Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên

Dân trí Qua hơn 1 thập kỷ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục thể hiện sức sống mãnh liệt, lan tỏa trong cộng đồng. Buổi phát động Giải thưởng tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM sáng 10/6 thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên.


Phó tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh phát biểu khai mạc buổi giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016

Phó tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh phát biểu khai mạc buổi giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016

Buổi giao lưu đã chia sẻ cởi mở về hành trình Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 12 và những điểm mới xoay quanh chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” gắn liền với nội dung khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Tuấn Anh, Phó tổng Biên tập báo Dân trí cho biết: "Năm nay, Giải thưởng NTĐV đã bước vào năm thứ 12. Trải qua 11 năm của giải thưởng, hành trình phát triển công nghệ và khoa học có rất nhiều lối đi. Trong 11 năm qua, hàng ngàn thí sinh, trong đó có rất nhiều bạn trẻ như các bạn, đã tham gia Nhân tài đất Việt với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Dù đoạt giải cao hay thấp, hoặc thậm chí không đoạt giải, mỗi người đều rút ra được những bài học, và nhận được sự hỗ trợ từ ban tổ chức, hội đồng giám khảo, cũng như cộng đồng thí sinh Nhân tài đất Việt, để từ đó mỗi người có hướng đi riêng".

"Có người đã đưa được sản phẩm vào ứng dụng rộng rãi trên cả nước, giúp giải quyết những vấn đề cụ thể, làm cho xã hội vận hành hiệu quả hơn, cuộc sống người dân tốt đẹp hơn. Có người đưa được sản phẩm ra nước ngoài, thương mại hóa thành công, kiếm được nhiều tiền để tái đầu tư vào hoạt động công nghệ. Cũng có người tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu, thực hiện những công trình có hàm lượng khoa học cao hơn, hướng tới việc trở thành những nhà khoa học tên tuổi… Ngay cả những nhà khoa học lớn, được vinh danh trong các lĩnh vực của Nhân tài Đất Việt qua các năm, cũng đã khởi đầu từ những niềm say mê nghiên cứu như thế, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường".

"Với giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Ban Tổ chức chúng tôi mong muốn được làm bệ phóng, chắp cánh cho những tài năng công nghệ đang còn ẩn giấu ở các trường đại học, các công ty công nghệ, hoặc đã đạt được những thành công nhất định nhưng cần được định hướng, đầu tư tốt hơn để vươn xa hơn. Mục tiêu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Giải thưởng là luôn đưa ra cái mới và tạo điều kiện để các thí sinh tham gia thực hiện được điều mới mẻ, có ích cho xã hội", ông Tuấn Anh phát biểu.

Ông Nghiêm Phú Hoàn, đại diện đơn vị đồng tổ chức và là Nhà tài trợ chính VNPT
Ông Nghiêm Phú Hoàn, đại diện đơn vị đồng tổ chức và là Nhà tài trợ chính VNPT

Đồng hành với Nhân tài đất Việt trong 12 năm qua trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức và là Nhà tài trợ chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục cam kết khuyến khích và thúc đẩy những đổi mới của Giải thưởng năm 2016.

Ông Nghiêm Phú Hoàn, đại diện VNPT cho biết: "Giải thưởng NTĐV 2016 thực sự là một sân chơi trí tuệ, có sức lan tỏa sâu rộng đến xã hội. Ngay sau lần phát động chính thức tại Hà Nội hôm 10/5, sức nóng của giải thưởng đã bắt đầu lan tỏa thông qua các chương trình giao lưu, hội thảo, có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, là đối tác với VNPT. Từ năm 2007 đến nay, Giải thưởng liên tục được mở rộng nhiều lĩnh vực khác, đa dạng nhằm đáp ứng sự thay đổi liên tục của CNTT, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn".

"Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT – Viễn thông có sự đổi mới với chủ đề CNTT góp phần “Thắp lửa khởi nghiệp". Đây cũng là một chủ đề được sự quan tâm lớn trong thời gian qua. Những người khởi nghiệp có cơ hội được thuyết trình về dự án của mình để kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư, phát triển. VNPT sẽ lựa chọn và có phương án đầu tư cho các start-up phù hợp định hướng phát triển của doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: dịch vụ nội dung số, giá trị gia tăng, truyền thông - truyền hình…", ông Nghiêm Phú Hoàn chia sẻ.

Đại diện BTC và các khách mời sẽ có buổi giao lưu cùng sinh viên
Đại diện BTC và các khách mời sẽ có buổi giao lưu cùng sinh viên

Một điểm nhấn khác trong Giải thưởng NTĐV năm nay là giải thưởng đặc biệt dành cho các sản phẩm CNTT – Viễn thông tạo ra được ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực An toàn giao thông.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết: "Trước sự gia tăng về thảm họa tai nạn giao thông trong cả nước, Ban Tổ chức đã kết hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia để có các giải thưởng đặc biệt dành cho các sản phẩm CNTT – Viễn thông tạo ra được ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực An toàn giao thông. Ban Tổ chức cũng đã đề nghị Hội đồng Giám khảo Giải thưởng mời các chuyên gia công nghệ của Ủy ban ATGT cùng tham gia Ban Giám khảo để cùng đánh giá, tuyển chọn sản phẩm xứng đáng để trao giải CNTT về ATGT".

Được biết, Nhân tài đất Việt là giải thưởng thường niên do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng năm 2004, Báo Dân trí và Tập đoàn VNPT đồng tổ chức. Lễ trao giải đầu tiên diễn ra vào Ngày Nhà giáo Việt Nam, 20/11/2005, với sự hiện diện trao giải của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm. Từ đó đến nay, qua 11 năm, năm nào Giải thưởng cũng được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự và trao giải động viên các thí sinh và các nhà khoa học.

Đến nay giải thưởng đã bước vào năm thứ 12. Lĩnh vực CNTT- Viễn thông truyền thống từ 11 năm qua được hưởng ứng rộng rãi không chỉ ở trong nước mà cả các thí sinh từ nước ngoài cũng tham gia, với 3 hệ thống sản phẩm dự thi là: Các sản phẩm đã thành công trên thị trường, các sản phẩm triển vọng và các sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Quốc Phan - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Samsung tung máy tính bảng cấu hình khỏe cho nhu cầu giải trí
Samsung tung máy tính bảng cấu hình khỏe cho nhu cầu giải trí

Cuộc chiến trên thị trường máy tính bảng chỉ còn là cuộc chơi của các “đại gia” trình diễn những sản phẩm được trau chuốt nhất. Ở phân khúc tầm trung, Galaxy Tab A6 10.1” được Samsung trang bị nhiều “vũ khí” không hề kém cạnh các dòng tablet cao cấp, và đây cũng là những yếu tố được người tiêu dùng yêu thích và cần đến nhất.

Thứ hai, 13/06/2016 - 04:29

Điểm mặt những chiếc smartphone cao cấp nửa đầu năm 2016
Điểm mặt những chiếc smartphone cao cấp nửa đầu năm 2016

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm 2016, nhiều thương hiệu lớn đã tung ra các sản phẩm flagship đầu bảng của mình tại Việt Nam. Các sản phẩm có mức giá giao động từ 10 đến 17 triệu đồng. Dưới đây là những sản phẩm ra mắt trong 6 tháng qua.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:18

“Những vụ hack liên tiếp” là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Những vụ hack liên tiếp” là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua là một tuần sôi động của tin tặc khi hàng loạt vụ tấn công mạng, rao bán thông tin người dùng... được thực hiện. Ngoài ra, giới công nghệ tuần qua còn có nhiều điểm nhấn đáng chú ý như nguyên mẫu smartphone có thể bẻ cong thành smartwatch, máy tính bảng có thể gập đôi như cuốn sách...

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:19

Lenovo ra mắt giày thông minh, có thể sử dụng để chơi game
Lenovo ra mắt giày thông minh, có thể sử dụng để chơi game

(Dân trí) - Khi công nghệ phát triển, mọi thiết bị thân thuộc nhất của con người đều được trang bị những tính năng thông minh để phục vụ cho cuộc sống, do vậy, không quá ngạc nhiên khi đôi giày cũng được trang bị những tính năng đó...

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:14

Ra mắt smartphone thương mại đầu tiên trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực”
Ra mắt smartphone thương mại đầu tiên trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực”

(Dân trí) - Sau một thời gian dài thử nghiệm và phát triển, chiếc smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực” Tango do Google phát triển đã được trình làng. Sản phẩm mang tên gọi Phab 2 Pro của Lenovo.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:03

Clip “gã trai tấn công nữ tài xế xe buýt” gây bất bình Internet tuần qua
Clip “gã trai tấn công nữ tài xế xe buýt” gây bất bình Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông tấn công nữ tài xế lái xe buýt tại Trung Quốc khiến nhiều người xem bất bình. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như cô gái “ngã chổng vó” vì ngủ gật trên tàu điện ngầm, cậu bé dũng cảm tấn công tên cướp có súng...

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:00

Xuất hiện nhóm tội phạm mạng Danti chuyên khai thác lỗ hổng máy tính
Xuất hiện nhóm tội phạm mạng Danti chuyên khai thác lỗ hổng máy tính

(Dân trí) - Platinum, APT16, EvilPost và SPIVY là những nhóm tội phạm đã sử dụng lỗ hổng của máy tính để tấn công người dùng trên toàn thế giới và giờ đây, chúng hợp nhất thành cái tên mới: Danti.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:59

Linksys ra mắt bộ Wi-Fi Router dùng công nghệ Mu-Mimo tại Việt Nam
Linksys ra mắt bộ Wi-Fi Router dùng công nghệ Mu-Mimo tại Việt Nam

(Dân trí) - Wi-Fi Router Thế hệ mới AC1900 có thể kết nối nhiều thiết bị trong cùng một mạng Wi-Fi, bao gồm nhiều thiết bị chuẩn 4K và HD Video truyền tải dữ liệu cùng lúc.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:47

Những công cụ giúp theo dõi lịch thi đấu và xem trực tiếp Euro 2016
Những công cụ giúp theo dõi lịch thi đấu và xem trực tiếp Euro 2016

(Dân trí) - Giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 đã chính thức khai mạc, mở màn một tháng “ăn ngủ cùng bóng đá” của những người hâm mộ. Những công cụ miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn có một kỳ Euro sôi động và không bỏ qua những trận đấu hâp dẫn của giải bóng đá hấp dẫn này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:31

Smartphone có thể uốn cong, máy tính bảng có thể gập đôi
Smartphone có thể uốn cong, máy tính bảng có thể gập đôi

(Dân trí) - Thay vì cất smartphone vào túi quần, Lenovo muốn người dùng... uốn cong chiếc smartphone và đeo lên cổ tay như smartwatch, đó chính là điều mà chiếc smartphone có thể uốn cong của Lenovo mang đến cho người dùng.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:54

Facebook cho phép xem, chia sẻ ảnh 360 độ và bình luận bằng video
Facebook cho phép xem, chia sẻ ảnh 360 độ và bình luận bằng video

(Dân trí) - Sau khi cho phép người dùng xem và chia sẻ video 360 độ, Facebook vừa tiếp tục trang bị thêm tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ và xem ảnh toàn cảnh 360 độ trên mạng xã hội này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:42

Khởi nghiệp, hãy xuất phát từ đam mê
Khởi nghiệp, hãy xuất phát từ đam mê

(Dân trí) - Những bí quyết thành công khi khởi nghiệp đã được các diễn giả là chuyên gia, các thí sinh đã từng tham dự chương trình NTĐV qua các năm chia sẻ với gần 400 sinh viên TPHCM trong buổi giao lưu phát động giải thưởng NTĐV 2016 tại trường ĐH Khoa học tự nhiên sáng nay 10/6.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei sẽ bán các sản phẩm tại cửa hàng của Microsoft ở Mỹ
Huawei sẽ bán các sản phẩm tại cửa hàng của Microsoft ở Mỹ

(Dân trí) - Huawei đang lên kế hoạch bắt tay với Google và Microsoft cũng như kế hoạch phát triển các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ trong thời gian tới. Trong đó, các sản phẩm của hãng sẽ được trưng bày và bán tại cửa hàng của Microsoft ở Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:16

Motorola ra mắt bộ đôi smartphone với khả năng nâng cấp phần cứng tiện lợi
Motorola ra mắt bộ đôi smartphone với khả năng nâng cấp phần cứng tiện lợi

(Dân trí) - Moto by Lenovo (thương hiệu mới của Motorola) vừa trình làng dòng smartphone Moto Z mới nhất của mình với 2 đại diện Moto Z và Moto Z Force. Điểm nhấn ấn tượng nhất trên bộ đôi sản phẩm này là khả năng nâng cấp phần cứng cực kỳ độc đáo.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:59

Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay
Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay

(Dân trí) - Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google và hiện là CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã bí mật đầu tư cá nhân vào 2 công ty khởi nghiệp với dự án xây dựng xe ô tô bay.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:28

Sáng nay giao lưu phát động Nhân tài Đất Việt tại TP.HCM
Sáng nay giao lưu phát động Nhân tài Đất Việt tại TP.HCM

(Dân trí) - Vào lúc 8h30 sáng nay 10/6, buổi giao lưu phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, giải thưởng năm nay đã tạo ra động lực khuyến khích các tài năng tham gia.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:22

Opera tung tính năng tiết kiệm pin cho trình duyệt, giảm nóng cho Laptop
Opera tung tính năng tiết kiệm pin cho trình duyệt, giảm nóng cho Laptop

(Dân trí) - Ngày 9/6, tại Na Uy, Opera đã cho ra mắt tính năng tiết kiệm pin mới được tích hợp trong trình duyệt của hãng dành cho máy tính. Tính năng mới lần này được hãng cho biết sẽ kéo dài tuổi thọ pin của máy tính xách tay lên đến 50%, trong khi vẫn giữ mát máy tính xách tay.

Thứ năm, 09/06/2016 - 03:50

Thêm trường hợp tử vong vì điện thoại đang cắm sạc
Thêm trường hợp tử vong vì điện thoại đang cắm sạc

(Dân trí) - Một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại một quán cafe Internet ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) khiến một thanh niên 18 tuổi tử vong, khi người này đang rút chiếc smartphone đáng cắm sạc trên máy tính thì bị điện giật.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:45

Hacker rao bán thông tin đăng nhập hàng trăm triệu tài khoản Twitter
Hacker rao bán thông tin đăng nhập hàng trăm triệu tài khoản Twitter

(Dân trí) - Một hacker người Nga đang rao bán hơn 379 triệu tài khoản Twitter trên mạng Internet. Đây cũng là hacker có liên quan đến vụ chiếm đoạt thông tin tài khoản các mạng xã hội MySpace, LinkedIn và Tumblr được công bố gần đây.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:43

Bản dựng hoàn chỉnh bộ đôi iPhone sắp ra mắt của Apple
Bản dựng hoàn chỉnh bộ đôi iPhone sắp ra mắt của Apple

(Dân trí) - Dựa trên những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của bộ đôi iPhone mới sắp ra mắt, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Martin Hajek đã xây dựng ý tưởng về bộ đôi iPhone mới với thiết kế thực tế và có thể sẽ rất giống với sản phẩm thực.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:38

Loạt smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam trong tháng 6
Loạt smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam trong tháng 6

(Dân trí) - Trong tháng 6 năm nay, nhiều thương hiệu lớn đã tung ra các sản phẩm di động mới để người dùng lựa chọn mua sắm trong dịp hè. Đáng chú ý là bộ đôi Xperia X và XA từ Sony hay mẫu OnePlus X.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:35

Từ ngày 15/6 ngừng phủ sóng analog 3 kênh VTV6, H2, VTC9 tại Hà Nội
Từ ngày 15/6 ngừng phủ sóng analog 3 kênh VTV6, H2, VTC9 tại Hà Nội

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các Đài Phát thanh truyền hình thông báo về kế hoạch ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:40

Mang tính năng Always-On lên smartphone chạy Android để tiết kiệm pin
Mang tính năng Always-On lên smartphone chạy Android để tiết kiệm pin

(Dân trí) - Đôi khi bạn muốn kiểm tra thông tin trên smartphone, như xem giờ, xem thông báo cuộc gọi nhỡ, tin nhắn... nhưng không muốn khiến smartphone tốn pin cho việc mở màn hình để xem những thông tin này? Ứng dụng dưới đây sẽ đáp ứng yêu cầu này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:25

Smartphone bất ngờ bốc cháy trong túi khiến chủ nhân... mất quần
Smartphone bất ngờ bốc cháy trong túi khiến chủ nhân... mất quần

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) khi chiếc smartphone bất ngờ bốc cháy trong túi quần một người đàn ông khiến người này phải lột bỏ chiếc quần để tránh bị bỏng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:52