Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới

Dân trí Trong hai ngày 11 và 12/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí, Trưởng BTC Giải thưởng NTĐV đã đến trao giá trị giải thưởng tới hai nhà khoa học giành giải Nhất NTĐV 2014 và thăm hai đơn vị có công trình đoạt giải.

Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới
PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế (phải) và Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí, Trưởng BTC Giải thưởng NTĐV (trái) trao giá trị giải thưởng tới PGS.TS Trần Ngọc Lương trong buổi đến thăm Bệnh viện Nội tiết trung ương
 
Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày 11/5, PGS.TS Trần Ngọc Lương -Giám đốc Bệnh viện, chủ nhân của công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược năm 2014 cho biết, thời gian qua và sắp tới, ông đã nhận được lời mời từ nhiều nước để giảng dạy, chuyển giao ứng dụng này và lịch giảng của ông tại nước ngoài đã kín tới tháng 10/2015.

Cụ thể, công trình của người được giới y học gọi bằng cái tên thân thuộc là “Dr Lương” đã và sẽ được phổ biến, chuyển giao cho nhiều bệnh viện lớn ở Singapore, Hongkong (Trung Quốc), Australia, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan...

Tại thời điểm Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đến thăm đơn vị, đang có nhiều bác sỹ của các nước đến học tập kinh nghiệm, nhận chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương.

Công trình khoa học này là một phương pháp sáng tạo của chủ đề tài ứng dụng rất hiệu quả, đã giúp chữa trị cho hơn 3.500 người bệnh với chi phí rẻ (khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD) mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh. Bởi đây là phương pháp vừa dễ làm, đơn giản, dễ thực hiện, nhanh, hiệu quả, an toàn và chi phí rẻ.

Trước tập thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã tuyên dương thành quả nghiên cứu, ứng dụng của PGS.TS Trần Ngọc Lương, đồng thời cho rằng: “Thời thế tạo anh hùng, và anh hùng cũng phải tạo nên thời thế. Ở đây, thành quả đáng tự hào của PGS.TS Lương có được một phần quan trọng nhờ vào môi trường làm việc, nghiên cứu tốt của Bệnh viện. Vì vậy, mong rằng anh Lương sẽ tiếp tục thúc đẩy, đào tạo, tạo điều kiện cho các bác sỹ, các kỹ thuật viên trong bệnh viện để mỗi người đều phát huy được khả năng nghiên cứu, sáng tạo của mình nhằm tạo ra những công trình, ứng dụng có giá trị cho nền y khoa nước nhà”.
 
Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tặng hoa cho người đồng nghiệp xuất sắc của mình, cùng mong muốn PGS.TS Lương sẽ đào tạo và tạo điều kiện phát triển công tác nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật mới tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng khẳng định, việc một công trình ứng dụng của y học Việt Nam được chuyển giao rộng rãi trên thế giới là một niềm tự hào, không chỉ đối với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, với cá nhân PGS.TS Trần Ngọc Lương mà còn là của cả nước.

Gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã xét duyệt, công nhận và vinh danh thành quả nghiên cứu của mình, PGS.TS Lương cũng khẳng định, ông sẽ tạo điều kiện tối đa để các bác sỹ, phẫu thuật viên trong bệnh viện tham gia nghiên cứu, để làm sao “mỗi người sẽ nỗ lực có một sản phẩm, công trình đóng góp cho ngành, cho đất nước”.

Nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng từ Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, PGS.TS Lương cho biết ông sẽ giành một nửa trị giá giải thưởng để đóng góp cho Quỹ từ thiện của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Một ngày sau khi đến thăm và trao giá trị Giải thưởng tới PGS.TS Trần Ngọc Lương, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế, đồng thời trao giá trị giải Nhất thứ hai tới PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm, người chủ nhiệm công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam”.
 
Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn trao giá trị giải thưởng tới PGS.TS Lê Thị Luân, trước sự chứng kiến của lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế

Tại đây, hàng năm theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế, Trung tâm đã sản xuất hàng chục triệu liều vắc-xin các loại để tiêm phòng cho trẻ em cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đều mong muốn, là một trong bốn nước đầu tiên trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) sản xuất thành công vắc-xin Rotavin-M1, trung tâm sẽ xuất khẩu được thành quả của mình ra nước ngoài, góp phần cho công tác phòng các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới.

Trao đổi với đoàn, TS Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện Trung tâm đang xây dựng thêm nhà máy, để tăng năng suất sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài trong thời gian tới.

PGS.TS Lê Thị Luân, chủ nhiệm công trình đoạt giải, gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Khoa học Bộ Y tế đã xét duyệt, đề cử trao hai giải thưởng cao quý là Giải thưởng Kovalevskaya và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đồng thời cảm ơn Báo Dân trí và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tuyên truyền rộng rãi công trình này tới cả nước và quốc tế.
 
Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới
Đoàn công tác của Bộ Y tế và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chụp hình lưu niệm với tác giả và lãnh đạo, cán bộ Trung tâm
 
“Được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tôi đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp trong nước và quốc tế. Đó thực sự là niềm tự hào của cá nhân tôi cũng như tập thể các cán bộ trong trung tâm đã cùng tôi nghiên cứu trong nhiều năm liền. Niềm vui lớn nhất của tôi, là các cháu trẻ nhỏ ở Việt Nam đã được sử dụng loại vắc-xin do trong nước sản xuất, với chi phí hợp lý nhưng có chất lượng, công nghệ tương đương với những nước phát triển nhất”, PGS.TS Lê Thị Luân cho biết.
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn được TS Nguyễn Đăng Hiền mời th
Nhà báo Phạm Huy Hoàn được TS Nguyễn Đăng Hiền mời tham quan, giới thiệu nhà máy sản xuất vắc-xin hiện đại của Trung tâm

Cũng trong sáng 12/5, Trung tâm đã mời đoàn đi thăm nhà máy sản xuất vắc-xin của Trung tâm, nơi được đầu tư những công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản, hoạt động trong môi trường vô trùng và quy trình quản lý cực kỳ chặt chẽ, khoa học.

Hồng Kỹ

MỚI NHẤT
Tải ngay: 5 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS
Tải ngay: 5 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí hiện đang được miễn phí trong thời hạn nhất định, người dùng nên tải nhanh khi có thể. Nổi bật là ứng dụng quản lý và sao lưu danh bạ cùng những ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh trên iPhone.

Thứ tư, 13/05/2015 - 02:21

Lenovo tung phablet phổ thông A7000 giá 3,5 triệu đồng
Lenovo tung phablet phổ thông A7000 giá 3,5 triệu đồng

(Dân trí) - Với giá 3,5 triệu đồng, Lenovo A7000 được xem là chiếc phablet Android có mức giá tốt hiện nay và thiết bị này sắp bán ra vào cuối tháng 5 tới đây.

Thứ tư, 13/05/2015 - 02:10

Dell XPS 13 dẫn đầu xu hướng Laptop mới
Dell XPS 13 dẫn đầu xu hướng Laptop mới

Là chiếc máy tính xách tay được mong chờ nhất từ thương hiệu Dell, Dell XPS 13 đã không phụ lòng mong mỏi của các tín đồ công nghệ khi sở hữu những điểm nhấn đại diện cho xu hướng laptop mới.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:30

Nokia đón “sinh nhật” lần thứ 150
Nokia đón “sinh nhật” lần thứ 150

(Dân trí) - Ngày 12/5 vừa qua là kỷ niệm trong 150 ngày ra đời của Nokia, một khoảng thời gian đủ dài để Nokia xây dựng nên một đế chế trên thị trường điện thoại di động, trước khi đế chế đó sụp đổ và giờ đây, Nokia vẫn tồn tại nhưng hoạt động trong những lĩnh vực khác.

Thứ tư, 13/05/2015 - 11:50

Samsung hé lộ đồng hồ thông minh mặt tròn cạnh tranh Apple Watch
Samsung hé lộ đồng hồ thông minh mặt tròn cạnh tranh Apple Watch

(Dân trí) - Trong tất cả các thế hệ smartwatch được Samsung ra mắt trong 2 năm qua vẫn chưa có phiên bản nào có thiết kế mặt tròn. Tuy nhiên, hãng công nghệ Hàn Quốc vừa tiết lộ sẽ sớm trình làng chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên có thiết kế giống với đồng hồ truyền thống.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:16

Google bỏ thông tin “Hoàng Sa thuộc Trung Quốc” trên trang tìm kiếm
Google bỏ thông tin “Hoàng Sa thuộc Trung Quốc” trên trang tìm kiếm

(Dân trí) - Trước những phản hồi từ phía cộng đồng mạng tại Việt Nam, Google đã gỡ bỏ thông tin quần đảo Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc trên trang tìm kiếm như trước đây.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:57

Đánh giá TV LED 43 inch đầu tiên của Samsung
Đánh giá TV LED 43 inch đầu tiên của Samsung

Người dùng có xu hướng chọn TV với kích thước màn hình ngày càng lớn, do đó Samsung đã phát triển model 43 inch J5500 nhằm đáp ứng thị hiếu này. Sản phẩm được thiết kế phù hợp trong không gian sống của đa số gia đình Việt Nam, với diện tích từ 60 đến 100 mét vuông. Model này còn trình diễn khả năng tái tạo hình ảnh trung thực, các tính năng thông minh hiện đại, là lựa chọn mới cho người tiêu dùng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 08:26

Giúp tiết kiệm dung lượng 3G khi duyệt web trên smartphone
Giúp tiết kiệm dung lượng 3G khi duyệt web trên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn tiết kiệm dung lượng sử dụng Internet khi duyệt web trên smartphone hay máy tính bảng của mình, nhằm tiết kiệm chi phí khi sử dụng 3G? Opera Mini sẽ là sẽ giúp bạn duyệt web nhanh hơn và tiết kiệm nhiều dung lượng hơn khi duyệt web trên di động.

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:53

HP bán bộ laptop Pavilion nhiều màu sắc, kèm bảo hành 2 năm
HP bán bộ laptop Pavilion nhiều màu sắc, kèm bảo hành 2 năm

Laptop giải trí cho giới trẻ HP Pavilion với vẻ hiện đại, nhiều màu sắc thời trang với màn hình cảm ứng, cùng công nghệ âm thanh Beats Audio hàng hiệu sẽ mang đến cho bạn từng phút giây tràn đầy cảm hứng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 05:32

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S6
Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S6

(Dân trí) - Với việc tung ra bộ đôi Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge, Samsung đang dần thay đổi bộ mặt của mình ở phân khúc điện thoại cao cấp. Mẫu điện thoại mới dòng Galaxy S được thiết kế khung kim loại thay thế loại vỏ nhửa thông thường.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:59

Nhà mạng chính thức lên tiếng sau sự cố đứt cáp quang biển
Nhà mạng chính thức lên tiếng sau sự cố đứt cáp quang biển

(Dân trí) - Lãnh đạo VNPT thông tin cụ thể về quá trình khắc phục sự cố cáp quang và chính sách của VNPT đối với khách hàng sau sự cố này.

Thứ ba, 12/05/2015 - 05:05

Apple phát hành iOS 8.4 beta 3 dành cho lập trình viên
Apple phát hành iOS 8.4 beta 3 dành cho lập trình viên

(Dân trí) - Apple đã tung ra phiên bản thử nghiệm iOS 8.4 beta 3 dành cho các lập trình viên với các cập nhật đáng chú ý nhất là trình ứng dụng nghẹ nhạc.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách phân biệt iPhone 5 và 5s đã thay vỏ trước khi mua
Cách phân biệt iPhone 5 và 5s đã thay vỏ trước khi mua

(Dân trí) - Để dễ dàng bán thiết bị đến người dùng cuối, nhiều chủ cửa hàng đã tân trang, thay vỏ để làm mới iPhone 5 hay 5s. Làm thế nào để phân biệt được đâu là hàng đã thay vỏ?

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:17

Cận cảnh Yoga 500 - laptop tầm trung biến hình của Lenovo
Cận cảnh Yoga 500 - laptop tầm trung biến hình của Lenovo

(Dân trí) - Với thiết kế bản lề xoay, chiếc laptop Yoga 500 có thể xoay lên đến 360 độ, biến chiếc laptop thành một chiếc tablet khá đơn giản.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:31

Internet Việt Nam đi quốc tế đã khôi phục lúc 2h20 sáng nay
Internet Việt Nam đi quốc tế đã khôi phục lúc 2h20 sáng nay

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất, lúc 2h20 phút sáng nay (12/5), đội tàu sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG đã tiến hành hàn nối thành công mối cáp cuối cùng, đưa Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:57

Apple vượt Xiaomi thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc
Apple vượt Xiaomi thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IDC, Apple đã vượt qua công ty mới nổi Xiaomi để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc trong quý I/2015.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:38

Viettel có thể là đối tác của Học viện BCVT
Viettel có thể là đối tác của Học viện BCVT

Việc Bộ Quốc phòng đề xuất với Chính phủ điều chuyển Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông về Tập đoàn Viettel đã nhận được nhiều ý kiến không đồng tình trong những ngày qua.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:23

Qualcomm lần đầu chia sẻ “cuộc chiến” với Samsung
Qualcomm lần đầu chia sẻ “cuộc chiến” với Samsung

(Dân trí) - Hãng sản xuất vi xử lý di động lớn nhất thế giới Qualcomm đã lần đầu tiên có những chia sẻ về những tin đồn sự cố liên quan đến thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 mới nhất, cũng như cuộc chiến với Samsung trên thị trường vi xử lý di động.

Thứ ba, 12/05/2015 - 05:57

iPhone cũ tràn lan, Việt Nam thành bãi rác công nghệ?
iPhone cũ tràn lan, Việt Nam thành bãi rác công nghệ?

(Dân trí) - Sau iPhone 5c khóa mạng Nhật, lần lượt hàng loạt sản phẩm iPhone 5, 5s khóa mạng ở nước này lại tiếp tục tấn công thị trường Việt, gây sức ép không nhỏ cho hàng đã qua sử dụng, biến thị trường Việt như một bãi rác công nghệ.

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:25

Chuẩn bị có máy tính rẻ nhất thế giới giá 9 USD
Chuẩn bị có máy tính rẻ nhất thế giới giá 9 USD

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn mời góp vốn trên trang Kickstarter, công ty mới khởi nghiệp CHIP cho biết sẽ sản xất chiếc máy tính đầy đủ chức năng, được tích hợp kết nối Wi-Fi hoàn chỉnh với giá chỉ 9 USD.

Thứ hai, 11/05/2015 - 02:59

Bộ ảnh thú vị thời “cắp sách đến trường” của các “đại gia” công nghệ
Bộ ảnh thú vị thời “cắp sách đến trường” của các “đại gia” công nghệ

(Dân trí) - Bạn tò mò muốn biết những “đại gia công nghệ” sẽ trông thế nào khi họ là còn những người trẻ tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường? Những hình ảnh được lấy từ cuốn kỷ yếu dưới đây về những nhân vật nổi tiếng giới công nghệ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Thứ hai, 11/05/2015 - 11:36

Nintendo ra mắt smartphone chuyên chơi game vào cuối năm nay
Nintendo ra mắt smartphone chuyên chơi game vào cuối năm nay

(Dân trí) - Hãng game nổi tiếng Nhật Bản Nintendo vừa tiết lộ sẽ “tham chiến” trên thị trường smartphone, và hãng game này sẽ tận dụng lợi thế của mình để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt này, đó là ra mắt những chiếc smartphone chuyên chơi game.

Thứ hai, 11/05/2015 - 10:51

So sánh Galaxy S6 edge và HTC One M9
So sánh Galaxy S6 edge và HTC One M9

(Dân trí) - Samsung Galaxy S6 edge và HTC One M9 là những chiếc smartphone "khủng" ra mắt lần đầu tiên tại MWC đầu năm nay, và với hai dòng sản phẩm mới này, Samsung và HTC hy vọng sẽ tiếp tục củng cố vị trí của họ trên thị trường di động "ngày càng béo bở".

Thứ hai, 11/05/2015 - 10:48

Huawei trình làng bộ đôi smartphone giá rẻ và máy tính bảng cỡ nhỏ
Huawei trình làng bộ đôi smartphone giá rẻ và máy tính bảng cỡ nhỏ

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tiếp tục tấn công phân khúc smartphone giá rẻ với bộ đôi smartphone mới. Bên cạnh đó, hãng cũng vừa trình làng chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ với cấu hình mạnh mẽ.

Thứ hai, 11/05/2015 - 10:04