Thứ ba, 10/11/2015 - 11:39

Facebook thêm tính năng nhận diện gương mặt để chia sẻ ảnh qua Messenger

Dân trí

Facebook cho biết đang thử nghiệm một tính năng mới giúp người dùng chia sẻ những hình ảnh của họ nhanh và dễ dàng hơn đến bạn bè của mình trên Facebook. Tuy nhiên nhiều người đang lo ngại tính năng này có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của bản thân.

Tính năng mới với tên gọi “Photo Magic” sẽ giúp Facebook tự động quét album ảnh hiện có trên smatphone của người dùng, sau đó sẽ đưa ra đề nghị chia sẻ những hình ảnh có sự góp mặt bạn bè của người dùng trên Facebook nếu những hình ảnh đó chưa được chia sẻ lên Facebook trước đây. Tính năng này sẽ sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, tương tự như tính năng nhận diện tag ảnh bạn bè sau khi upload hình ảnh lên Facebook.

Facebook sẽ quét các hình ảnh có trong album để nhận diện các gương mặt có trong hình ảnh và đề nghị người dùng gửi ảnh đến cho bạn bè của họ
Facebook sẽ quét các hình ảnh có trong album để nhận diện các gương mặt có trong hình ảnh và đề nghị người dùng gửi ảnh đến cho bạn bè của họ

“Photo Magic” sẽ được thử nghiệm đầu tiên với người dùng Android tại Úc trước khi xuất hiện trên ứng dụng Facebook dành cho iOS tại quốc gia này. Các quốc gia khác sẽ chờ cho quá trình thử nghiệm tại Úc kết thúc trước khi Facebook quyết định có mở rộng tính năng này hay không.

Nếu người dùng quyết định sử dụng “Photo Magic” để nhận diện hình ảnh và chia sẻ chúng với bạn bè thì Facebook sẽ sử dụng ứng dụng chat Messenger để chia sẻ, thay vì đăng tải trực tiếp trên tường của họ. Nếu “Photo Magic” phát hiện được nhiều gương mặt của nhiều người khác nhau có trong bức ảnh, tính năng này sẽ tự động mở một group chat với sự tham gia của những người có trong bức ảnh để người dùng chia sẻ chúng với họ dễ dàng hơn.

Tính năng này cũng sẽ tự động gửi thông báo tới người dùng mỗi khi họ chụp ảnh với một người bạn đã được Facebook nhận diện gương mặt từ trước đó để hỏi họ có muốn tiếp tục chia sẻ hình ảnh đã chụp hay không. Người dùng có thể nhấn vào hộp thoại thông báo để lập tức gửi đi bức ảnh.

Mặc dù tính năng “Photo Magic” thoạt nghe sẽ giúp việc sử dụng Facebook được thuận tiện và dễ dàng hơn tuy nhiên trên thực tế tính năng này lại khiến người dùng cảm thấy lo ngại vì sự riêng tư của bản thân có thể bị xâm phạm. Cụ thể, với việc “Photo Magic” tự động quét toàn bộ ảnh có trong album để nhận diện gương mặt, đồng nghĩa với việc những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm trên thiết bị của người dùng cũng sẽ được tính năng này ghi nhận.

Ngoài ra, nhiều tổ chức hoạt động vì tự do Internet cũng lo ngại rằng Facebook sẽ sử dụng các hình ảnh thu được qua Photo Magic để phục vụ các hoạt động quảng cáo trên Facebook, chẳng hạn dựa vào các hình ảnh có trong album của người dùng để biết được thói quen, sở thích của họ, từ đó đưa ra các nội dung quảng cáo phù hợp hơn trên Facebook.

Dĩ nhiên, để tính năng “Photo Magic” có thể hoạt động cần có sự cho phép của người dùng và người dùng nếu muốn cũng có thể tắt đi tính năng này trên ứng dụng Facebook.

Tính năng mới của Facebook nhằm lôi kéo thêm người dùng cho ứng dụng chat Messenger của hãng. Theo số liệu thống kê vừa được Facebook công bố hiện có hơn 700 triệu người dùng Messenger và hơn 9,5 tỷ hình ảnh được chia sẻ thông qua dịch vụ chat này trong tháng 10 vừa qua.

T.Thủy

Facebook thêm tính năng nhận diện gương mặt để chia sẻ ảnh qua Messenger - 2