Thứ tư, 04/07/2018 - 16:39

Facebook đã xoá bỏ tên "Tam Sa" trên bản đồ, chưa xin lỗi người dùng Việt Nam

Dân trí

Tính đến ngày hôm nay, 4/7, Facebook đã gỡ bỏ sai sót khi gắn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ Live và bản đồ dành cho các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, Facebook vẫn chưa đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào đối với người Việt Nam.

Bản đồ Live trên Facebook đã không còn Tam Sa
Bản đồ Live trên Facebook đã không còn "Tam Sa"

Sau sự việc tích hợp bản đồ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc với tên gọi là "Tam Sa" (tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) trên hai bản đồ dành cho quảng cáo và bản đồ Live, Facebook đã chính thức thừa nhận và cam kết gỡ bỏ các sai phạm.

Facebook nói rằng, khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, mạng xã hội này đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

Đồng thời, đại diện phát ngôn mạng xã hội này cũng "đổ lỗi" tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Sau sự việc này, hãng cũng đã bổ sung thông tin mới vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Tính đến nay, Facebook đã thực hiện đúng cam kết, bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bản đồ trong Bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại.

Tuy nhiên, đến nay hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào đến người dùng Việt Nam. Đây thực sự là một điều đáng tiếc và sự việc này cũng khiến cho nhiều người tiếp tục chỉ trích vì hành động "không đẹp" của hãng.

Bản đồ Facebook cho nhà quảng cáo có chứa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Bản đồ Facebook cho nhà quảng cáo có chứa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Trước đó, khi tìm kiếm Trung Quốc trên bản đồ quảng cáo Facebook để chọn vị trí đối tượng thực hiện quảng cáo, người dùng bất ngờ khi Facebook khoang vùng vị trí lãnh thổ Trung Quốc đã bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. Chính điều này gây ra bức xúc mạnh mẽ trên các mạng xã hội.

Một số người dùng nói rằng Facebook đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi ngầm thừa nhận Hoàng Sa - Trường Sa là của Trung Quốc. Hành động này xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài pháp quốc gia của Việt Nam đối với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Gia Hưng