Facebook buộc phải đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại thung lũng Silicon

Dân trí Facebook mới đây đã đồng ý đầu tư 20 triệu USD cho các dự án nhà ở giá rẻ sau khi đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội vì không đưa ra các dự án giúp đỡ người dân thu nhập thấp tại thung lũng Silicon.

Facebook buộc phải đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại thung lũng Silicon - 1

Được biết sự cấp thiết của chỉnh trang đô thị và thiếu hụt nhà ở đã đạt đến mức độ "khủng hoảng" tại thung lũng Silicon - cũng là nhà của Facebook, Google, Apple và nhiều công ty công nghệ giàu có khác. Tính ra tại đây đang thiếu hụt khoảng 22,000 ngôi nhà, và chỉ đáp ứng được 26% nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp.

Điều này đồng nghĩa với việc chỉ những người giàu mới đủ điều kiện sắm nhà tại thung lũng Silicon, buộc khoảng 70,000 lao động thu nhập thấp phải dời xa khu trung tâm, và phải đi quãng đường trung bình 50 dặm (~ hơn 80km) để đi làm mỗi ngày.

Facebook trong quá khứ từng góp một phần không nhỏ trong việc làm trầm trọng hóa vấn đề này. Theo đó, công ty có trụ sở ở Menlo Park đã đón nhận nhiều phản ứng dữ dội khi đưa ra chính sách cung cấp tiền thưởng một cách hào phóng cho các nhân viên nếu họ sống ở gần trụ sở. Điều này khiến cho các nhà quản lý bất động sản tại địa phương đuổi hàng loạt người có thu nhập thấp ra khỏi khu vực, nhằm nhường "vị trí ưu đãi" cho các nhân viên cấp cao.

Facebook buộc phải đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại thung lũng Silicon - 2

Facebook - vốn có một tòa nhà khổng lồ tại Menlo Park từng đề xuất mở thêm 2 văn phòng mới có diện tích khoảng 126.000 dặm vuông và một khách sạn 200 phòng, là nơi làm việc của khoảng 6.500 người, đồng thời sẽ giúp công ty tăng thêm khoảng 20% số lao động.

Trước đây, công ty từng đồng ý chi 4,5 triệu USD để giải quyết các vấn đề về nhà ở xung quanh khu vực. Tuy nhiên, con số này quá thấp trong mắt các nhà phê bình. Họ lập luận rằng Facebook đang tạo ra cơn khủng hoảng nghiêm trọng. Trong khi đó, giá trị của Facebook hiện ở mức trên 350 tỷ USD, lớn thứ 6 thế giới.

Nguyễn Nguyễn

Theo The Guardian

Facebook buộc phải đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại thung lũng Silicon - 3