Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"

Dân trí Từ một công ty chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên, chỉ 1 năm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, công ty đã tăng lên 30 người. Các hợp đồng triển khai sản phẩm vươn xa tới Singapore và Mỹ. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để My Vietnam tiến xa.
>>Thủ tướng: Nhân tài Đất Việt giúp chinh phục những đỉnh cao của nhân loại
>>Những sản phẩm Nhân tài Đất Việt có doanh thu triệu đô
>>Nhân tài Đất Việt - Bệ phóng thành công của startup Việt Nam

13 năm sau khi giành giải cao nhất Nhân tài Đất Việt năm đầu tiên (2005), anh Nguyễn Hữu Mai, một trong 2 người của nhóm My Vietnam hào hứng chia sẻ cuộc sống hiện tại của hai người.

Tôi có thể làm điều đó!

13 năm về trước, lễ trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt đầu tiên đã diễn ra hoành tráng và đầy ấn tượng tối 20/11 tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Nhóm "My Vietnam" của Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Hữu Mai đã xuất sắc giành giải Nhì duy nhất (không có giải nhất) với sản phẩm "Giải pháp cung cấp thông tin trực tuyến tích hợp cổng thông tin mvnFORUM và mvnCMS".

Sau khi nghe Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm công bố: “Giải nhì thuộc về nhóm My Vietnam”, Ngọc Minh và Hữu Mai đã không kìm được sung sướng, nhảy cẫng như hai đứa trẻ.

Nguyễn Ngọc Minh (trái) và Nguyễn Hữu Mai (phải)
Nguyễn Ngọc Minh (trái) và Nguyễn Hữu Mai (phải)

Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Nguyễn Hữu Mai, đồng sáng lập My Vietnam cho biết cơ duyên đưa anh đến với giải thưởng NTĐV vì nó khác biệt so với các cuộc thi tin học cùng thời. Giải thưởng uy tín này chấp nhận các sản phẩm do các cty chuyên nghiệp làm ra và khuyến khích các sản phẩm đã thương mại hóa chứ không còn là một sân chơi ý tưởng như trước.

Sau cuộc thi, hàng loạt cơ hội hợp tác kinh doanh đã mở ra và là bàn đạp để sản phẩm đến rộng rãi với công chúng hơn. Tuy nhiên, anh cho biết, có lẽ do duyên số không kết hợp được với mối quan hệ kinh doanh nào ở Việt Nam mà lại là từ thị trường nước ngoài. "Lúc tham gia NTĐV, công ty tôi chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên là tôi và bạn Nguyễn Ngọc Minh. Chỉ sau 1 năm công ty đã tăng lên 30 người từ các hợp đồng triển khai sản phẩm từ Singapore và Mỹ". Anh Hữu Mai cho biết.


My Vietnam giành giải Nhì, là giải cao nhất trong năm đầu tiên tổ chức Nhân tài Đất Việt.

My Vietnam giành giải Nhì, là giải cao nhất trong năm đầu tiên tổ chức Nhân tài Đất Việt.

Thẳng thắn chia sẻ, anh Mai nói: "Thành thực mà nói thì khách hàng nước ngoài không biết về cuộc thi NTĐV, tuy nhiên kết quả từ cuộc thi đã giúp công ty tôi rất tự tin khi làm việc với họ, lúc đó mình tin công ty đã cạnh tranh thành công với các đối thủ Việt Nam mạnh thì cũng sẽ thành công khi làm việc với đối tác. Trong suốt 10 năm từ 2005 đến 2015, công ty đã có hơn 100 khách hàng dùng sản phẩm từ hơn 20 quốc gia khắp thế giới. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để bên mình tiến xa".

Anh Mai ví von: Người Mỹ hay nói câu "I can do it" thì cuộc thi NTĐV đã giúp anh tự tin khi đàm phán với khách hàng.

Sân chơi trí tuệ và chuyên nghiệp

Đánh giá về giải thưởng NTĐV, anh Hữu Mai cho rằng đây là một giải thưởng uy tín và là sân chơi công bằng cho các đối tượng tham gia. "Ít nhất là sau 13 năm theo dõi cuộc thi mình chưa nghe điều tiếng tiêu cực nào." Anh Mai vui vẻ cho biết.

Anh Nguyễn Hữu Mai và gia đình hiện tại
Anh Nguyễn Hữu Mai và gia đình hiện tại

Anh đánh giá các tiêu chí của cuộc thi đều bám sát thực tế xã hội và rất tâm đắc các tiêu chí: Tính hiệu quả, ứng dụng, sáng tạo, hoàn thiện và khoa học.

Theo anh Mai, giải thưởng khuyến khích các sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và nhân lực.

Về tính ứng dụng, khuyến khích các sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi, đem lại giá trị kinh tế, chính trị cho xã hội và cho cộng đồng, đồng thời đơn giản trong sử dụng và dễ dàng triển khai.

Đối với tính sáng tạo và khoa học, Giải thưởng khuyến khích các bài dự thi là các sản phẩm áp dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, các sản phẩm có sự sáng tạo phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

Và tính hoàn thiện, Giải thưởng khuyến khích các bài dự thi là những sản phẩm hoàn thiện, đầy đủ các tính năng, có thể đưa vào áp dụng được ngay trong thực tế. Sản phẩm có đầy đủ tài liệu mô tả, tài liệu hướng dẫn sử dụng thuận tiện.

Nên khẳng định mình thông qua các cuộc thi trí tuệ

Theo anh Mai, tiềm năng nhân lực ICT ở Việt Nam rất lớn. Người Việt Nam vốn giỏi tư duy logic do từ nhỏ đã bị buộc phải học giỏi các môn tự nhiên nên rất phù hợp với ngành CNTT, đặc biệt là ở lĩnh vực phát triển phần mềm. "Trong 13 năm qua từ ngày mình nhận giải thưởng NTĐV thì mình đã chứng kiến nhiều nhân lực người Việt Nam đã tham gia vào nhiều các cty toàn cầu ở các vị trí ngày càng cao, ngay cả trong tập đoàn mình đang làm việc, những cái họ như Nguyễn/ Trần không còn quá xa lạ ở những vị trí manager hay supervisor". Anh Mai chia sẻ.

Tuy nhiên, anh cho rằng, điểm yếu của người Việt Nam là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. "Thú thật đây cũng là điểm yếu của mình, mình đang học thêm tiếng Trung Quốc để làm việc thêm bên cạnh tiếng Anh, một ngoại ngữ hiện nay đã không còn là đủ để làm việc nữa". Anh nói.

Với tư cách là một trong những thế hệ khởi nghiệp đầu tiên, từ 2001, đã trải qua rất nhiều thăng trầm, Anh Mai đưa lời khuyên, các bạn trẻ hãy làm việc chăm chỉ và luôn cố gắng, mọi thứ đều có thể học được, quan trọng nhất là có quyết tâm và khát vọng làm giàu. Nói thêm, anh cũng cho biết, các bạn trẻ có thể khẳng định mình qua các cuộc thi lớn như NTĐV và kể cả tham gia các forum như stackexchange để luyện các kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ cũng như kỹ năng mềm như Problem Solving.

Ngoài ra, anh cũng tiết lộ: "Sau 10 năm khởi nghiệp, tôi và bạn Ngọc Minh quyết định đóng cửa công ty vào năm 2013, quyết định hoàn toàn mang tính cá nhân, cả 2 quyết định nghỉ hưu để theo đuổi những ước mơ riêng. Ngọc Minh vẫn ở lại Việt Nam, sáng đưa con đi học, về nhà viết phần mềm trên điện thoại còn buổi chiều đi học Thái Cực Quyền để làm huấn luyện viên. Còn tôi thì dành 2 năm nghỉ ngơi để đi khắp Việt Nam, hiện nay tôi đang làm việc ở thành phố Makati, Philippines ở vị trí Product Manager cho một khách hàng cũ từ thời NTĐV. Tôi cũng mang cả gia đình qua đây sinh sống".

Quốc Phan

MỚI NHẤT
Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?
Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các nhà mạng đều đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số kể từ ngày 15/9. Trong đó có 2 nhà mạng lớn công bố hỗ trợ miễn phí tin nhắn và cập nhật danh bạ tự động, tránh thiệt hại cho người dùng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:55

Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?
Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến với những điều lớn lao sẽ mang lại nhưng cũng có những lo ngại về việc liệu có hay không hàng loạt việc làm sẽ mất đi. Giới trẻ Việt cũng đã bày tỏ những băn khoăn này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN 2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:51

"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"
"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"

(Dân trí) - Tại Diễn đàn về Khởi nghiệp sáng tạo: ASEAN 4.0, một nữ sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi đến Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google sau khi vị này chia sẻ rằng: "Tôi rất thích đến Việt Nam".

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:00

Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện
Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện

(Dân trí) - Thị trường iPhone trong nước đang "nín thở" chờ đợi iPhone mới vì chỉ còn 2 ngày nữa thế hệ iPhone mới sẽ chính thức xuất hiện và sẽ gây áp lực không nhỏ cho toàn bộ thị trường di động cao cấp, trong đó có các mẫu iPhone đời trước của Apple.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:59

WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo
WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia khi nói về tham vọng của việc xây dựng các Thung lũng Silicon ở khu vực châu Á. Dù vậy, bà cho rằng không nên sao chép toàn diện mô hình này bởi mỗi quốc gia, mỗi khu vực có bản sắc và thế mạnh riêng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:36

Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?
Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?

(Dân trí) - Mặc dù trước đó quảng cáo Bphone 3 trong giải đấu World Cup 2018 hồi đầu tháng Bảy cho biết sản phẩm này sắp ra mắt, nhưng cuối cùng Bkav đã phải hoãn thời điểm tung sản phẩm mới của mình sang đầu tháng 10.

Thứ ba, 11/09/2018 - 12:05

Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại
Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại

(Dân trí) - Nếu gặp các dấu hiệu dưới đây, game thủ nên cân nhắc đến việc đổi ngay một chiếc smartphone mới giúp các tác vụ chiến game tuyệt đỉnh và mượt mà hơn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Mua smartphone đúng kiểu thông thái
Mua smartphone đúng kiểu thông thái

(Dân trí) - Thay vì bỏ ra hàng triệu, hàng chục triệu để mua một chiếc “dế” thông minh, nhiều khách hàng thông thái không bỏ qua những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để mua được với mức giá rẻ hơn, thậm chí là chỉ với… 1.000 đồng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam
Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các vụ việc liên quan tới tranh chấp, xung đột về quyền sử dụng tên miền trong nước đang có chiều hướng gia tăng và thực trạng này xảy ra do người dùng chưa thực sự nắm được các quy định về việc đăng ký, sử dụng tên miền và cách giải quyết phù hợp khi có sự “đụng độ".

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:56

Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam
Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam

(Dân trí) - EOS R - chiếc máy ảnh kĩ thuật số không gương lật dùng cảm biến full-frame đầu tiên của Canon đã có mặt tại Việt Nam và sẵn sàng lên kệ trong thời gian tới.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:58

Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn
Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn

(Dân trí) - Apple sẽ chính thức trình làng loạt iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào 0 giờ ngày 13/9 (giờ Việt Nam). Trước khi diện kiến chân dung thực của loạt iPhone này, cùng phác họa chân dung của iPhone thế hệ mới dựa trên tin đồn và thông tin bị rò rỉ.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:20

“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức để biến smartphone thành loa không dây và phát âm thanh trực tiếp từ máy tính; trình duyệt Chrome phiên bản 69 trình làng với giao diện hoàn toàn mới; những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên smartphone... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam
U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số hệ thống bắt đầu giảm đồng loạt U12+ mới nhất của HTC 2 triệu đồng để tăng cạnh tranh trong thời buổi sức mua mặt hàng hàng cao cấp giảm ở Việt Nam.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:48

"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem
"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn bước vào một quán cà phê, rảo mắt tìm mật khẩu Wi-Fi, để rồi "không tin vào mắt mình" trước những câu đố "trêu ngươi" hay những bài toán thử thách đầy hóc búa?

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:18

Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0
Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0

(Dân trí) - Trong bối cảnh giáo dục Việt Nam thay đổi về phương pháp quản lý, giảng dạy, Cuộc Thi Tài Năng Robot Robotacon – cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh, được tổ chức với mục đích giúp các em nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề thế giới như những công dân toàn cầu thực thụ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:13

“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước
“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động ghi lại những khoảnh khắc hài hước dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn và thoải mái.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:15

​Nhà mạng Trung Quốc để lộ tên gọi iPhone mới: 'iPhone XC', 'iPhone XS Plus'
​Nhà mạng Trung Quốc để lộ tên gọi iPhone mới: 'iPhone XC', 'iPhone XS Plus'

(Dân trí) - Những tranh cãi xung quanh tên gọi của các dòng iPhone mới có lẽ đã đi tới hồi kết, sau khi một nhà mạng Trung Quốc vô tình để lộ thông tin quan trọng này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:11

Alibaba phủ nhận thông tin chủ tịch Jack Ma nghỉ hưu từ ngày 10/9
Alibaba phủ nhận thông tin chủ tịch Jack Ma nghỉ hưu từ ngày 10/9

(Dân trí) - Trước thông tin tỷ phú Jack Ma sẽ rời bỏ vị trí chủ tịch Alibaba từ 10/9, đúng ngày sinh nhật tuổi 54 của ông, đại diện của Alibaba đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:08

Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 3)
Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 3)

(Dân trí) - Dưới đây là những ứng dụng miễn phí và hữu ích nên có trên smartphone của mọi người dùng bởi lẽ chúng sẽ thường xuyên phát huy tác dụng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc công việc của bạn.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 11:00

Thủ thuật biến smartphone thành loa không dây để phát âm thanh từ máy tính
Thủ thuật biến smartphone thành loa không dây để phát âm thanh từ máy tính

(Dân trí) - Bạn đang nghe nhạc trên máy tính ở phòng khách và muốn người thân của mình cũng nghe được nhạc ở phòng ngủ? Hoặc máy tính đang phát nhạc ở phòng làm việc, nhưng bạn cần phải xuống bếp và vẫn muốn nghe được nhạc từ máy tính? Ứng dụng dưới đây sẽ biến smartphone của bạn thành chiếc loa di động để có thể phát nhạc từ máy tính.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:00

Clip “nữ sinh mặc áo dài hút thuốc lào” khiến dân mạng tranh cãi tuần qua
Clip “nữ sinh mặc áo dài hút thuốc lào” khiến dân mạng tranh cãi tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một nữ sinh mặc áo dài trắng, ngồi hút thuốc lào tại một quán trà đá vỉa hè khiến nhiều cư dân mạng tranh cãi về hình ảnh của nữ sinh này. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như chú gà trống có giọng gáy cực hài hước, thanh niên nhận bài học đích đáng vì đánh phụ nữ giữa đường...

Chủ nhật, 09/09/2018 - 12:00

Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam
Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei, thương hiệu smartphone thứ 2 thế giới, đã chính thức khai trương Cửa hàng Trải nghiệm Huawei đầu tiên tại Vincom Mega Mall – Times City, Hà Nội với diện tích hơn 160m2. Không gian này sẽ giúp giới công nghệ thoả mãn cơn khát được tìm hiểu về những sản phẩm mới nhất, đặc sắc nhất của Huawei.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:35

Thủ tướng: Đã đến lúc phát triển mạng xã hội của Việt Nam
Thủ tướng: Đã đến lúc phát triển mạng xã hội của Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc tại Bộ TT&TT sáng 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về việc Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng một hệ thống mạng xã hội của riêng mình.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 8/9/2018, tại trụ sở Bộ TT&TT, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến làm việc với Bộ TT&TT. Thủ tướng nhận xét CMCN 4.0 tạo ra thách thức lớn cho nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển. Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:35