Google bất ngờ cho phép lưu trữ hình ảnh, video không giới hạn

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt Android M mới tại ngày mở màn của Hội nghị Google I/O, “gã khổng lồ tìm kiếm” cũng đã có một động thái bất ngờ khi nâng cấp dịch vụ Photos của hãng, cho phép người dùng lưu trữ hình ảnh và video không giới hạn và hoàn toàn miễn phí.

Đây được xem một động thái của Google nhằm cạnh tranh với mạng xã hội Facebook, khi mà ngày càng nhiều người dùng lựa chọn Facebook như một công cụ để lưu trữ và chia sẻ hình ảnh cũng như video của mình.

Theo đó, Google sẽ không giới hạn dung lượng lưu trữ ảnh và video trên dịch vụ Photos của mình, cho phép người dùng thoải mái upload và lưu trữ ảnh và video mà mình có được.

Mặc dù không giới hạn dung lượng lưu trữ file ảnh và video, tuy nhiên Google lại giới hạn kích thước ảnh và video được lưu trữ trên Photos. Cụ thể, hình ảnh phải có kích thước dưới 16 megapixel và video chỉ ở độ phân giải Full HD 1080p. Nếu người dùng upload hình ảnh với độ phân giải lớn hơn 16 megapixel hoặc video với độ phân giải 4K, Google Photos sẽ tự động nén ảnh và video để phù hợp với kích cỡ.

 
Google Photos cho phép ngươi dùng lưu trữ không giới hạn hình ảnh và video của mình
Google Photos cho phép ngươi dùng lưu trữ không giới hạn hình ảnh và video của mình

Tuy nhiên trên thực tế hạn chế này không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng, khi mà thường các hình ảnh chụp được chủ yếu có độ phân giải dưới 16 megapixel (nếu chụp bằng smartphone) và video chuẩn Full HD vẫn đảm bảo về chất lượng và độ sắc nét.

Tính năng đáng chú ý nhất trên Photos là khả năng quản lý hình ảnh. Google sẽ nhận diện các hình ảnh được lưu trữ trên Photos và tự động sắp xếp chúng vào những nhóm có chung chủ đề, như các vị trí được chụp, thời điểm chụp..

Đặc biệt, Photos còn tự động nhận diện nội dung trên hình ảnh để giúp người dùng tìm kiếm các hình ảnh đã được lưu trữ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chẳng hạn bạn muốn tìm hình ảnh đã chụp chú mèo của mình, bạn chỉ việc tìm kiếm với từ khóa “mèo”, Photos sẽ liệt kê các hình ảnh có liên quan đến mèo mà bạn đã lưu trữ. Điều này cũng tương tự như khi bạn tìm kiếm hình ảnh trên Google.

Ngoài ra, Photos cũng cung cấp một vài tính năng cho phép người dùng xử lý các hình ảnh của mình, như cho phép ghép nối các hình ảnh liên tiếp nhau để tạo thành file ảnh động, hoăc có thể ghép nhiều hình ảnh lại với nhau thành một file ảnh ghép chỉ bằng một thao tác đơn giản...

Google cũng giúp cho việc chia sẻ hình ảnh trở nên đơn giản hơn với Photos. Ứng dụng này cho phép người dùng chia sẻ các hình ảnh với người khác mà không đòi hỏi người nhận cũng phải cài đặt và sử dụng Photos. 

Việc ra mắt Photos của Google được xem là một quyết định hợp lý được nhiều người ủng hộ, nhất là khi ngày càng nhiều người yêu thích chụp ảnh và quay video, đặc biệt với smartphone của họ, và đòi hỏi phải có một nơi lưu trữ để chứa ảnh và video này mà không gặp hạn chế về dung lượng.

Hiện Photos có thể sử dụng thông qua trình duyệt web (truy cập tại http://photos.google.com) hoặc thông qua ứng dụng trên Android và iOS. Các hình ảnh/video được lưu trữ trên Photos sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị thông qua tài khoản Google mà người dùng sử dụng.

Bạn có thể dowload ứng dụng Photos mới dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Andoid 4.0 trở lên) và phiên bản ứng dụng dành cho iOS tại đây.

Video giới thiệu về ứng dụng Photos mới của Google:

 
T.Thủy