Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau

(Dân trí) - Chiếc smartphone có tên gọi Fxtec Pro1-X có thể hoạt động trên 3 nền tảng khác nhau, bao gồm Android, Ubuntu và LineageOS.

Không giống với máy tính cá nhân có thể cài đặt và chạy nhiều hệ điều hành khác nhau, smartphone thường chỉ có thể chạy một nền tảng duy nhất như Android hoặc iPhone chạy iOS.

Mới đây, công ty khởi nghiệp của Anh Fxtec, hợp tác với diễn đàn công nghệ nổi tiếng XDA Developers vừa giới thiệu chiếc smartphone với tên gọi Pro1-X, với điểm nhấn đó là được cài đặt sẵn 3 hệ điều hành khác nhau để người dùng có thể lựa chọn sử dụng, thay vì chỉ một nền tảng duy nhất như các smartphone khác hiện nay trên thị trường.

Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau - 1

Pro1-X với màn hình dạng trượt và bàn phím QWERTY ở bên dưới

Các hệ điều hành được trang bị trên Pro1-X bao gồm Android gốc, Ubuntu Touch (phiên bản của hệ điều hành Linux) và LineageOS (một nền tảng di động dựa trên Android, với những tùy biến để giúp tăng cường bảo mật và riêng tư).

Theo đó, khi sử dụng Pro1-X ở chế độ smartphone thông thường, sản phẩm sẽ hoạt động trên nền tảng Android gốc. Khi kết nối smartphone với màn hình máy tính, chuột hoặc bàn phím ngoài, chiếc smartphone có thể chuyển sang sử dụng hệ điều hành Ubuntu để phù hợp với môi trường máy tính. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển sang sử dụng hệ điều hành LineageOS để giúp tăng cường khả năng bảo mật cũng như riêng tư trên smartphone so với khi sử dụng nền tảng Android.

Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau - 2

Mặt trước và sau của Pro1-X

Về thiết kế bên ngoài, Pro1-X có màn hình dạng cong, kích thước 5,99-inch với độ phân giải Full HD. Màn hình trên sản phẩm có thể trượt ngang để lộ bàn phím QWERTY ở bên dưới. Bên trong sản phẩm là chip xử lý Snapdragon 835, bộ nhớ RAM 8GB đi kèm bộ nhớ lưu trữ 256GB, thỏi pin dung lượng 3.200mAh. Mặt sau của sản phẩm là cụm camera kép, với camera chính 12 megapixel và camera thứ hai 5 megapixel, mặt trước là camera 8 megapixel.

Pro1-X được trang bị cổng kết nối USB-C, HDMI, nút chuyên dụng để chụp ảnh và cảm biến vân tay đặt ở cạnh bên.

Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau - 3

Pro1-X ở chế độ trượt

Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau - 4

Pro1-X có thể kết nối với màn hình, bàn phím và chuột bên ngoài để biến thành một máy tính hoàn chỉnh, sử dụng hệ điều hành Ubuntu Touch

“Mục đích chính để chúng tôi tạo ra Pro1-X là cung cấp cho người dùng thêm sự lựa chọn. Mỗi chiếc smartphone chỉ có thể chạy Android hoặc iOS, và ngay cả chiếc smartphone Android tốt nhất cũng đòi hỏi phải root máy để mang lại sự trải nghiệm cho người dùng”, Nirave Gondhia, Giám đốc nội dung trang web XDA Developers chia sẻ.

Với sự hỗ trợ từ cộng đồng lập trình viên của XDA Developers, hứa hẹn Pro1-X sẽ được đa dạng hóa về các ứng dụng cũng như được tối ưu tốt về phần mềm. Sản phẩm dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào tháng 3 năm sau, với mức giá 899 USD.

Độc đáo chiếc smartphone được cài đặt đồng thời 3 nền tảng khác nhau