FPT tìm kiếm CEO trẻ thay thế “lớp già”

Dân trí Câu chuyện về chiếc ghế nóng CEO của FPT tiếp tục được báo giới quan tâm trong những ngày đầu năm sau khi tập đoàn này liên tục thay đổi vị trí chủ chốt chỉ trong một thời gian ngắn”. CEO Bùi Quang Ngọc đã lần đầu tiên chia sẻ về câu chuyện của nội bộ FPT.

Ghế nóng FPT chính thức có chủ mới
Hai nhà lãnh đạo kỳ cựu tại FPT đang muốn tìm thế hệ trẻ thay thế.
Ngày 19/2, 7 tháng kể từ sau khi nhậm chức vụ CEO tại Tập đoàn FPT hồi tháng 7/2013, ông Bùi Quang Ngọc mới lần đầu tiên xuất hiện trước báo giới trong một cuộc họp cầu truyền hình giữa hai thành phố Hà Nội và TPHCM.
Cũng không có gì ngạc nhiên trước sự quan tâm của giới truyền thông về chiếc ghế nóng mà ông Ngọc đang đảm trách. Bởi FPT qua 3 lần chuyển giao của thế hệ trẻ hơn là ông Nguyễn Thành Nam và Trương Đình Anh nhưng cuối cùng những ngày đầu tháng 3/2013 chức vụ quan trọng này đã phải chuyển về cho ông Trương Gia Bình, một trong 13 nhà sáng lập và là Chủ tịch HĐQT, kiêm nhiệm. Tiếp sau đó 3 tháng, ông Trương Gia Bình lại nhường chiếc ghế chủ chốt lại cho người cộng sự là ông Bùi Quang Ngọc.
Ông Ngọc là bạn đồng môn của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình (cùng học phổ thông chuyên toán), tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án tiến sỹ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

Tại FPT, ông Bùi Quang Ngọc là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng - tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading.

Nói về việc liên tiếp thay đổi người chèo lái FPT, ông Bùi Quang Ngọc cho hay Ban Giám đốc đã rất muốn tìm chuyển giao quyền lãnh đạo cho những lãnh đạo trẻ tuổi hơn. “FPT đã muốn đặt trọng trách vào lớp trẻ, nhưng thực sự qua 2 lần chuyển từ Nguyễn Thành Nam và Trương Đình Anh, công việc này đã làm chưa tốt”, ông Ngọc chia sẻ.

Câu chuyện nội bộ của FPT cũng đã được ông Bùi Quang Ngọc tiết lộ. Theo đó, FPT đang triển khai một chương trình quan trọng là quy hoạch và luân chuyển cán bộ, trong đó có mục tiêu là đào tạo được lãnh đạo kề cận để đảm đương được công tác lãnh đạo cho tập đoàn FPT. Dự kiến từ 3-4 năm nữa, FPT hy vọng sẽ có lãnh đạo trẻ thay thế “lớp già” đã qua 25 năm điều hành.

Ông Ngọc cho hay đó là chương trình đang triển khai rất mạnh, huy động nhiều vị trí quan trọng, dành nhiều thời gian để suy nghĩ nhằm tìm kiếm người phù hợp thay thế vào chiếc nghế nóng mà ông đang đảm trách.

“Chúng tôi làm việc sắp 30 năm, sức khỏe đã giảm đi và nhiều ngành nghề ko phù hợp với chúng tôi. Ngành phần mềm , đặc biệt mảng online, các bạn trẻ mới là người làm chính”, ông Bùi Quang Ngọc chia sẻ.

Theo ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức cán bộ, FPT có nhiều chương trình đào tạo cán bộ trẻ với 1.000 cán bộ nguồn tham gia.

“Khi FPT đã to quá rồi, kinh doanh đa ngành nghề nên qua các lần chuyển giao thì mới phát hiện ra anh Nam và anh Đình Anh mới chỉ hiểu rất rõ về nhánh ngành nghề của mình, nên chúng tôi đã quyết định lùi 1 bước để xây dựng lại chương trình hành động 2 là luân chuyển và đào tạo”.

Ông Bảo cho hay, FPT chấp nhận lùi đi 4 năm để các thế hệ trẻ chuyển qua nhiều lĩnh vực khác nhau,  người giỏi phần mềm thì qua làm viễn thông trong 1 năm, sau đó qua làm thương mại, tích hợp..  để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó sẽ được đưa lên tập đoàn, từ đó lãnh đạo tập đoàn sẽ xem xét.

“Chương trình đã thiết kế xong, trong 1-2 tháng tới sẽ triển khai. FPT hy vọng 4 năm nữa sẽ có người đủ kinh nghiệm, nhiệt huyết  và tài năng ở các lĩnh vực khác nhau để dẫn dắt FPT đi chặng đường 25 năm nữa”, lãnh đạo FPT hy vọng.
Khôi Linh
MỚI NHẤT
Khi doanh nghiệp phần mềm than khó và nói “hãy tin chúng tôi”
Khi doanh nghiệp phần mềm than khó và nói “hãy tin chúng tôi”

(Dân trí) - Ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam với tốc độ phát triển cao, được ghi nhận trên bản đồ CNTT thế giới, và luôn “thắng trận” ở những sân chơi quốc tế, thế nhưng giới làm phần mềm trong nước cảm thấy “quá khó khăn” trên chính sân nhà.

Thứ hai, 24/02/2014 - 12:15

Clip “Cô gái có bộ râu như đàn ông” gây chú ý nhất trên Internet tuần qua
Clip “Cô gái có bộ râu như đàn ông” gây chú ý nhất trên Internet tuần qua

(Dân trí) - Người đẹp bị tạ đè vì tập Gym với giày cao gót; Màn đánh bắt cá dễ chưa từng thấy; Cô gái có bộ râu như đàn ông… là những clip được quan tâm nhất trên Internet trong tuần qua.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 12:00

iPhone, iPad dính lỗi nghiêm trọng dễ bị “oanh tạc”
iPhone, iPad dính lỗi nghiêm trọng dễ bị “oanh tạc”

(Dân trí) - Một lỗi nghiêm trọng trong hệ điều hành iOS có thể sẽ tạo kẽ hở cho tin tặc chặn đứng những e-mail hoặc các thông tin liên lạc khác, như Facebook trên iPhone, iPad và máy nghe nhạc iPod. Ngoài ra, máy tính Mac cũng ẩn chứa nguy cơ này.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 11:13

Chuyên gia Việt Nam trăn trở vì Flappy Bird “chết tức tưởi”
Chuyên gia Việt Nam trăn trở vì Flappy Bird “chết tức tưởi”

(Dân trí) - Ngành công nghệ thông tin Việt Nam mở đầu năm 2014 với một hiện tượng đặc biệt Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông. Tuy nhiên, áp lực từ nhiều phía đã khiến “chú chim non” này bị chính “cha đẻ” khai tử dù vẫn đang nằm ở vị trí số 1 trên các gian hàng App Store và Google Play.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:46

Mua sim chưa kích hoạt coi chừng mất tiền
Mua sim chưa kích hoạt coi chừng mất tiền

Người đang giữ những bộ sim điện thoại trả trước nhưng chưa kích hoạt có thể rơi vào tình trạng mất tiền khi sim hết hạn sử dụng. Thời hạn này, dù các nhà mạng vừa ra thông báo gia hạn, nhưng cũng không còn nhiều.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:14

Nổi bật trong tuần: Nhiều “bom tấn” sắp phát nổ tại MWC 2014
Nổi bật trong tuần: Nhiều “bom tấn” sắp phát nổ tại MWC 2014

(Dân trí) - Viber, WhatsApp đồng loạt bán mình, fan cuồng viết thư đề nghị Tổng thống Mỹ “hồi sinh” Flappy Bird, lượng tiêu thụ smartphone lần đầu vượt mặt điện thoại cơ bản, nhiều “bom tấn” sắp phát nổ tại Hội nghị di động toàn cầu MWC 2014… là những tin tức công nghệ nổi bật tuần qua.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:00

Asus Zenbook thế hệ mới lên kệ tại Việt Nam
Asus Zenbook thế hệ mới lên kệ tại Việt Nam

(Dân trí) - Asus vừa đưa máy tính ultrabook Zenbook UX301 & UX302 chế tác từ kính Corning Gorilla Glass 3 về Việt Nam. Đây là những sản phẩm rất được giới công nghệ mong chờ trong thời gian qua.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:30

Gionee ra mắt điện thoại Elife E7 tầm trung tại Việt Nam
Gionee ra mắt điện thoại Elife E7 tầm trung tại Việt Nam

(Dân trí) - Hãng điện thoại Gionee vừa chính thức ra mắt mẫu điện thoại Elife E7 với giá từ 9 triệu đồng. Đây là sản phẩm hoạt động trên nền tảng Snapdragon 800, tập trung nhiều vào tính năng camera cũng như nền tảng hệ điều hành Android có tuỳ biến cao.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:25

Cấm nhập khẩu điện thoại, máy tính cũ từ 20/2
Cấm nhập khẩu điện thoại, máy tính cũ từ 20/2

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 04/2014/TT-BCT, nêu nhiều mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu, trong đó có điện thoại, máy tính cũ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:02

Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong tuần tới
Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong tuần tới

(Dân trí) - Theo thông báo từ VNPT, dự kiến trong 8 ngày từ ngày 25/2/2014 đến 03/03/2014, tốc độ truy cập Internet quốc tế sẽ bị ảnh hưởng do việc sửa chữa bảo dưỡng tuyến cáp quang biển đi quốc tế.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:05

Xuất hiện Flappy Bird phiên bản...hộp giấy
Xuất hiện Flappy Bird phiên bản...hộp giấy

(Dân trí) - Sau khi Flappy Bird bị “khai tử”, cơn khát trò chơi này vẫn chưa dừng lại đối với người hâm mộ. Mới đây, game đình đám này đã được “tái sinh” trở lại với phiên bản…hộp giấy.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:01

Tướng quân đội nói gì về Viettel?
Tướng quân đội nói gì về Viettel?

Hai vị tướng ở binh chủng Thông tin liên lạc và Quân chủng Hải quân đã dành cho Viettel những lời khen ngợi nhân dịp Tập đoàn viễn thông Quân đội tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
 LG G Pro 2 chính thức phát hành ở Hàn Quốc
LG G Pro 2 chính thức phát hành ở Hàn Quốc

(Dân trí) - LG cho ra mắt chiếc smartphone G Pro 2 của mình sớm hơn dự kiến một ngày, với giá thành đắt hơn sản phẩm cạnh tranh là chiếc Samsung Galaxy Note 3.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:48

Ra mắt Trung tâm Báo chí hiện đại ở Festival Huế 2014
Ra mắt Trung tâm Báo chí hiện đại ở Festival Huế 2014

(Dân trí) - Sáng 20/2 tại TP Huế đã khai trương Trung tâm Báo chí Festival Huế 2014 nhằm đáp tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên các hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế tác nghiệp trong dịp này.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:24

Máy tính bảng rẻ nhất của Samsung sắp về Việt Nam
Máy tính bảng rẻ nhất của Samsung sắp về Việt Nam

Ít ngày sau khi được giới thiệu trên toàn thế giới, Samsung đã có kế hoạch phân phối dòng máy tính bảng rẻ nhất của hãng tại thị trường Việt Nam. Samsung Galaxy Tab 3 Lite hứa hẹn tạo nên sức hút mạnh mẽ và sẽ làm nóng cuộc đua trong phân khúc máy tính bảng giá rẻ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:30

Hành trình "từ khố rách đến giàu sụ" của cha đẻ WhatsApp
Hành trình "từ khố rách đến giàu sụ" của cha đẻ WhatsApp

Trong bài viết độc quyền có tên "Từ khố rách đến giàu sụ", Forbes tin rằng Jan Koum đang nắm trong tay khoảng 45% cổ phiếu của WhatsApp, và do vậy, bất ngờ sở hữu tới 6,8 tỷ USD.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:12

“Flappy Bird” là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của người Việt
“Flappy Bird” là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của người Việt

(Dân trí) - Theo thống kê của Google, đầu năm mới Giáp Ngọ 2014, Flappy Bird, game do lập trình viên Nguyễn Hà Đông gây sốt trên toàn cầu, là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của người Việt trên thanh tìm kiếm Google.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:03

Chụp ảnh "tự sướng" đẹp với camera trước 5MP của OPPO R1
Chụp ảnh "tự sướng" đẹp với camera trước 5MP của OPPO R1

Chụp ảnh “tự sướng” bằng camera trước luôn là cơ hội sáng tạo phong cách trong khung ảnh, đồng thời cũng là thách thức lớn về chất lượng bức ảnh chụp được. Vì vậy, việc đầu tư công nghệ chụp đêm cho camera trước được xem là một bước tiến không nhỏ trong việc chinh phục thị trường smartphone.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:01

Samsung gây ấn tượng với loạt sản phẩm tại SEA Forum 2014
Samsung gây ấn tượng với loạt sản phẩm tại SEA Forum 2014

(Dân trí)-Hôm qua, tại triển lãm SEA Forum 2014 - khu vực Đông Nam Á, Châu Đại Dương và Đài Loan diễn ra tại Bali (Indonesia), Samsung đã giới thiệu loạt sản phẩm mới đáng chú ý, từ thiết bị nghe nhìn, điện tử gia đụng đến smartphone, laptop… với nhiều tính năng hiện đại, cao cấp.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:47

Cận cảnh những sản phẩm đáng chú ý của Samsung tại SEA Forum 2014
Cận cảnh những sản phẩm đáng chú ý của Samsung tại SEA Forum 2014

(Dân trí)-Samsung đã mang đến triển lãm SEA Forum 2014 diễn ra từ 20 đến 23/2 loạt sản phẩm mới, trong đó chiếm ưu thế là các sản phẩm thuộc lĩnh vực nghe nhìn và thiết bị gia dụng. Dưới đây là loạt sản phẩm ấn tượng và đáng chú ý được mang đến triển lãm năm nay.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:28

Microsoft đổi tên dịch vụ SkyDrive, miễn phí 100GB lưu trữ
Microsoft đổi tên dịch vụ SkyDrive, miễn phí 100GB lưu trữ

(Dân trí) - Hôm nay, Microsoft chính thức đổi tên dịch vụ SkyDrive thành OneDrive và hãng phần mềm Mỹ cũng bắt đầu khởi động chương trình khuyến mãi dành cho 100,000 người đầu tiên đăng ký tài khoản OneDrive với dung lượng miễn phí lên tới 100GB.

Thứ năm, 20/02/2014 - 04:14

Chuyện “thâm cung bí sử” về thương vụ Facebook - WhatsApp
Chuyện “thâm cung bí sử” về thương vụ Facebook - WhatsApp

Hôm nay, Facebook gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã mua lại WhatsApp với số tiền 19 tỷ USD (bao gồm 16 tỷ USD thanh toán ngay bằng cổ phiếu và tiền mặt, cùng 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế - chỉ được hưởng sau 4 năm nữa - ND).

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:48

So sánh bộ đôi Samsung Galaxy Grand 2 và Nokia Lumia 1320
So sánh bộ đôi Samsung Galaxy Grand 2 và Nokia Lumia 1320

Cùng nằm trong phân khúc tầm trung với mức giá dưới 10 triệu đồng, Samsung Galaxy Grand 2 và Nokia Lumia 1320 là hai đối thủ cân xứng khi cùng sở hữu màn hình HD lớn. Nếu như Lumia nổi bật với thiết kế lớn, màn hình rộng thì Galaxy Grand 2 được đánh giá cao về ứng dụng và thiết kế nhỏ gọn.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:37

Facebook mất giá sau khi chi 19 tỷ USD mua WhatsApp
Facebook mất giá sau khi chi 19 tỷ USD mua WhatsApp

(Dân trí) - Sau khi Facebook tuyên bố thâu tóm dịch vụ nhắn tin di động WhatsApp với giá lên tới 19 tỷ, dường như Phố Wall không hài lòng với quyết định này của CEO trẻ tuổi Mark Zuckerberg, và giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã giảm 5%.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:04