Hành khách phải sơ tán khẩn cấp khỏi máy bay vì smartphone bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Hành khách trên một chuyến bay thương mại tại Mỹ đã phải sơ tán khẩn cấp bằng phao trượt sau khi một chiếc smartphone trên máy bay bất ngờ phát nổ.

Hành khách phải sơ tán khẩn cấp khỏi máy bay vì smartphone bất ngờ phát nổ - 1

Hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines đã phải sơ tán khẩn cấp vì smartphone phát nổ (Ảnh minh họa).

Sự việc xảy ra trên chuyến bay từ thành phố New Orleans (bang Louisiana) đến thành phố Seattle (bang Washington) của hãng hàng không Alaska Airlines. Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Seattle-Tacoma (thành phố Seattle) thì một chiếc điện thoại của hàng khách bất ngờ phát nổ và bốc cháy.

Chuyến bay sau đó đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay. Các tiếp viên của chuyến bay đã sử dụng túi chữa cháy đồ điện tử để dập tắt ngọn lửa, nhưng khói từ vụ nổ đã bao trùm toàn bộ cabin, buộc phi hành đoàn phải sử dụng phao trượt cứu hộ để sơ tán khẩn cấp toàn bộ hành khách trên chuyến bay.

Toàn bộ 128 hành khách trên chuyến bay cùng 6 thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán kịp thời và không có ai bị thương. Vụ việc cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay quốc tế Seattle-Tacoma.

"Hiện chúng tôi chưa thể xác nhận loại smartphone nào dựa vào những gì còn sót lại của thiết bị", Perry Cooper, phát ngôn viên của sân bay Seattle cho biết.

May mắn chiếc smartphone đã phát nổ khi chuyến bay chuẩn bị đáp xuống sân bay, nếu vụ việc xảy ra khi đang ở trên không, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Sự cố smartphone hay pin dự phòng bất ngờ phát nổ trên máy bay đã từng không ít lần xảy ra.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã cho phép chiếc máy bay của hãng hàng không Air Asia (Malaysia) hạ cánh tại khẩn cấp. Nguyên do của vụ việc là vì pin sạc dự phòng của một hành khách người Trung Quốc trên máy bay bất ngờ phát nổ khi đang sử dụng. Vụ nổ khiến hành khách này bị bỏng ở đùi và tay trái.

Sau khi máy bay hạ cánh an toàn, cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã triển khai xe cấp cứu hỗ trợ đưa hành khách đến bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.

Các loại pin lithium-ion có thể xảy ra hiện tượng cháy, nổ nếu bị rò rỉ khi gặp sự cố. Các thiết bị sử dụng pin lithium-ion như smartphone, máy tính bảng, laptop hay pin sạc dự phòng… đều không được phép để trong hành lý ký gửi của hành khách, nhưng vẫn được phép mang lên máy bay thông qua hành lý xách tay.