Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị hacker rao bán, bạn có cần lo lắng?

(Dân trí) - Thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook, bao gồm họ, tên, địa chỉ email, ngày sinh, nơi sống… đã bị rao bán trên một diễn đàn dành cho tin tặc.

Cơ sở dữ liệu chứa thông tin 1,5 tỷ người dùng Facebook bị tin tặc rao bán.

Cơ sở dữ liệu chứa thông tin 1,5 tỷ người dùng Facebook bị tin tặc rao bán.

Cuối tháng 9 vừa qua, một thành viên diễn đàn R*forums đã rao bán cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook. Diễn đàn R*forums là nơi các hacker hoạt động, đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu được đánh cắp.

Trên thực tế, thông tin này được tin tặc rao bán từ cuối tháng 9, nhưng đến những ngày gần đây mới được các trang công nghệ lớn đăng tải, khiến nhiều người lo lắng sẽ nằm trong danh sách 1,5 tỷ người dùng bị lấy cắp thông tin.

Tin tặc rao bán cơ sở dữ liệu khẳng định đây đều là các thông tin mới nhất được thu thập ngay trong năm nay và các thông tin đều chính xác. Tuy nhiên, một số thành viên diễn đàn R*forums cho biết đã liên hệ với người bán để hỏi giá mua cơ sở dữ liệu này, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều này cho thấy nhiều khả năng tin tặc không thực sự nắm cơ sở dữ liệu chứa 1,5 tỷ thông tin người dùng Facebook như đã quảng cáo, hoặc đây thực chất chỉ là một chiêu trò lừa đảo.

Trong khi đó, một số chuyên gia bảo mật nhận định rằng thông tin 1,5 tỷ người dùng này không phải do tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật trên Facebook để lấy cắp của người dùng, mà chỉ là các thông tin được một công cụ thu thập tự động, dựa vào các thông tin được người dùng chia sẻ công khai trên Facebook cá nhân của mình, như sở thích, trường học, công việc, tình trạng quan hệ... còn các thông tin riêng tư và bảo mật thì cơ sở dữ liệu này không có, nghĩa là tài khoản Facebook của người dùng vẫn chưa bị hacker xâm nhập và chiếm đoạt.

Như vậy, về cơ bản, người dùng không cần phải quá lo lắng khi cơ sở dữ liệu này bị hacker rao bán. Tuy nhiên, những thông tin này cá nhân bị rò rỉ có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng khi họ có thể sẽ phải nhận các cuộc gọi, tin nhắn rác, email quảng cáo hoặc các email chứa mã độc, thông tin lừa đảo…

Sự việc lần này cho thấy người dùng Facebook nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định chia sẻ công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội Facebook nói riêng và trên Internet nói chung, bởi lẽ các thông tin này có thể dễ dàng bị thu thập bởi các công cụ tự động và có thể bị lợi dụng cho nhiều mục đích khác nhau.