Hệ điều hành Chrome OS đã sẵn sàng thách đấu

(Dân trí) - Đến mùa mua sắm cuối năm sau, hệ điều hành Chrome OS của Google sẽ chính thức lên kệ, hứa hẹn giúp các thế hệ máy tính rẻ tiền chạy nhanh hơn và không cần đến ổ cứng.

Hệ điều hành Chrome OS đã sẵn sàng thách đấu - 1

Máy tính cài Chrome OS không cần dùng ổ cứng
 
Kế hoạch tung ra hệ điều hành cùng tên với trình duyệt Chrome để thách thức Windows đã được Google công khai từ hồi tháng 7. Và, hôm qua, gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến đã khẳng định đối thủ cạnh tranh của Windows sẽ lên kệ vào cuối năm 2010. Điều này có nghĩa, máy tính được trang bị phần mềm Chrome OS sẽ có mặt trên thị trường trong mùa hè 2011.

Để chạy đua, Google cho phép các nhà phát triển phần mềm cùng đóng góp xây dựng cho Chrome OS. Google cũng dự định sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất phần cứng để cập nhật kịp thời các yêu cầu, giúp việc phát triển hệ điều hành được trôi chảy.

Mới đầu, Google chỉ dự định xây dựng Chrome OS cho những máy tính giá rẻ netbook. Những netbook chạy hệ điều hành Google sẽ không có ổ cứng, thế nên, người dùng sẽ chạy các ứng dụng trên Internet.

Mặc dù Chrome OS không gây ấn tượng với những người dùng muốn sử dụng máy tính khi đi trên đường nhưng Google vẫn rất lạc quan cho rằng, các netbook chạy Chrome OS sẽ là thiết bị bổ sung cho những chiếc máy tính nặng nề, ỳ ạch vì phải tải cá ứng dụng trên ổ cứng. Google tin hệ điều hành của hãng sẽ được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là với những người thường xuyên sử dụng Internet.

Giá bán của những máy tính chạy Chrome OS sẽ khoảng từ 300-400 USD.

Nhiều nhà sản xuất máy tính đã tỏ ra rất thíchthus với dự án Chrome OS của Google, trong đó có Acer và HP.

Chrome OS - “lá bài” chiến lược của Google

Hệ điều hành Chrome OS đã sẵn sàng thách đấu - 2

Giao diện của Chrome OS

Chrome OS cũng là một bước đi quan trọng trong chiến dịch thuyết phục người dùng làm quen với “điện toán đám mây”. “Điện toán đám mây” cho phép các ứng dụng và dữ liệu người dùng lưu trữ trên các máy tính từ xa có cài đặt các phần mềm của bên thứ 3, chẳng hạn như Google.

Để thể hiện cam kết của mình với điện toán đám mây, các máy tính chạy Chrome OS sẽ không cần đến ổ cứng. Loại bỏ được ít nhiều phần cứng trên máy tính, Google hứa hẹn những máy tính dùng phần mềm của hãng sẽ giống như TV chứ không còn là PC nữa bởi người dùng có thể bấm nút và sử dụng chúng chỉ trong vòng vài giây. Những chiếc máy tính Windows “siêu tốc” nhất cũng mất đến 30 giây, thậm chí là 1 phút để khởi động – Google so sánh.

Việc Google thâm nhập thị trường hệ điều hành dành cho máy tính được xem như là một thách thức lớn nhất của Microsoft.

Trong khi Google cố gắng “bắn hạ” Microsoft trong lĩnh vực phần mềm thì gã khổng lồ phần mềm cũng cố gắng “vượt mặt” Google trên thị trường quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến. Tuy nhiên, chưa một ai làm nên chuyện.
 
Xem video giao diện Google Chrome OS:

 

N.H.
Theo AP
Dòng sự kiện: Google Chrome
Đọc thêm
Đang được quan tâm