Facebook chi 5 tỷ USD "vận động" giúp Mark Zuckerberg thoát án phạt

(Dân trí) - Facebook đã chi ra một số tiền khổng lồ để giúp cho "ông chủ" của mình thoát khỏi án phạt từ Ủy ban Thương mại Liên bang. Điều này khiến nhiều cổ đông Facebook phẫn nộ.

Facebook chi 5 tỷ USD vận động giúp Mark Zuckerberg thoát án phạt - 1

Mark Zuckerberg bị các cổ đông cáo buộc được Facebook tạo quá nhiều ưu đãi, dẫn đến việc nắm giữ "quyền hạn không thể kiểm soát được" tại công ty.

Thông tin trên vừa được tiết lộ trong một vụ kiện nhằm vào Facebook. Theo đó, hai nhóm cổ đông của công ty đã nộp đơn kiện lên tòa án, cáo buộc công ty đã trả quá nhiều tiền phạt để bảo vệ Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của công ty, giúp "ông chủ" Facebook tránh khỏi nguy cơ bị phế truất bởi một vụ kiện từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

"Zuckerberg, Sandberg (Giám đốc điều hành Facebook) và nhiều giám đốc khác đã đồng ý ủy quyền một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với FTC, như một biện pháp rõ ràng để bảo vệ Zuckerberg khỏi bị nêu tên trong đơn kiện của FTC", đơn kiện cho biết.

Vụ kiện mà FTC nhắm đến Mark Zuckerberg được nhắc đến ở trên liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Đây là vụ việc ra từ năm 2018, khi Facebook cho phép Cambridge Analytica, một công ty của Anh, thu thập thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng mạng xã hội này mà họ không hề hay biết. Các dữ liệu này được thu thập từ năm 2014 và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đơn kiện của các cổ đông Facebook cho biết, vào tháng 2/2019, FTC đã gửi cho các luật sư của Facebook một bản thảo khiếu nại, nêu rõ cả tên công ty và cá nhân Mark Zuckerberg là bị đơn. FTC cũng cho biết khoản tiền phạt mà Facebook phải nộp có thể là 106 triệu USD, nhưng công ty sau đó đã đồng ý trả phạt lên đến 5 tỷ USD để tránh việc Mark Zuckerberg hoặc Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg bị phế truất hoặc phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

"Hội đồng quản trị chưa bao giờ kiểm tra nghiêm túc các quyền hạn không thể kiểm soát được của Zuckerberg", một trong các đơn kiện của cổ động Facebook cho biết. "Thay vào đó, họ hỗ trợ, bảo vệ và trả hàng tỷ USD từ ngân sách của công ty để giúp cho các vấn đề của Mark Zuckerberg tan biến".

Hiện cả Facebook lẫn FTC vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đơn kiện của các cổ đông Facebook nhằm vào công ty.