ĐTDĐ thế hệ tiếp theo: Ấn tượng công nghệ!

(Dân trí) - ĐTDĐ thế hệ mới sẽ được trang bị công nghệ di động thời thượng, như mạng dữ liệu HSDPA tốc độ tải nhanh nhất hiện nay, công nghệ truyền hình di động thu phát tín hiệu truyền hình mặt đất DVB-H, bàn phím đầy đủ QWERTY và bộ nhớ “thênh thang”…

Thị trường ĐTDĐ luôn sôi động với những mẫu điện thoại đời mới, tính năng phong phú. “Dế” dần trở thành thiết bị liên lạc phổ biến nhất nên, các công ty sản xuất điện thoại sẽ nhanh chóng trình làng những mẫu di động thế hệ mới

 

Điện thoại di động thế hệ mới sẽ là những thiết bị tương thích với dịch vụ tải dữ liệu nhanh nhất hiện nay, mạng dữ liệu HSDPA. Đây là mạng dữ liệu mà nhiều hãng viễn thông di động sẽ triển khai áp dụng trong năm nay. Ngoài ra, điện thoại truyền hình Mobile TV sử dụng chuẩn DVB-H, một công nghệ thu phát tín hiệu truyền hình mặt đất hàng đầu cho các thiết bị di động. Hệ thống này nhằm đưa ra cách thức kết nối các dịch vụ truyền hình tới thiết bị đầu cuối di động, cho phép khách hàng xem truyền hình trực tuyến trên các thiết bị loại này, kể cả khi đi trên đường. Công nghệ DVB-H có thể phát sóng 50 kênh truyền hình chất lượng cao tới hầu hết người dùng sử dụng những mẫu máy có thể xem TV với chi phí thấp.

 

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung, tại Triển lãm CES 2006, đã trình làng dòng điện thoại đầu tiên tương thích với dịch vụ tải gói dữ liệu truy cập tốc độ nhanh nhất hiện nay HSDPA.

 

Nokia N92 là điện thoại đầu tiên có khả năng thu sóng các chương trình TV được phát theo chuẩn DVB-H, cho phép người sử dụng xem và ghi lại các chương trình truyền hình trực tiếp bất cứ lúc nào. N92 sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 6 này.

 

Điện thoại di động đời mới được tích hợp nhiều tính năng mới rất thú vị. Các công ty sản xuất điện thoại và thiết bị cầm tay (handheld) liên tục tung ra các mẫu mới thời thượng.

 

Tại Hội nghị thông tin di động 3GSM toàn cầu đang diễn ra ở Bacerlona, Tây Ban Nha, các hãng di động đã trình làng rất nhiều mẫu điện thoại mới với những tính năng multimedia mạnh, như camera, video và nghe nhạc. Thậm chí những model bình dân, cấp thấp cũng được tích hợp màn hình VGA. Những mẫu “dế” đa phương tiện cao cấp hơn thì được trang bị ổ cứng và bộ nhớ Flash có dung lượng lên tới GB. Bước phát triển này của các hãng đều nhằm mục đích “lật đổ” vai trò thống thị thị trường giải trí của iPod của Apple.

 

Một xu hướng nổi bật nữa sẽ diễn ra trên thị trường di động trong thời gian tới, các công ty sẽ ra mắt những mẫu điện thoại di động được hỗ trợ giải pháp truy cập các mạng dữ liệu không dây không cần phải đăng ký (UMA), như Wi-Fi và Bluetooth. UMA cho phép các điện thoại và các thiết bị di động khác liên kết với nhau trên mạng di động và mạng LAN không dây (Wi-Fi). Các “đại gia” trong ngành di động, như Nokia và Sony Ericsson, đã giới thiệu những mẫu máy có thể hoạt động trên cả hai mạng này.

 

Phiên bản hỗ trợ tính năng UMA của Nokia là 6136. Đây cũng là mẫu điện thoại GSM 4 băng tần có dáng gập. Pin cho phép đàm thoại liên tục trong 5 giờ với mạng di động GSM và 5,5 giờ ở chế độ UMA.

 

Điện thoại di động thế hệ tiếp theo sẽ có bàn phím keyboard lớn hơn, giống với bàn phím của thiết bị gửi tin nhắn BlackBerry, vì xu hướng ngày nay sử dụng điện thoại để soạn e-mail và các ứng dụng văn phòng khác. Motorola hứa hẹn sẽ khai trương một “gia đình” điện thoại được trang bị bàn phím đầy đủ QWERTY. Sony Ericsson, Hewlett-Packard, và Samsung cũng đã giới thiệu những mẫu điện thoại dành cho người dùng thường xuyên gửi e-mail, như HP iPAQ 6500, 6900, 6515, Sony Ericsson M600i.

 

N.Hương