Google “hớt tay trên” Facebook mua lại hãng sản xuất máy bay không người lái

(Dân trí) - Mặc dù Facebook đã từng bày tỏ sự quan tâm đến hãng sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace khi đưa ra mức giá 60 triệu USD để mua lại công ty này, tuy nhiên Google mới là hãng nhanh tay hơn khi đạt được thỏa thuận mua lại Titan Aerospace.

Thông tin về việc Google mua lại Titan Aerospace được công ty này đăng tải trên trang web chính thức của hãng không lâu trước khi Google đưa ra thông cáo chính thức về thương vụ.

“Tại Titan Aerospace, chúng tôi đam mê khả năng áp dụng công nghệ vào việc cải thiện đời sống của con người, đó là lý do tại sao chúng tôi không thể vui mừng hơn khi được học hỏi và làm việc với những đồng nghiệp mới của chúng tôi, cũng như tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệp và phát triển công việc của mình trong đại gia đình của Google”, Titan Aerospace cho biết trên trang web chính thức của công ty.

Google đã nhanh tay hơn Facebook để sở hữu hãng sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace
Google đã nhanh tay hơn Facebook để sở hữu hãng sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace

Titan Aerospace là công ty sản xuất và phát triển máy bay không người lái, chỉ bao gồm 20 nhân viên và có trụ sở chính tại bang New Mexico. Sau khi được Google mua lại, Titan Aerospace sẽ giúp Google phát triển dự án Project Loon, là dự án được Google đưa ra vào tháng 6 năm ngoái, sử dụng những quả khí cầu bay ở độ cao nhất định để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Ngoài ra, máy bay không người lái do Titan Aerospace phát triển còn có thể giúp Google chụp những hình ảnh độ phân giải cao về trái đất theo thời gian thực, giúp cho bộ phận phát triển bản đồ của Google (Google Maps) có thêm nhiều tính năng và trải nghiệm mới.

“Titan Aerospace và Google cùng nhau chia sẻ sự lạc quan sâu sắc về khả năng khả năng công nghệ giúp cải thiện thế giới”, Google cho biết trong một thông báo được đưa ra. “Hiện vẫn chỉ là những ngày phát triển ban đầu, nhưng các vệ tinh trong không khí sẽ giúp mang lại khả năng truy cập Internet cho hàng triệu người và giúp giải quyết các vấn đề khác, bao gồm cứu trợ thiên tai và thiệt hại môi trường… Do vậy chúng tôi rất hân hoan chào đón Titan Aerospace đến với gia đình của Google”.

Thông tin chi tiết cũng như mức giá của thương vụ mua lại Titan Aerospace của Google không được tiết lộ.

Đáng chú ý thương vụ của Google với Titan Aerospace diễn ra chỉ sau một tháng sau khi có thông tin cho biết Facebook cũng rất quan tâm đến công ty sản xuất máy bay không người lái này và đưa ra mức giá 60 triệu USD để mua lại.

Facebook cũng dự định sử dụng công nghệ và sản phẩm của Titan Aerospace để cung cấp dịch vụ Internet miễn phí trên toàn cầu. Tháng trước CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã đưa ra ý tưởng về dự án Connectivity Lab, một sáng kiến nhằm mang lại dịch vụ Internet trên toàn cầu bằng cách sử dụng máy bay không người lái và tia laser.

“Kết nối toàn bộ thế giới cần phải phát minh ra những công nghệ mới”, Zuckerberg cho biết trong thông báo chính thức về dự án Connectivity Lab. Có thể công nghệ mới mà Zuckerberg ám chỉ chính là những chiếc máy bay không người lái của Titan Aerospace. Tuy nhiên Google đã nhanh tay hơn khi “nẫng” công ty này ngay trước mũi Facebook.

Ngoài Titan Aerospace, nhiều nguồn tin còn cho biết Google muốn mua lại Skybox Imaging, một công ty sản xuất những vệ tính cỡ nhỏ với chức năng chụp ảnh trái đât độ phân giải cao. Nếu thông tin này là sự thật thì có thể Google sẽ có một sự thay đổi lớn về dịch vụ bản đồ của hãng trong tương lai.

T.Thủy