DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam

Dân trí Doanh nghiệp Việt Nam đã có những tên tuổi lớn như Viettel, VNPT, FPT… với đóng góp lớn vào doanh thu của toàn xã hội. Tuy nhiên, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp lại đang gặp nhiều khó khăn vì những bất cập trong chính sách với các DN nước ngoài.

Hôm nay, Bộ TT&TT đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì một Việt Nam hùng cường" với sự tham dự của Thủ tương Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Diễn đàn, ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập - Chủ tịch công ty Got It đã chia sẻ về việc xây dựng công ty ông nghệ hướng tới thị trường toàn cầu.

DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam - 1

Ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập - Chủ tịch công ty Got It.

Got It là công ty công nghệ Việt nhưng có thị trường chính là Mỹ và các nước nói tiếng Anh. Riêng tại Mỹ, Got It được sử dụng bởi hơn 200 trường Đại học lớn nhỏ khác nhau, và doanh nghiệp đến từ hơn 2.000 công ty, cùng mạng lưới chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới.

“Những thành công này của Got It đã chứng minh rằng quan điểm người Việt tận dụng những nguồn lực Việt, để rồi dấn thân ra thị trường quốc tế là hoàn toàn khả thi. “Ngay cả khi không thành công, chúng ta cũng có cơ hội để đào tạo được một đội ngũ trong ngành công nghệ để khởi động lại từ đầu”, ông Hùng chia sẻ.

Chia sẻ về những lợi thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng chung, ông Hùng cho rằng điều quan trọng nhất là Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, có tiềm năng để được đào tạo trở thành những kỹ sư công nghệ giỏi.

Một lợi thế khác theo ông, là chi phí sản xuất, lắp đặt tại Việt Nam cũng rất thấp so với khu vực. Ngoài ra, chúng ta cũng có một mạng lưới rất nhiều người Việt thông thạo công nghệ ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu như Google, Facebook, Microsoft,...

DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam - 2

Ông Hùng chia sẻ rằng Việt Nam cũng đang tồn tại nhiều điểm yếu đó là chưa có đội ngũ lãnh đạo kỳ cựu, khả năng xây dựng sản phẩm hướng tới thị trường toàn cầu, số lượng các công ty công nghệ có thương hiệu trên toàn cầu rất nhỏ, đội ngũ thiết kế, hoàn thiện sản phẩm gần như chưa có,...

Tuy nhiên theo ông, doanh nghiệp, chính phủ Việt Nam hoàn toàn có thể nắm quyền “tự quyết” bên trong một thị trường Đông Nam Á đủ lớn và năng động. Đồng thời cũng có ngày một nhiều quỹ đầu tư lớn đang tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt cần cùng nhau xây dựng và làm chủ hệ sinh thái công nghệ trong nước rồi vươn ra thế giới

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ công ty VCCorp đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã và đang xây dựng, phát triển thành công để bắt nhịp với cuộc Cách mạng 4.0. “Việt Nam có Viettel tự làm thiết bị mạng 5G, nghe thì bình thường, nhưng trên thế giới chỉ có 5 quốc gia làm được. Vingroup có nhà máy xây dựng, sản xuất tự động 4.0 tốc độ cao tôi cho rằng không nhiều nước trên thế giới có thể”, ông Nguyễn Thế Tân chia sẻ.

DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam - 3

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó TGĐ công ty VCCorp.

“Về dịch vụ gọi xe, chúng ta có Be, Fast Go, với quy mô sản phẩm cơ bản từ 85-90% so với Grab, nếu không phải là cao hơn 95%. Về mạng nội dung số, chúng ta có Zalo của VNG và nền tảng quảng cáo bằng công nghệ của Vccorp cạnh tranh bình đẳng với Facebook và Google”, ông Tân khẳng định. “Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể làm được sản phẩm, có năng lực, tiềm lực công nghệ, nhân lực, để làm được”.

Ông Tân cho rằng, trên thị trường công nghệ Việt Nam hiện nay đang có sự góp mặt của các công ty outsource, các công ty công nghệ xuyên biên giới và doanh nghiệp công nghệ trong nước. Nhưng các chính sách dành cho công ty sáng tạo công nghệ Việt Nam đang ở mức kém nhất.

Theo ông Tân, ở Trung Quốc, doanh nghiệp sáng tạo công nghệ đang được hưởng mức bảo hộ ưu đãi thuế. Ở Mỹ, Amazon có lợi nhuận hàng tỷ USD, nhưng đóng thuế 0 đồng. Trong khi đó ở Việt Nam, mức thuế mà những doanh nghiệp công nghệ như chúng tôi phải đóng dao động từ 15-20% doanh thu, chứ không phải là 15-20% tính trên lợi nhuận như các nước đâu. Bởi vì sao, vì thuế VAT và thu nhập doanh nghiệp đang áp dụng rất cao.

Ông Tân cũng nói về sự bất cập của chính sách của Việt Nam khi các mạng xã hội Việt Nam nếu thuê 1 người sản xuất video đăng tải lên thì sẽ vi phạm quy định làm báo tư nhân, trong khi YouTube thuê hẳn 1 công ty sản xuất video nội dung, Facebook đăng video clip cũng không làm sao. “Cho nên rất nhiều công ty Việt muốn làm mà không dám làm, dù có đủ năng lực về mặt công nghệ”, ông Tấn nhấn mạnh. “Đề xuất của tôi về quan điểm quản lý là: Coi ngành kinh tế nội dung số là ngành kinh tế trọng điểm và đánh thuế là để phát triển các ngành quan trọng hay đánh thuế để thu cật lực?

Ông Tân hy vọng thông qua Diễn đàn này, chính phủ sẽ thông qua các nghị định, chính sách đang được Bộ tiếp thu, sửa đổi, đóng vai trò “bước tiến quan trọng, đảo ngược các bất lợi, để doanh nghiệp Việt có cơ hội phát triển vượt bậc, giúp doanh nghiệp dám làm”.

Tham gia phát biểu tại Diễn đàn còn có ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc công ty cổ phần Be Group. Ông Hải cho rằng môi trường khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam đã phát triển mạnh nhưng vẫn tồn đọng những bất cập.

Ông Hải nhấn mạnh: “Chính sách điều kiện kinh doanh áp dụng cho các startup còn khá khắt khe, một số doanh nghiệp nước ngoài chưa tuân thủ các chính sách trong nước, nếu không thay đổi những vấn đề này thì chúng ta không làm chủ được công nghệ”.

Theo ông Hải, các doanh nghiệp nên tập trung đầu tư bài bản, nghiêm túc, có chiều sâu, tránh phụ thuộc vào nước ngoài. Ông cũng nhấn mạnh việc người dùng sử dụng mạng xã hội và nền tảng chia sẻ nổi dung số hoàn toàn của nước ngoài tức là dữ liệu lưu trữ ở nước ngoài. Trong khi đó, thời đại công nghiệp 4.0, dữ liệu là tài nguyên quốc gia. Vì vậy các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư chất xám, xây dựng hệ sinh thái công nghệ Việt.

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh: “Để vươn tới khu vực, chúng ta phải có nền tảng trong nước, phải nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, không để mất thị trường nội địa cho các doanh nghiệp nước ngoài, để công nghệ có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống”.

Khôi Linh - Nguyễn Nguyễn

Ảnh: Toàn Vũ

Tag :
MỚI NHẤT
Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam
Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung RS5000 là dòng tủ lạnh side by side mới nhất của Samsung vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá khởi điểm lên đến 24,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:06

Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?
Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức trình làng cảm biến máy ảnh mơi dành cho smartphone với độ phân giải 64 megapixel, lớn nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều khả năng Galaxy Note10, chiếc smartphone cao cấp thế hệ sắp được ra mắt của Samsung, sẽ được trang bị cảm biến máy ảnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc
Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc

(Dân trí) - Tin (Stories) nhân ngày sinh nhật là một tính năng mới nhất của Facebook vừa được hãng này áp dụng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tính năng này giúp có thể tạo thêm những khoảng khắc thú vị nhân ngày sinh nhật trọng đại.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:10

Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long
Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long

(Dân trí) - FastGo hợp tác cùng Công ty trực thăng miền Bắc khai trương dịch vụ FastSky, cho phép đặt chuyến ngắm cảnh “Ha Long Heli Tours” bằng máy bay trực thăng Bell 505.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:03

Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được
Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được

(Dân trí) - Sau khi công an khám xét và thu thập nhiều tài liệu một số cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), hệ thống website công ty này cũng bất ngờ không thể truy cập được.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:48

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đến năm 2020, nhà mạng quân đội sẽ chính thức thương mại hoá mạng 5G tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:51

Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt
Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng kéo dài, TPHCM đã được tắm mát bằng những cơn mưa đầu mùa. Nhưng vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Cùng Sức mạnh số tìm hiểu một vài cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:18

Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?
Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?

(Dân trí) - Amazon vừa gián tiếp thừa nhận thất bại trong nỗ lực “không tiền mặt”, dù đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:10

Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng
Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, Huawei đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên của hãng với thiết kế camera trước dạng “thò thụt”. Sản phẩm có tên gọi P Smart Z.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:52

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”
Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

(Dân trí) - Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:49

Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất
Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất

(Dân trí) - BTC Giải đấu Mid-Season Invitational (MSI) vừa tổ chức họp báo công bố Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ nhà với Vòng Khởi động tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vòng bảng tại Hà Nội từ 10/5 đến 14/5/2019.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:08

Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"
Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"

(Dân trí) - Trong năm 2019, VinSmart sẽ tung thêm 12 mẫu điện thoại mới tại Việt Nam và thế hệ máy tính bảng mới. Công ty này còn đang nghiên cứu sản xuất điều hòa, tủ lạnh, TV, camera và các thiết bị IoT .

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Khó khăn và thách thức là nhân tố chính để tạo nên một DN hàng đầu”
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Khó khăn và thách thức là nhân tố chính để tạo nên một DN hàng đầu”

(Dân trí) - Bên cạnh việc tạo ra điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, có đề xuất cho rằng nên tạo thêm thách thức để doanh nghiệp phát triển, buộc phải đổi mới công nghệ, cũng như chứng tỏ bản thân trước sức ép.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:24

Thủ tướng: DN công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng dân tộc hoá rồng
Thủ tướng: DN công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng dân tộc hoá rồng

(Dân trí) - Hôm nay, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì một Việt Nam hùng cường" được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự phát triển của các DN công nghệ Việt, giúp đất nước tiến tới cơ hội "hoá rồng" trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XR 2019 với thiết kế camera lạ mắt
Video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XR 2019 với thiết kế camera lạ mắt

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone XI và XI Max được cho là nâng cấp từ iPhone XS và XS Max, Apple sẽ trình làng thêm phiên bản iPhone XR 2019, nâng cấp từ phiên bản tương tự ra mắt vào năm ngoái. Video bản dựng hoàn chỉnh của iPhone XR 2019 vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm có nhiều sự thay đổi trong thiết kế, đặc biệt ở mặt lưng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:27

Xiaomi mang smartphone cao cấp Mi 9 về Việt Nam, giá 13 triệu đồng
Xiaomi mang smartphone cao cấp Mi 9 về Việt Nam, giá 13 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu smartphone cao cấp mới ra của Xiaomi đã chính thức được bán ra tại Việt Nam với giá bắt đầu từ 11,9 triệu đồng. Đây là dòng sản phẩm sử dụng bộ ba camera 48 MP với cảm biến Sony IMX 586.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

Galaxy Note10 sẽ có tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy S10 gấp 3 lần
Galaxy Note10 sẽ có tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy S10 gấp 3 lần

(Dân trí) - Galaxy Note10, chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi hiện nay của Samsung, được cho là sẽ trang bị thỏi pin lớn hơn so với phiên bản Galaxy Note9 cũ và đặc biệt sở hữu công nghệ sạch nhanh mới, cho tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy Note9 cũng như Galaxy S10 gấp 3 lần.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:23

ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng
ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng

(Dân trí) - Một trong các mục tiêu chiến lược quan trọng của ACB giai đoạn 2019 – 2024 là chuyển đổi số và xây dựng hệ nền tảng tài chính tích hợp. Trước những phát triển đột phá về ứng dụng công nghệ và cách thức xây dựng mô hình kinh doanh mới đang làm thay đổi tương lai của tất cả các ngành nghề, ACB đang làm gì?

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:00

Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh
Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh

(Dân trí) - Hoạt động đa kênh trên Youtube của Yeah1 tiếp tục là vấn đề nóng được rất nhiều cổ đông đặt câu hỏi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Yeah1 vừa diễn ra sáng nay 8/5 ở TPHCM.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:59

Google Assitant tiếng Việt đã có mặt trên iPhone
Google Assitant tiếng Việt đã có mặt trên iPhone

(Dân trí) - Chưa đầy 2 ngày chính thức ra mắt tại Việt Nam, Google Assistant Tiếng Việt cũng đã có bản cập nhật dành riêng cho iPhone, hỗ trợ các nền tảng iOS.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:52

Google trình làng bộ đôi Pixel 3a/3a XL giá rẻ với nhiều tính năng
Google trình làng bộ đôi Pixel 3a/3a XL giá rẻ với nhiều tính năng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin rò rỉ, Google đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone Pixel 3a và 3a XL mới nhất của mình. Đây được xem là phiên bản giá rẻ của bộ đôi Pixel 3 và 3 XL được ra mắt vào năm ngoái, với hàng loạt tính năng đáng chú ý giống như trên nhiều smartphone cao cấp.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:03

10 năm, Android vẫn giữ kỷ lục với 2,5 tỷ người dùng
10 năm, Android vẫn giữ kỷ lục với 2,5 tỷ người dùng

(Dân trí) - Mười năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, hệ điều hành dành cho thiết bị di động của Google vẫn tiếp tục vươn tới những nấc thang mới và thống trị trong bảng xếp hạng chung.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:58

Thông điệp “Make in Việt Nam” và khát vọng của DN công nghệ
Thông điệp “Make in Việt Nam” và khát vọng của DN công nghệ

(Dân trí) - Thông điệp “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT truyền tải từ năm 2018 và cũng đã gây chú ý bởi nhìn qua thì đó là một cụm từ sai ngữ pháp nhưng thực tế đây là chủ ý thể hiện sự chủ động sáng tạo của các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:14

LG trình làng mẫu máy lạnh tích hợp máy lọc không khí tại Việt Nam
LG trình làng mẫu máy lạnh tích hợp máy lọc không khí tại Việt Nam

(Dân trí) - LG đã chính thức giới thiệu đến người dùng trong nước dòng máy lạnh LG Dual Cool Inverter APF thế hệ mới với sự kết hợp giữa máy điều hòa và máy thanh lọc không khí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:59