"Độ" camera 360 độ cho ô tô, đừng tự lắp rồi "ôm hận"

Dân trí

Camera 360 độ dành cho ô tô đang là món hàng được khá nhiều người dùng quan tâm trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc lựa chọn mua sắm sản phẩm này không đơn giản chút nào, có thể khiến người dùng cảm thấy "bực tức" và nguy hiểm khi tự lắp đặt.

Lắp để làm gì?

Camera 360 độ thực chất là một tùy chọn về hình ảnh giúp người dùng có thể quan sát chiếc xe dễ dàng khi di chuyển hay đỗ xe. Đây là một tùy chọn được xem giúp an toàn cho người lái, đặc biệt là những người có kinh nghiệm lái xe chưa nhiều. 

Theo anh Hùng Việt, điều hành chuỗi Auto365, "món đồ chơi" này đã có từ các dòng xe sang, giúp tăng tính an toàn, tầm quan sát của xe. Ở các dòng xe phổ thông và tầm trung hiện nay đều không có tính năng này nên khiến nó hút khách, giúp nâng tầm cho xe. 

Anh Việt cũng cho biết, một hệ thống camera 360 độ sẽ có 4 camera được lắp đặt trước, sau và hai bên hông xe. Chức năng chính của các dòng camera 360 độ hiện nay là giúp quan sát xe ở mọi góc, giảm thiểu va quẹt thân xe và có thể thay thế camera hành trình để lưu lại hành trình di chuyển. 

Độ camera 360 độ cho ô tô, đừng tự lắp rồi ôm hận - 1
Camera 360 độ đang được lắp đặt trên một chiếc xe

Lấy ví dụ về tính khả thi của dòng sản phẩm này, anh Việt cho biết, vào mùa mưa thì khả năng quan sát ở 2 gương hậu rất khó khăn. Việc có camera 360 độ sẽ cho thấy 2 bên hông một cách dễ dàng để di chuyển. Các hình ảnh sẽ được đưa lên màn hình chính, chia rõ ràng từng góc cho người dùng quan sát. Đặc biệt anh này cũng nói rằng, tính năng khi khởi động máy trong garage để xe, màn hình sẽ hiển thị các hình ảnh xung quanh xe, giúp người dùng có thể quan sát trẻ nhỏ đang hoạt động xung quanh trước khi lùi xe. 

Chị Thủy Tiên, chuỗi Thủy Tiên ô tô cũng cho biết tương tự và nói rằng, hệ thống camera 360 độ này cũng có một tính năng khá thú vị đó là việc phanh đột ngột, nó sẽ tự động quay lại tình huống và khóa lưu trữ video, chống bị ghi đèn lên video. Điều này giúp cho người dùng có thể lưu trữ tập tin video bằng chứng khi làm việc với cơ quan chức năng nếu có va chạm xảy ra. 

Đủ loại giá, đừng tự lắp đặt

Khảo sát trên thị trường, hệ thống camera 360 độ có khá nhiều mức giá, từ 7-8 triệu cho đến 10-19 triệu đồng. Thậm chí có nhiều dòng camera 360 độ được chào bán trên mạng chỉ ở mức 3-4 triệu đồng. 

Theo anh Việt, mặt hàng này khá đa dạng nhưng để có thể dùng được và đến từ các thương hiệu có tiếng thì mức giá không dưới 7 triệu đồng, có thể kể tên như DTC, Panaroma, Owin, Oris... Những sản phẩm từ phân khúc trên 7 triệu đồng đa phần có chất lượng hình ảnh nét, tính năng gần tương tự nhau. Khác biệt nhiều nhất ở các dòng đắt tiền hơn là có thêm các chức năng như cảnh báo sai làn đường, giám sát cảnh báo online... Nên người dùng vẫn chuộng các sản phẩm vừa tầm tiền hơn là các dòng cao cấp trên 10 triệu đồng. 

Chị Tiên cũng cho biết, mức tầm tiền vào khoảng dưới 10 triệu đồng đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng khi lắp đặt hệ thống này. Các hệ thống camera 360 độ có mức giá rẻ dưới 5 triệu đồng thực tế không đáp ứng được về hình ảnh chất lượng để người dùng xem, chưa kể chất lượng của bộ chuyển đổi video có thể khiến người dùng khó chịu khi chuyển đổi từng camera để xem. 

Độ camera 360 độ cho ô tô, đừng tự lắp rồi ôm hận - 2
Đừng tự lắp đặt, có thể gây hư hỏng cho xe

Về việc lắp đặt, hầu như các hệ thống đều cho rằng, đây không phải là những "option" mà ai làm cũng được, có thể gây hư hỏng linh kiện xe cũng như làm hư hệ thống điện trên xe nếu không có kinh nghiệm. 

Độ camera 360 độ cho ô tô, đừng tự lắp rồi ôm hận - 3
Camera gắn trên kính xe

Anh Việt cho biết, đơn cử như việc lắp camera vào kính xe, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn từ việc tháo mở cửa xe, tháo kính xe, nếu không kỹ càng có thể khiến vỡ kính chiếu hậu. Đặc biệt nhất đó là việc canh chỉnh hình ảnh từ camera để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, quan sát đúng tầm mắt. Nếu không việc quan sát sẽ khó khăn và làm lệch hình ảnh khiến cho việc di chuyển và đỗ xe của người dùng gặp khó. 

Chưa kể, hệ thống điện của sản phẩm này khá phức tạp, người dùng nên đừng tự lắp đặt, ảnh hưởng đến việc vận hành của xe. 

Ngoài ra, các hệ thống cũng nói rằng, vì đó là đồ điện tử nên khi mua, người dùng hỏi về vấn đề hậu mãi, chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo sử dụng lâu dài và được hỗ trợ thay thế. 

Gia Hưng