Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công

(Dân trí) - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 thống nhất cho phép tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động đã lắp đặt trên tài sản công.

Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công - 1

Theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ thống nhất tại Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công sẽ tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, sẽ không xem xét việc lắp đặt, xây dựng các trạm mới (trên đất công) cho đến khi có quy định mới.

Bộ Tài chính sẽ là đơn vị được giao để chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc khai thác tài sản công để lắp đặt trạm BTS và quản lý, sử dụng số tiền thu được.

Theo số liệu của Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông), mạng viễn thông di động tại Việt Nam triển khai từ năm 1993 đến nay đã có tổng số khoảng 100.000 vị trí trạm BTS. Trong đó, có 7.700 vị trí nằm tại trên đất công, như trụ sở UBND, khu vực quân đội, công trình công như công viên, tuyến phố,...

Riêng tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở TT&TT cho biết trong hơn 10.300 trạm BTS trên địa bàn Hà Nội, có khoảng 1.000 trạm lắp đặt tại khu vực đất công, gồm: trụ sở cơ quan, Công an, Quân đội, UBND xã/phường/thị trấn, Nhà văn hóa, các đơn vị sự nghiệp.

Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công - 2

Trên cả nước hiện có khoảng 7.700 trạm BTS được lắp đặt và hoạt động tại khu vực đất công như trụ sở cơ quan, UBND xã/phường/thị trấn, nhà văn hóa,...

Trước đó, theo khoản 5 Điều 10 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018), đã quy định rõ nghiêm cấm “sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao”.

Căn cứ theo Luật Quản lý, thì việc sử dụng các trạm BTS mà doanh nghiệp viễn thông di động lắp đặt trên đất công trong nhiều năm qua có thể được xem là vi phạm quy định.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo và tạo điều kiện cho các nhà mạng được tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, từ cuối tháng 4/2020, Bộ TT&TT đã có tờ trình, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép doanh nghiệp viễn thông tiếp tục được duy trì các trạm BTS cũ trên đất công.

Tin liên quan