các điện thoại nhái, bán trôi nổi trên thị trường là một mối nguy hiểm rất lớn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người tiêu dùng. Bởi, nó không qua bất cứ một cơ quan nào kiểm chứng chất lượng, mức độ an toàn với người dùng. 

Đồng thời, lõi Pin Trung Quốc không chất lượng có thể gây tình trạng sạc quá dòng hoặc quá áp, một số sản phẩm của TQ không rõ nguồn gốc xuất xứ dung lượng bên ngoài có thể ghi mAh lớn nhưng khi xả chỉ được 20-50% trong khi các sản phẩm có thương hiệu chính hãng thì hiệu suất xả lên đến 80%. Đặc biệt lõi pin (Samsung, Panasonic...) Các hãng có thương hiệu thường sử dụng các loại lõi pin của các hãng lớn, còn các sản phẩm của TQ thì có nguồn gốc lõi pin thường có chất lượng thấp. Vì vậy, nó sẽ cháy nổ bất cứ lúc nào là điều hoàn toàn có thể xảy ra như trường hợp chị Tú Anh đã gặp phải vừa qua. 

“Người dùng nên tỉnh táo khi mua sắm những thiết bị di động, đặc biệt là Pin. Hãy lựa chọn thương hiệu và chỉ dẫn rõ ràng. Mua tại những địa chỉ uy tín, sản phẩm nhập khẩu phải có tem xuất xứ của nhà phân phối lớn và rõ ràng. Nên tìm hiểu kĩ về cách sạc và sử dụng pin smartphone cũng như sạc dự phòng để tránh phải tiền mất tật mang. Các bạn nên nhớ câu “Tiền nào của nấy” không bao giờ lỗi thời”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

 Quốc Phan

Đang được quan tâm