Thứ ba, 11/07/2017 - 16:00

FPT triển khai dự án “chưa ai từng dám làm”

Dân trí

Sáng ngày 11/7/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với nhà thầu FPT-IS – tổ chức Lễ Công bố vận hành hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của NHNN, thuộc phạm vi Hợp đồng SG3.1.


Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.

Được gọi là dự án “chưa ai từng dám làm” bởi vì quá phức tạp. Dự án kéo dài suốt 2 năm được sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Dự án triển khai bao phủ toàn hệ thống ngân hàng nhà nước, với 17 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; hơn 100 tổ chức tín dụng. Mục tiêu là xây dựng một hệ thống kế toán tập trung, xử lý các nghiệp vụ của NHTƯ một cách tự động, đảm bảo khả năng khai thác dữ liệu chính xác và kịp thời.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết: “Dự án sẽ giúp NHNN đã có được một hệ thống giúp thay đổi căn bản những hạn chế còn tồn đọng, đổi mới về mô hình tổ chức nghiệp vụ, phân công lao động, phương thức quản lý điều hành, tác nghiệp hàng ngày và công nghệ của NHNN”.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chia sẻ: “Sau hơn 30 tháng triển khai và qua hơn 06 tháng vận hành, hệ thống đã hoạt động cơ bản ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng cả về mặt thực hiện nghiệp vụ cũng như khai thác thông tin phục vụ quản lý”.

Phó thống đốc đánh giá, với việc triển khai thành công Hệ thống SG3.1, NHNN đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để hỗ trợ tích cực cho điều hành chính sách tiền tệ cũng như công tác quản lý nguồn lực nội bộ của NHNN.

Hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của NHNN sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới như: ngân hàng lõi (Core Banking) của Temenos, hệ thống quản trị các nguồn lực - ERP của Oracle Financial, trục tích hợp tập trung (Enterprise Services Bus - ESB) của TIBCO, đã được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhiều TCTD tại Việt Nam.

Khôi Linh