Dùng 3.800 máy PlayStation 4 để đào coin

Thế Anh

(Dân trí) - Khi triệt phá một trang trại khai thác tiền điện tử ở thành phố Vinnytsia, các nhà chức trách Ukraine đã thu giữ hơn 500 card đồ họa, 50 bộ xử lý và 3.800 máy chơi game PlayStation 4 (PS4).

Theo Tom's Hardware, cơ quan An ninh Ukraine (SSU) vừa triệt phá một trang trại khai thác tiền điện tử hoạt động bí mật ở thành phố Vinnytsia. Các chủ trại coin đã sử dụng một nhà kho cũ và xâm nhập trái phép vào lưới điện của thành phố để khai thác tiền điện tử.

Các nhà chức trách Ukraine cho biết đã thu giữ tới 5.000 thiết bị phần cứng, trong đó có hơn 500 card đồ họa, 50 bộ xử lý và 3.800 máy chơi game PlayStation 4 (PS4). Chúng đều là những mặt hàng đang khan hiếm tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Dùng 3.800 máy PlayStation 4 để đào coin - 1

Các chủ trại coin đã sử dụng một nhà kho cũ và xâm nhập trái phép vào lưới điện của thành phố để khai thác tiền điện tử.

Hình ảnh được SSU đăng tải cho thấy hàng nghìn chiếc PS4 đang xếp trên kệ, được cấp nguồn và kết nối Internet. Card đồ họa và bộ xử lý là những thành phần bắt buộc phải có khi khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có một số lượng lớn máy chơi game bị thu giữ vì liên quan đến hoạt động khai thác coin.

Băng thông bộ nhớ RAM của GPU đóng vai trò quan trọng trong việc đào coin. PS4 được trang bị RAM GDDR5 dung lượng 8 GB, tốc độ 5,5 Gbps. Theo tính toán, băng thông bộ nhớ tối đa của PS4 đạt mức 176 GB/s. Trong khi đó, RAM của PS4 Pro có tốc độ 6,8 Gbps, tương đương băng thông 217,6 GB/s.

Để so sánh, AMD Radeon RX 580, một trong những card đồ họa khai thác Ethereum tốt nhất hiện nay có băng thông bộ nhớ 256 GB/s. Về lý thuyết, PS4 Pro có sức mạnh khai thác Ethereum gần tương đương Radeon RX 580.

Có thể thấy, việc khai thác tiền điện tử bằng máy chơi game là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, theo Tom's Hardware, các hệ thống khai thác ASIC (application-specific integrated circuit) hoặc sử dụng card đồ họa chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm điện hơn.