Giấu hàng trăm chiếc iPhone 7 quanh người để buôn lậu

(Dân trí) - Thời điểm iPhone 7 bắt đầu bán ra thị trường cũng là lúc tình trạng buôn lậu sản phẩm tại Trung Quốc trở nên nhộn nhịp hơn. Mới đây một người đàn ông đã bị bắt giữ sau khi giấu hàng trăm chiếc iPhone 7 quanh người để tìm cách đưa từ Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục.

Lực lượng kiểm soát biên Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông đang tìm cách mang hàng trăm chiếc iPhone 7 mới được chính thức bán ra thị trường vào ngày 16/9 vừa qua.

Người này đã tìm cách giấu những chiếc iPhone trong tất cũng như dùng băng keo để dán điện thoại xung quanh người để tìm cách qua mặt lực lượng hải quan và kiểm soát biên giới, tuy nhiên đã bị phát hiện và bắt giữ trong khi đang tìm cách nhập cảnh từ Hồng Kông vào thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc.

Người đàn ông giấu iPhone mới trong quần và quấn quanh người để buôn lậu
Người đàn ông giấu iPhone mới trong quần và quấn quanh người để buôn lậu

Theo lực lượng kiểm soát biên giới Trung Quốc, tính riêng trong ngày 16/9, thời điểm Apple chính thức bán ra bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus mới nhất, lực lượng này đã bắt giữ hàng chục người với hơn 400 chiếc iPhone 7 và 7 Plus được giấu vào người để mang từ Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục.

Luật pháp Trung Quốc quy định mỗi du khách chỉ được mang theo một chiếc điện thoại mới mua từ Hồng Kông về Trung Quốc đại lục và nếu mang theo đồng thời nhiều chiếc điện thoại di động thì bị quy vào tội buôn lậu.

Những chiếc điện thoại bị tịch thu sẽ được chuyển giao cho các cơ quan chức năng để tổ chức bán đấu giá công khai hoặc tiêu hủy.

Tình trạng buôn lâu iPhone từ Hồng Kông sang Trung Quốc đều trở nên nhộn nhịp mỗi khi một phiên bản iPhone mới được trình làng, nhất là vào các năm trước khi Apple thường bán iPhone mới tại Hồng Kông sớm hơn tại thị trường Trung Quốc đại lục. Để khắc phục tình trạng buôn lậu này, Apple đã bán iPhone mới tại Hồng Kông và Trung Quốc vào cùng thời điểm.

Tuy nhiên mức giá sản phẩm tại Hồng Kông rẻ hơn đáng kể so với thị trường Trung Quốc do vậy nhiều người đã tìm cách mang sản phẩm từ Hồng Kông sang Trung Quốc để kiếm lời. Mức giá của iPhone 7 phiên bản thấp nhất tại Hồng Kông là 5588 đô-la Hồng Kông (tương đương 552 Bảng Anh), trong khi đó một chiếc iPhone 7 phiên bản thấp nhất tại Trung Quốc có mức giá 5388 nhân dân tệ (tương đương 619 bảng Anh).

T.Thủy

Đọc thêm
Đang được quan tâm