FBI công bố tài liệu cho biết họ đã hack thành công iPhone 5C như thế nào

(Dân trí) - Theo CNet đưa tin, vào ngày 10/1, cơ quan an ninh chính phủ FBI đã phát hành 100 trang tài liệu cho biết họ đã mở khóa thành công chiếc iPhone 5C trong vụ khủng bố tại San Bernardino, nhưng lại giấu đi những thông tin quan trọng nhất.

FBI công bố tài liệu cho biết họ đã hack thành công iPhone 5C như thế nào - 1

Khi FBI hé lộ họ đã có thể khai thác thông tin từ chiếc điện thoại iPhone 5C lấy từ thủ phạm trong vụ khủng bố hồi tháng 12/2015, rất nhiều người đã muốn biết cơ quan an ninh đã sử dụng phương pháp nào.

Trên thực tế, có tới 3 tổ chức truyền thông đã kiện FBI hồi tháng 9/2016 do không công bố những thông tin này. Trong đơn kiện, các tổ chức nêu bật luận điểm "công chúng có quyền biết chính phủ đã sử dụng tiền thuế của họ để dùng cho công nghệ hacking nào". Họ cũng lập luận rằng sự tồn tại về một lỗ hổng bảo mật trên iPhone có thể khiến cộng đồng đối mặt nguy hiểm.

Vì lý do đó, cơ quan an ninh này mới đây đã phát hành tài liệu gồm 100 trang giấy, công bố cách thức họ đã hack thành công chiếc iPhone 5C. Tuy nhiên giới chuyên gia cho biết, FBI đã giấu đi các nội dung bí mật, cũng đồng thời là những thông tin quan trọng nhất trước khi chúng được phát hành.

Giữa Apple và FBI từng có một cuộc chiến về mặt pháp lý khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực trong đầu năm 2016
Giữa Apple và FBI từng có một cuộc chiến về mặt pháp lý khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực trong đầu năm 2016

Chiếc điện thoại là trung tâm trong vụ việc gây ra "khẩu chiến" dữ dội giữa FBI và Apple hồi cuối năm 2015 và đầu 2016. Theo đó, Apple đã từ chối mở khóa chiếc iPhone đã bị mã hóa của phần tử khủng bố Syed Rizwan Farook, kẻ đã gây ra vụ xả súng tại thành phố San Bernardino (bang California, Mỹ) khiến 14 người chết và ít nhất 21 người bị thương.

Tuy nhiên, vụ việc đã kết thúc hồi tháng 3/2016 khi FBI tuyên bố đã mở khóa được chiếc iPhone này mà không cần sự trợ giúp của Apple. Tuy nhiên, họ cũng cho biết đã không tìm được thông tin nào quan trọng bên trong chiếc điện thoại.

FBI vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận sau khi tung ra tập tài liệu dài 100 trang mà theo họ là ghi lại các bước để hack thành công chiếc điện thoại iPhone.

Nguyễn Nguyễn

Theo CNet

FBI công bố tài liệu cho biết họ đã hack thành công iPhone 5C như thế nào - 3