Giá trị của 5G qua "bàn tay" Huawei

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Sự xuất hiện của 5G là nền tảng để mọi ngành, mọi lĩnh vực đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số. Từ đây, con người sẽ tiến nhanh hơn với thế giới thông minh, nơi công nghệ được áp dụng vào mọi hoạt động cuộc sống.

Sự phát triển của ngành công nghệ nói chung và ngành viễn thông nói riêng sẽ làm thay đổi cả xã hội. Con người sẽ được trải nghiệm cuộc sống có sự gắn kết mật thiết của công nghệ, không chỉ ở cuộc sống cá nhân mà trong mọi quá trình vận hành của nền công nghiệp sản xuất hay dịch vụ. 

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành viễn thông, Huawei đã công bố nhiều sản phẩm, giải pháp thông minh kết hợp 5G trong nhiều lĩnh vực để tạo điều kiện cho mọi người, mọi ngành rút ngắn khoảng cách chuyển đổi số, tiến gần hơn với thế giới thông minh cùng cam kết tạo ra nhiều giá trị cho người dùng, khách hàng, các đối tác và cả xã hội. 

Mô hình sống thông minh trong tương lai với sự kết hợp của 5G 

Trong khi 5G là nền tảng, là phương tiện thúc đẩy cho những phát minh hiệu quả hơn về mặt thời gian, mang đến kết quả chính xác, tạo ra trải nghiệm "thời gian thực" thì trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT) và dữ liệu đám mây (Cloud) sẽ là các công cụ giúp hiện thực hóa những phát minh. Theo đó, sự kết hợp giữa 5G và AI, IoT, Cloud sẽ mang đến sự tối ưu và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp về mặt vận hành, còn trải nghiệm của người dân sẽ được toàn diện và chân thực hơn nữa. 

Chẳng hạn như, để cho ngành giao thông vận tải tương lai có thể hiện diện những chiếc xe không người lái thì không chỉ cần có hệ thống điều khiển tự động mà còn là khả năng về tốc độ xử lý các tình huống theo thời gian thực. Theo Huawei, mạng 5G - được hỗ trợ bởi khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng cùng độ trễ thấp - sẽ giúp cho những chiếc xe di chuyển hiệu quả và đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia. 

Bên cạnh đó, nếu kết hợp 5G vào lĩnh vực thương mại thì người mua sắm sẽ nhận được trải nghiệm thương mại ảo hoàn toàn thông qua giải pháp tương tác ảo AR/VR. Điểm khác biệt của hình thức thương mại này là trải nghiệm mua sắm trực tuyến được thực tế và cá nhân hóa, hình thức thanh toán nhanh chóng mà không cần tiền mặt, hoạt động giao vận và quản lý kho bãi diễn ra tiện lợi… 

Không những vậy, sự hỗ trợ mạnh mẽ của 5G cũng được nhìn nhận qua lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Khi việc học tập tại lớp chuyển dần sang phương thức học trực tuyến, mạng 5G sở hữu tốc độ 10 GB/giây, đường truyền ổn định đã giúp cho trải nghiệm tương tác giữa giáo viên và học sinh được liên tục, liền mạch và chân thật hơn, cải thiện hiệu quả giáo dục từ xa. 

Giá trị của 5G qua bàn tay Huawei - 1
Những ứng dụng thực tiễn của 5G trong cuộc sống 

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai nhanh chóng và mạnh mẽ, với vai trò là một trong những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu thế giới, Huawei không chỉ nỗ lực nâng cấp sức mạnh của 5G mà còn tạo ra những giải pháp thông minh kết hợp giữa AI, IOT và Cloud, hỗ trợ toàn ngành thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mang đến nhiều giải pháp ứng dụng 5G vào mọi khía cạnh của cuộc sống.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Huawei đã bắt tay với Dronetech - nhà cung cấp thiết bị máy bay không người lái lớn nhất của Áo, nhằm ứng dụng 5G kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI và dịch vụ đám mây Huawei Cloud vào nền nông nghiệp theo hướng kỹ thuật số. Theo đó, thiết bị không người lái với khả năng kết nối theo thời gian thực giúp người nông dân quản lý và giám sát nhiều công đoạn trong quá trình trồng trọt từ xa, có thể kể đến như theo dõi tình trạng cây trồng, dự đoán mùa thu hoạch, hỗ trợ việc sử dụng nước, phân bón và hóa chất trở nên chính xác và tránh lãng phí. 

Trong lĩnh vực du lịch, năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, China Mobile và Huawei cùng ra mắt trung tâm mua sắm 5G năm sao đầu tiên trên thế giới Shanghai Lujiazui L+. Công trình sử dụng hệ thống kỹ thuật số trong nhà 5G (DIS) để khách hàng có thể gọi video HD trên mạng 5G. Các dịch vụ tại đây như mua sắm, giao hàng và giới thiệu điểm đến đều do robot thông minh đảm nhận. Bên cạnh đó, trung tâm còn trang bị nhận dạng khuôn mặt bằng AI, hệ thống định vị trong nhà (IPS) và phân tích luồng người. 

Giá trị của 5G qua bàn tay Huawei - 2
Bảo tàng Cố Cung ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh áp dụng công nghệ 5G trong việc hiển thị thông tin của các di vật (Ảnh: China Daily).

Trong khi đó, tiêu biểu cho sự phát triển 5G ở nghệ thuật và lịch sử là sự hợp tác của Huawei với Bảo tàng Cố Cung ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh. Với sự kết hợp của 5G, Cố Cung Bắc Kinh trở thành bảo tàng thông minh có khả năng số hóa, giúp tất cả thông tin của hơn 1,86 triệu di vật lưu giữ tại đây được hiển thị và chia sẻ đến với khách tham quan. Ngoài ra, nó cũng giúp các chuyên gia xác định và đo đạc di tích văn hóa hiệu quả và chính xác hơn hình thức truyền thống. Sự hợp tác giữa Bảo tàng Cố Cung với Huawei đã giúp cung điện 600 năm tuổi và công nghệ hiện đại đến gần nhau hơn bao giờ hết.

Tuy 5G đang đem lại những giá trị về mặt trải nghiệm và hiệu suất gần như không tưởng, nhưng thế hệ mạng này được đánh giá chỉ mới là bước đầu, là nền tảng vững chắc hỗ trợ con người tiến đến một cuộc sống thông minh. Tuy nhiên, với những thế hệ mạng tiếp theo, cụ thể như 5.5G mà Huawei đang đặt ra, thì đây sẽ là bước nhảy vọt giúp cho con người đi nhanh hơn trong công cuộc số hóa, đến gần hơn với một "thế giới thông minh" trong tương lai. 

Nhìn lại năm 2022 qua những con số báo cáo tài chính, Huawei đã đạt được những tín hiệu khả quan cho sự phát triển bền vững sau một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới. Theo đó, Huawei đã đạt doanh thu 92,37 tỷ USD và lợi nhuận ròng cán mốc 5,12 tỷ USD. Riêng mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của Huawei đạt mức 40,84 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp bởi 5G. 

Năm 2022, 5G đã thành công trong việc thương mại toàn cầu khi có đến 70 quốc gia thành công phủ sóng, 15 nước đang trong quá trình hoàn thiện mạng lưới, đạt hơn một tỷ người dùng di động kết nối trên toàn cầu. Theo báo cáo "Quy chuẩn thành phố 5G" mới nhất của Ookla, Huawei hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới 5G ở 10 thành phố hàng đầu trong số 40 thành phố tiêu biểu hiện đang phủ sóng 5G trên thế giới. Kết quả đo lường hiệu suất tại 10 thành phố này cho thấy mạng lưới 5G do Huawei xây dựng mang lại trải nghiệm tốt nhất. 

Để đạt được độ phủ sóng 5G rộng rãi hơn và có thể đưa các ứng dụng của 5G gần hơn vào cuộc sống, Huawei hiện luôn thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên Huawei - nhấn mạnh: "Huawei luôn ủng hộ mạnh mẽ việc hợp tác phát triển với các đối tác trong hệ sinh thái, cũng như tin rằng tinh thần cởi mở và sẵn sàng hợp tác sẽ dẫn đến thành công và thịnh vượng chung. Cùng nhau, tương lai sẽ tốt đẹp hơn".

Giá trị của 5G qua bàn tay Huawei - 3
Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei - chia sẻ tại sự kiện công bố báo cáo tài chính 2022 (Ảnh: Huawei).