Thứ tư, 22/04/2015 - 16:35

Facebook thay đổi chính sách, nhiều Fanpage lo lắng

Dân trí

Facebook cho biết vừa thực hiện những sự thay đổi lớn về thuật toán để hiển thị nội dung trên dòng tin tức (News Feed) của người dùng trở nên thân thiện hơn và ưu tiên những thông tin chia sẻ từ bạn bè hơn là từ Fanpage.

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook vừa bất ngờ thông báo thay đổi thuật toán để cải thiện nội dung hiển thị trên dòng tin tức (News Feed), giúp các nội dung được hiển thị sẽ tập trung vào những thông tin được cập nhật vào bạn bè để không bỏ qua những khoảnh khắc hay chia sẻ từ những người mà bạn quan tâm.

Để giải thích lý do cho sự cải tiến này, Facebook cho biết “chúng tôi đã nhận thấy nhiều người lo ngại sẽ bỏ lỡ những cập nhật quan trọng từ bạn bè mà họ quan tâm. Chúng tôi đảm bảo những nội dung được chia sẻ bởi người mà bạn thực sự quan tâm, như hình ảnh, video, nội dung cập nhật, đường link... sẽ được ưu tiên hiển thị trên News Feed để bạn không bỏ lỡ chúng”.

Thuật toán mới của Facebook giúp người dùng tiếp cận tin tức của bạn bè dễ dàng hơn
Thuật toán mới của Facebook giúp người dùng tiếp cận tin tức của bạn bè dễ dàng hơn

Facebook cho biết những nội dung được chia sẻ bởi những trang Facebook mà người dùng đã nhấn “Thích” trước đó cũng sẽ được ưu tiên hiển thị trên News Feed, vì Facebook cho biết nhiều người thích đọc và tương tác với những nội dung từ các trang mà họ đã nhấn “Thích” trước đó.

Thay đổi thứ 2 trên Facebook đó là những nội dung, câu chuyện mà bạn bè của người dùng đã “Thích” hoặc bình luận nhưng không liên quan trực tiếp đến người dùng sẽ không được ưu tiên xuất hiện trên News Feed và thậm chí có thể không được xuất hiện trên News Feed. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook muốn chú trọng nên những thông tin có liên quan trực tiếp đến người dùng.

Facebook cho biết sự thay đổi này được thực hiện theo mong muốn của người dùng, khi mà nhiều người phản ánh đến Facebook rằng họ không muốn nhìn thấy những câu chuyện mà bạn bè của mình đã “Thích” hay bình luận vì chúng không liên quan gì đến họ.

Sự thay đổi đáng chú ý cuối cùng của Facebook đó là sẽ cho phép nhiều bài viết khác nhau từ một nguồn được hiển thị liên tiếp trên News Feed. Trước đó, Facebook từng có chính sách ngăn chặn điều này để hạn chế spam, tuy nhiên giờ đây Facebook đã cải thiện để chính sách này. Sở dĩ sự thay đổi này nhằm giúp những người dùng có ít bạn bè trên Facebook sẽ không bị nhàm chán mỗi khi đăng nhập vào mạng xã hội này vì không có nhiều nội dung được hiển thị trên News Feed.

Facebook cho biết sự thay đổi này sẽ được áp dụng trong một vài tuần sắp tới. Hiện nhiều chủ sở hữu của các trang trên Facebook hay là Fanpage đang lo ngại sự thay đổi này của Facebook sẽ ảnh hưởng đến lượng người tiếp cận trang Facebook của họ. 

Sở dĩ có sự lo ngại này vì trước đây khi một ai đó “Like” hoặc bình luận về nội dung chia sẻ trên trang, những hành động này sẽ xuất hiện trên News Feed của bạn bè của người đó, đây cũng là một cách để giúp cho trang Facebook đó tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Việc thay đổi của Facebook được tiến hành không lâu sau khi Google cũng thay đổi thuật toán trên công cụ tìm kiếm của mình, ưu tiên những trang web có giao diện thân thiện với di động được xuất hiện trước trên kết quả tìm kiếm, còn những trang web không hỗ trợ giao diện di động sẽ bị “chôn vùi” và khó được người dùng tiếp cận khi tìm kiếm trên Google. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến hàng triệu trang web hiện vẫn chưa được xây dựng phiên bản dành cho di động.

T.Thủy