Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24%

Độ khó khai thác Bitcoin, giá trị giúp xác định các thợ đào mất bao lâu để giải một khối mới, sắp có mức giảm kỷ lục trong khi giá Bitcoin bật tăng trở lại.

Bất chấp những tin tức tiêu cực gần đây, như Nhật Bản tuyên bố sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance hoạt động không phép, hay Anh tuyên bố cấm sàn tiền ảo này, giá của một đồng Bitcoin lại đang có chiều hướng tăng trở lại.

Cùng với đà tăng của Bitcoin, dữ liệu phân tích trên chuỗi khối (on-chain) chỉ ra rằng độ khó đào Bitcoin sẽ tiếp tục giảm 24% xuống còn 15T, kể từ khối thứ 689.472 hoặc trong khoảng hai ngày tới.

Ở đợt điều chỉnh gần nhất vào 14/6, độ khó đào Bitcoin ở khối thứ 687.456 đã giảm 5% so với lần trước đó. Tính chung kể từ khi các mỏ đào Trung Quốc bị trấn áp, độ khó khai thác Bitcoin đã giảm từ 25T xuống còn 15T, tương đương độ khó giảm 60%. 

Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24% - 1

Độ khó đào Bitcoin đã tăng kể từ năm 2010 đến nay, nhưng bắt đầu đi theo chu kỳ giảm ở giai đoạn Trung Quốc trấn áp hoạt động đào tiền ảo.

Đây được xem là lần giảm độ khó sâu nhất trong lịch sử Bitcoin kể từ lần đầu tiên mạng lưới này ghi nhận kỷ lục độ khó giảm ba lần liên tiếp vào 'mùa đông tiền số' tháng 12/2018. 

Độ khó đào Bitcoin được thiết kế để tự động điều chỉnh tăng/giảm sau mỗi 2016 khối, dựa trên tổng công suất khai thác (hashrate). Từ khi Trung Quốc đẩy các mỏ đào ra khỏi đại lục, hashrate của mạng lưới Bitcoin đã giảm từ 142 EH/s vào ngày 14/6 xuống còn dưới 100 EH/s ở thời điểm viết bài.

Sức mạnh xử lý của mạng lưới giúp xác định mất bao lâu một khối được giải, một quá trình dự kiến mất trung bình 10 phút theo quy tắc của mạng lưới. Nếu quá trình giải khối mất ít hơn 10 phút, độ khó đào sẽ tăng lên và ngược lại.

Khi các mỏ đào ở Trung Quốc phải tắt máy, tốc độ khai thác trung bình mỗi khối đã tăng lên gần 13 phút vào 14/6, tức chậm hơn bình thường 30%. 

Tuy nhiên, tốc độ sẽ sớm trở lại bình thường khi mạng lưới điều chỉnh lại độ khó. Điều này là để cân bằng với phần thưởng cho mỗi khối khai thác lên theo cơ chế bốn năm chia nửa phần thưởng một lần gọi là Bitcoin halving. 

Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24% - 2

Dữ liệu cho thấy Bitcoin đang hồi phục, dù chưa biết đà tăng có thể bị chặn đứng hay không.

Hiện tại, Bitcoin đang ở kỳ chia nửa thứ ba, tức mỗi khối đào lên sẽ chỉ được thưởng 6,25 Bitcoin. Do đó, hashrate tăng hay giảm đều không làm ảnh hưởng đến số Bitcoin cố định được đào lên.

Việc Trung Quốc trấn áp các mỏ đào ở Tân Cương hay Tứ Xuyên đã khiến công suất đào Bitcoin có lúc chạm đáy 70 EH/s vào các ngày 9 và 18/6, giảm gần 50% so với một tháng trước đó. 

Hiện tại, độ khó đào của Bitcoin khoảng 20T với hashrate vào khoảng 90 EH/s trong khi giá trị của Bitcoin đang ở ngưỡng 36.000 USD với vốn hóa toàn thị trường đạt 1.475 tỷ USD.