Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:28

Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay

Dân trí

Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google và hiện là CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã bí mật đầu tư cá nhân vào 2 công ty khởi nghiệp với dự án xây dựng xe ô tô bay.

Theo nguồn tin từ hãng tin Bloomberg, Larry Page đã đầu tư khoản tiền 100 triệu USD vào công ty khởi nghiệp Zee.Aero kể từ khi công ty này thành lập vào năm 2010. Chưa dừng ở đó, Larry Page cũng đầu tư một khoản tiền khác vào công ty khởi nghiệp Kitty Hawk bắt đầu từ năm ngoái. Nguồn tin trên cho biết khoản đầu tư này được Larry Page thực hiện theo tư cách cá nhân, thay vì dưới danh nghĩa của Google.

Zee.Aero và Kitty Hawk là những công ty khởi nghiệp riêng biệt nhưng có một mục đích chung: phát triển xe hơi bay, trong đó Zee.Aero đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu xe bay của mình tại một sân bay nằm cách trụ sở chính của Google ở thành phố Mountain View một giờ lái xe.

Bằng sáng chế của Zee.Aero mô tả về nguyên mẫu xe hơi bay của hãng
Bằng sáng chế của Zee.Aero mô tả về nguyên mẫu xe hơi bay của hãng

Theo nguồn tin của Bloomberg cho biết Zee.Aero đã thuê các nhà thiết kế hàng không vũ trụ và các kỹ sư từ các tổ chức, công ty hàng không danh tiếng như NASA, Boeing và SpaceX để phát triển và thử nghiệm 2 mẫu xe hơi bay một chỗ ngồi, một trong số đó trông giống như một chiếc máy bay cỡ nhỏ và chiếc còn lại sở hữu thiết kế với các cánh quạt nằm rải rác ở hai bên hông xe.

Trước đó một bằng sáng chế được Zee.Aero đăng ký năm 2012 đã mô tả thiết kế của một thiết bị bay giống với nguyên mẫu xe ô tô bay này, bằng sáng chế cũng mô tả chiếc xe bay có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng, thiết kế với khả năng vận hành an toàn, yên tĩnh, dễ điều khiển và nhỏ gọn.

Công ty khởi nghiệp thứ 2 mà Page đầu tư đó là Kitty Hawk, có quy mô nhỏ hơn so với Zee.Aero. Công ty này cũng đã xây dựng nguyên mẫu xe hơi bay có thiết kế giống phiên bản khổng lồ của máy bay không người lái 4 cánh quạt. Nhiều kỹ sư của Kitty Hawk được chiêu mộ từ AeroVelo, công ty đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế máy bay trực thăng hoạt động bằng sức người có thể bay lơ lửng được nhiều hơn một phút.

Giấc mơ về những chiếc xe hơi bay đã từng xuất hiện từ lâu, do vậy việc Larry Page đầu tư vào những công ty với mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ này không phải là điều gì quá bất thường. Việc một “đại gia” công nghệ như Larry Page quan tâm đến lĩnh vực này sẽ mở ra những hy vọng đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát triển của công nghệ xe hơi bay.

Xe hơi bay AeroMobil 3.0, mẫu xe hơi bay được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2017
Xe hơi bay AeroMobil 3.0, mẫu xe hơi bay được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2017

Trên thực tế đã từng xuất hiện nhiều nguyên mẫu xe hơi bay đã từng được phát triển và thử nghiệm. Tiên phong trong lĩnh vực này là hãng xe AeroMobil (Slovakia), đã từng phát triển xe hơi bay từ năm 1990 và đến nay đã ra mắt phiên bản AeroMobil 3.0. Hãng xe AeroMobil dự định sẽ mang chiếc xe hơi bay thương mại đầu tiên ra thị trường vào năm 2017.

Cận cảnh xe hơi bay AeroMobil 3.0

T.Thủy
Theo Bloomberg/TheVerge

Đáng quan tâm
Mới nhất