Thứ ba, 17/07/2018 - 12:46

Facebook vẫn chưa sửa triệt để lỗi bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Dân trí

Facebook tiếp tục bị phản đối mạnh mẽ tại Việt Nam khi bản đồ mà hãng nói đã sửa đổi vẫn còn địa điểm mang tên Tam Sa.

Facebook vẫn chưa sửa triệt để lỗi bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - 1

Một số người dùng tiếp tục phản ứng mạnh mẽ đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới về việc không xử lý triệt để địa điểm mang tên Tam Sa ngay trên bản đồ mà hãng này cung cấp. Cụ thể, khi tìm kiếm cụm từ Tam Sa trên Facebook, người dùng sẽ thấy ngay vị trí định vị Tam Sa đặt tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Nhiều người cũng cho biết, vị trí Tam Sa được hãng xếp vào danh mục "Thắng cảnh & Địa điểm lịch sử" và đi kèm các hình ảnh, đánh giá cũng như bình luận của người dùng.

Trước vấn đề trên, nhiều người lên tiếng phản đối Facebook vì sự "lập lờ" này.

Trao đổi với Dân trí, đại diện phát ngôn mạng xã hội này cho biết, Facebook đã nhận được thông tin chưa xử lý triệt để bản đồ gộp Hoàng Sa vào Tam Sa, Facebook và hiện đang khắc phục vấn đề này.

Người phát ngôn này cũng nói rằng, trong các thông báo trước đó, Facebook cho biết bản đồ của họ được cung cấp bởi một bên thứ ba: “Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – Chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Chúng tôi cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.”

Do vậy, thông tin về Thành phố Tam Sa trên Facebook hoặc các nền tảng khác cũng sử dụng nguồn Map từ 2 sites này là do bình luận, đánh giá từ phía người dùng.

Facebook vẫn chưa sửa triệt để lỗi bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - 2

Trước đó, Facebook đã chính thức lên tiếng và nhận lỗi sau những chỉ trích mạnh mẽ của người Việt Nam khi tích hợp bản đồ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Facebook cũng cam kết bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bản đồ trong Bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại. Và cho biết, lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (pin and radius geo targeting).

Gia Hưng