Hành trình vươn lên của giải pháp “make in Việt Nam” KidsOnline

Nguyễn Hùng Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau 4 năm phát triển, hiện nay KidsOnline đang có số lượng người dùng hằng ngày rất lớn. Từ năm 2016 đến nay có khoảng 1.200 trường đã và đang sử dụng trong đó có các hệ thống trường uy tín như Vinschool, Sakura...

Chắc hẳn ai đang có con học ở bậc mầm non đều đã từng nghe đến KidsOnline - một giải pháp quản lý trường học thông minh giúp cải thiện tương tác giữa trường và gia đình , thu hút tuyển sinh và quản lý trường mầm non. KidsOnline là công cụ chuyên nghiệp hóa công tác quản lý trường mầm non; cập nhật thông tin, tương tác đa chiều giữa nhà trường - phụ huynh - giáo viên và cũng là công cụ để phụ huynh đồng hành với quá trình sinh hoạt của trẻ tại trường.

Hành trình vươn lên của giải pháp “make in Việt Nam” KidsOnline - 1

KidsOnline được tích hợp trên nền tảng Internet và mobile, tương thích với mọi thiết bị số và phân cấp rõ ràng: web based quản trị dành cho nhà trường; mobile app dành cho giáo viên; mobile app dành cho phụ huynh; web based quản trị dành cho các lớp ngoại khóa trong trường.

Phần mềm “make in Việt Nam” - am hiểu hệ thống giáo dục Việt 

Trao đổi với chúng tôi, CEO Lê Huy Long của KidsOnline chia sẻ:Khi có ý tưởng giải pháp này, chúng tôi đã tìm hiểu các phần mềm tương tự trong nước và cả nước ngoài, chẳng hạn như ở Hàn Quốc có phần mềm KidsNote từ năm 2011 và đến 2015 được một tập đoàn Telecom rất lớn của Hàn Quốc mua lại toàn bộ. Hay ở bên Mỹ có phần mềm Bright Wheel, Canada có phần mềm HiMama. Đội ngũ của KidsOnline tham khảo giao diện, tính năng cũng như triết lý nền tảng của các phần mềm đó trước khi bắt tay vào xây dựng KidsOnline vào năm 2015". 

Theo CEO Long, KidsOnline là phần mềm hoàn toàn là “make in Việt Nam”, am hiểu được hệ thống giáo dục Việt Nam, hiểu nhu cầu của ngành mầm non Việt Nam, biết các yêu cầu về báo cáo, quản lý… Bản thân những người phát triển ứng dụng KidsOnline cũng là phụ huynh của trẻ mầm non nên rất hiểu nhu cầu từ góc độ người dùng. Chính vì thế mà nhiều tính năng tiện ích thông minh trong ứng dụng đã chiếm được cảm tình của người dùng.

Hành trình vươn lên của giải pháp “make in Việt Nam” KidsOnline - 2
Ông Lê Huy Long - Đồng sáng lập kiêm CEO KidsOnline giới thiệu về đa tính năng của KidsOnline

Chẳng hạn, thay vì lắp camera trong lớp học để phụ huynh theo dõi các hoạt động của cô và trò, thì các trường mầm non dùng KidsOnline sẽ thường xuyên gửi album hình ảnh của từng bé ở trường cho phụ huynh mỗi em. Thay vì công khai thông tin các hoạt động ngoại khóa của trường trên mạng xã hội, thì thông tin thăm quan, dã ngoại sẽ được trường chuyển tới từng phụ huynh qua ứng dụng, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho trẻ. Hay nhà trường không phải mất công đối chiếu sao kê ngân hàng với chứng từ kế toán để biết phụ huynh nào vừa chuyển học phí, bởi thông báo học phí chi tiết đã tự động có trên ứng dụng của từng phụ huynh; khi phụ huynh chuyển khoản sẽ định danh được ngay…. Các phụ huynh còn thường xuyên được nhận voucher, quà tặng từ các đối tác của KidsOnline, được cung cấp các kiến thức chính thống từ chuyên gia nhi khoa, chuyên gia giáo dục sớm ngay trên ứng dụng….

“KidsOnline cũng có nhiều chính sách để tạo hào hứng sử dụng ứng dụng cho các giáo viên mầm non. Chẳng hạn, giáo viên làm việc thường xuyên trên KidsOnline sẽ được ứng dụng tự động tích điểm chuyên cần, điểm này có thể quy đổi ra tiền mặt. Hoặc với tính năng khảo sát nhanh, giáo viên và nhà trường chỉ cần soạn nội dung khảo sát gửi qua ứng dụng KidsOnline, là đã nhanh chóng tập hợp được ý kiến phản hồi của phụ huynh về một kế hoạch, dự định của trường, làm cơ sở để nhà trường cân nhắc, quyết định xem có nên triển khai hay không”, Chị Thúy Hà, người đồng sáng lập KidsOnline và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết.

Hành trình vươn lên của giải pháp “make in Việt Nam” KidsOnline - 3

Bà Đậu Thúy Hà - Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT KidsOnline

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong những yếu tố để KidsOnline vươn đến 1.200 trường mầm non, bao phủ đến hơn 40 tỉnh thành là nhờ có sự tham gia, đồng hành của các chuyên gia phát triển toàn diện của trẻ đến từ UNICEF, Bệnh viện Nhi đồng Trung ương, Đại học Giáo dục thuộc Đại học quốc gia, Cao đẳng Sư phạm Trung ương…  Đội ngũ chuyên gia này đã góp ý kiến cho nhiều công đoạn hoàn thiện ứng dụng KidsOnline, đáp ứng tốt việc theo dõi sự phát triển của trẻ theo khung phát triển của trẻ 5 tuổi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, cũng như tư vấn để KidsOnline xây dựng  những tính năng hữu ích tương tự  như các phần mềm quản lý giáo dục mầm non được ưa chuộng của các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Singapore…

Đặc biệt, ở “Góc KidsOnline” trong ứng dụng có nhiều chủ đề như Vì sức khỏe bé yêu, Bay vào giấc mơ… là những nội dung hữu ích cho phụ huynh trẻ nhỏ, do KidsOnline hợp tác với các đối tác uy tín trong giáo dục và phát triển trẻ mầm non sản xuất. Nhiều video có số lượng người xem lớn lên đến cả triệu view như clip Bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn tắm bé tại nhà.

KidsOnline bắt tay với AWS nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng

Với sự với sự tăng nhanh số lượng người sử dụng, lượng traffic rất lớn đổ về hệ thống KidsOnline mỗi ngày tạo áp lực không nhỏ đến việc đảm bảo giải pháp hoạt động thông suốt, cung cấp dịch vụ ổn định. KidsOnline đã bắt tay với Amazon Web Services (AWS) để vận hành giải pháp trên nền tảng đám mây của AWS, sử dụng dịch vụ lưu trữ S3 cùng các dịch vụ quản lý, bảo mật cũng như cân bằng tải autoscaling của AWS, giúp ổn định và tối ưu hóa hệ thống, nâng cao thêm trải nghiệm trơn tru cho khách hàng.

Theo CEO Lê Huy Long thì AWS có công nghệ lõi cho hạ tầng đám mây được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Nhờ sự bắt tay này mà hiện nay KidsOnline còn phát triển các tính năng thông minh, tiện lợi khác như điểm danh tự động trên nền tảng công nghệ Amazon Rekognition, nhận diện giọng nói, công nghệ máy học… của AWS, tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng, cũng như cải thiện hiệu quả công tác quản lý, tương tác giữa nhà trường và gia đình hơn nữa.