FaceTime gặp lỗi nghiêm trọng khiến người dùng có thể bị nghe lén

(Dân trí) - Một lỗi bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện trên ứng dụng gọi điện video FaceTime hoạt động trên nền tảng iOS và macOS của Apple, cho phép người gọi điện có thể nghe được âm thanh từ phía thiết bị của người được gọi cho dù người đó chưa hề bắt máy và trả lời cuộc gọi.

Lỗi bảo mật này do trang công nghệ 9to5Mac phát hiện lần đầu tiên và có vẻ như chỉ ảnh hưởng tới các thiết bị sử dụng nền tảng iOS 12.1 trở lên. Tuy nhiên theo một số trang công nghệ khác thì lỗi bảo mật này cũng gặp phải với ứng dụng FaceTime hoạt động trên các máy tính sử dụng phiên bản hệ điều hành maOS Mojave trở lên.

Theo 9to5Mac thì lỗi bảo mật này có thể cho phép người thực hiện cuộc gọi FaceTime có thể nghe được âm thanh từ phía đầu dây bên kia dù người nhận chưa bắt máy để đồng ý nhận cuộc gọi FaceTime.

FaceTime gặp lỗi nghiêm trọng khiến người dùng có thể bị nghe lén - 1

Lỗi gặp phải khiến ứng dụng FaceTime trở thành công cụ “nghe lén”

 

Trong một vài trường hợp, khi người nhận cuộc gọi FaceTime nhấn vào nút nguồn ở trên iPhone để tắt âm thanh cuộc gọi đến thì lỗi FaceTime sẽ bắt đầu quay video thu được từ camera trên iPhone, tương tự như khi đã nhận cuộc gọi FaceTime, mà người nhận không hề hay biết.

Lỗi nghiêm trọng này khiến nhiều người dùng cảm thấy lo ngại bởi lẽ họ có thể bị nghe lén hoặc các nội dung không mong muốn có thể bị lọt ra ngoài khi đang nói chuyện mà có cuộc gọi FaceTime gọi đến thiết bị của mình và chưa kịp bắt máy.

Apple đã lên tiếng xác nhận lỗi gặp phải với ứng dụng FaceTime và cho biết sẽ phát hành bản nâng cấp để khắc phục lỗi nghiêm trọng này vào cuối tuần này.

Trong khi chờ đợi Apple phát hành bản vá lỗi, cách tốt nhất để người dùng bảo vệ sự riêng tư và tránh bị FaceTime nghe lén là vô hiệu hóa ứng dụng này trên thiết bị chạy iOS của mình thông qua cài đặt tùy chọn trên thiết bị.

Minh họa lỗi khiến ứng dụng FaceTime trở thành công cụ “nghe lén”

 

T.Thủy