Thứ tư, 19/08/2015 - 14:26

Hacker đăng tải thông tin 37 triệu người dùng trang web của “dân ngoại tình”

Dân trí

Sau khi đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm từ 37 triệu người dùng trên trang web dành cho người ngoại tình AshleyMadison.com, các hacker đã bắt đầu đăng tải công khai danh tính của những người dùng này, khiến không ít người có lý do để lo lắng.

Tháng trước hacker đã tấn công vào AshleyMadison.com, mạng xã hội gây tranh cãi nhất hiện nay khi cho phép những người đã lập gia đình có thể tham gia mạng xã hội này để tìm kiếm một mối quan hệ ngoài luồng, lấy cắp thông tin của 37 triệu người dùng trên mạng xã hội này.

Sau vụ tấn công, nhóm hacker có tên gọi The Impact Team đã đưa ra lời cảnh báo sẽ công khai thông tin của 37 triệu người dùng này như danh tính thật, thói quen sinh hoạt... nếu trang web AshleyMadison.com không chịu ngừng hoạt động.

 

AshleyMadison.com là mạng xã hội gây nhiều tranh cãi khi tạo nên các mối quan hệ “ngoài luồng” cho người dùng
AshleyMadison.com là mạng xã hội gây nhiều tranh cãi khi tạo nên các mối quan hệ “ngoài luồng” cho người dùng

 

Tuy nhiên phớt lờ lời đe dọa của hacker, trang mạng xã hội “ngoài luồng” này vẫn đang hoạt động bình thường và mới đây nhóm hacker này đã thực hiện lời tuyên bố của mình, khi cho đăng tải dữ liệu lên Internet, đáng chú ý trong danh sách đó có những địa chỉ email liên quan đến các tập đoàn hay các trường đại học lớn tại Mỹ.

Trong khi nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty lớn thường nhằm mục đích đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người dùng các trang web này, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia an ninh mạng, vụ tấn công nhằm vào AshleyMadison.com lại có một mục đích khác, thay vì nhằm tống tiền hay các mục đích thương mại, vụ tấn công mạng này dường như lại mang mục đích phản đối sự tồn tại của mạng xã hội gây tranh cãi này.

Bản thân nhóm hacker The Impact Team sau khi thực hiện vụ tấn công cũng khẳng định các thông tin cá nhân cũng như thông tin tài chính, số thẻ ngân hàng... của người dùng không phải là mục tiêu của vụ tấn công, mà các hacker chỉ muốn trang web phải ngừng hoạt động.

Rõ ràng nếu thông tin của 37 triệu người dùng mạng xã hội AshleyMadison.com bị đăng tải công khai chắc chắn sẽ gây nên nhiều xáo trộn trong cuộc sống và khiến không ít người đang có quan hệ “ngoài luồng” thông qua trang web này cảm thấy lo lắng.

“Nhóm hacker này dường như muốn tạo ra càng nhiều tai tiếng càng tốt. Điều này không phải là một cuộc khủng bố không gian mạng, đó dường như là một hình thức “hành động vì chính nghĩa””, Ajay K. Sood, Giám đốc điều hành hãng bảo mật FireEye nhận định.

Hiện cảnh sát và các công ty an ninh mạng đã vào cuộc điều tra vụ tấn công và những nhận định ban đầu cho thấy có sự tiếp sức của “tay trong” trong vụ tấn công mạng này.

AshleyMadison.com hiện có hơn 37 triệu người dùng và có mặt tại 46 quốc gia khác nhau, với doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm. Đây là mạng xã hội gây tranh cãi và chịu nhiều chỉ trích khi cho rằng nó góp phần làm tan vỡ các mối quan hệ vợ chồng.

Avid Life Media, công ty chủ quản của AshleyMadison.com chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

T.Thủy

sucmanhso-da5a0