Thứ hai, 01/06/2015 - 16:28

Google lần đầu trình diễn công khai “smartphone xếp hình” Project Ara

Dân trí

Sau nhiều thông tin được công bố, Google đã lần đầu tiên đã trình diễn công khai sản phẩm thực tế của chiếc smartphone “xếp hình” Project Ara, một trong những smartphone độc đáo và giàu tiềm năng nhất hiện nay.

Project Ara là dự án đặc biệt của Google về chiếc smartphone “xếp hình” mà mọi bộ phận của smartphone, bao gồm màn hình, pin, vi xử lý, camera... đều nằm trên những mô-đun riêng biệt và có thể thay thế.

Điều này giúp tạo nên ưu thế của chiếc smartphone Project Ara, khi đó người dùng có thể nâng cấp cấu hình của thiết bị giống như máy tính để bàn trước đây, để bắt kịp với xu thế công nghệ mà không cần phải thay thế cả một chiếc smartphone mới, chẳng hạn họ có thể nâng cấp vi xử lý hay camera… giúp cho smartphone có tuổi đời sử dụng cao hơn. Ngoài ra, việc này cũng giúp người dùng dễ dàng thay thế các thành phần trên smartphone khi xảy ra hỏng hóc.

Dự án này ban đầu thuộc về Motorola, tuy nhiên sau khi bán Motorla cho Lenovo, Google đã tiếp tục phát triển dự án giàu tiềm năng này.

Project Ara với các thành phần linh kiện nằm bên trong những mô-đun riêng biệt và dễ dàng thay thế
Project Ara với các thành phần linh kiện nằm bên trong những mô-đun riêng biệt và dễ dàng thay thế

Trong quá trình phát triển của mình, Google đã cung cấp nhiều thông tin cũng như hé lộ về từng bước phát triển của dự án smartphone xếp hình này. Mới đây, tại Hội nghị Google I/O dành cho các nhà phát triển, Google đã lần đầu tiên trình diễn công khai chiếc smartphone Project Ara trước giới truyền thông và công nghệ. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Project Ara.

Trong màn trình diễn của mình, Google đã cho thấy chiếc smartphone được ráp nên từ các mô-đun riêng biệt trên một khung chính, trong đó các mô-đun đều được trang trí bằng những hình ảnh ấn tượng, mà Google cho biết người dùng có thể tùy chọn để tạo nét đặc trưng cho sản phẩm.

Đáng chú ý, trong màn trình diễn này, Google cho thấy Project Ara không đòi hỏi phải lắp đặt đủ mọi mô-đun để sử dụng. Chẳng hạn người dùng không cần phải lắp ráp mô-đun camera nhưng vẫn sử dụng chiếc smartphone bình thường, dĩ nhiên trong trường hợp này người dùng không thể sử dụng chức năng chụp ảnh trên sản phẩm. Các mô-đun chính và quan trọng như màn hình, RAM, ổ cứng, vi xử lý... thì bắt buộc cần thiết cho việc sử dụng chiếc smartphone này.

Google cũng cho thấy nếu muốn người dùng có thể lắp mô-đun máy ảnh trực tiếp vào sản phẩm để sử dụng ngay mà không cần phải trải qua bất kỳ bước thiết lập phức tạp nào.

Màn trình diễn của Google cho thấy sự tiềm năng và đầy hứa hẹn của Project Ara, có thể xem là chiếc smartphone độc đáo nhất hiện nay. Tuy nhiên hiện tại Google vẫn chưa cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết về cấu hình của chiếc smartphone này.

Trước đó vào giữa tháng 1 vừa qua, Google cho biết sẽ trình làng chiếc smartphone thương mại Project Ara đầu tiên vào cuối năm nay tại thị trường Puerto Rico, với tên gọi Spriral 2. Google dự kiến Spiral 2 sẽ được trang bị khoảng 20 đến 30 mô-đun vào thời điểm ra mắt. Điều này cho phép người dùng có thể nâng cấp cấu hình của thiết bị một cách toàn diện.

Video trình diễn chiếc điện thoại xếp hình Project Ara tai sân khấu Google I/O:Video giới thiệu về ý tưởng smartphone xếp hình Project Ara của Google:T.Thủy
Đáng quan tâm
Mới nhất