Dịch vụ "hot" mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang

(Dân trí) - Danielle Baskin - người đứng sau ý tưởng này cho biết: "Sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tiễn, khi nó vừa giúp bảo vệ bản thân khỏi những bệnh truyền nhiễm, mà còn có thể vừa đeo vừa dùng FaceID".

Dịch vụ hot mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang - 1

Việc liên tục đeo khẩu trang để phòng ngừa virus Covid-19 khiến chúng ta gặp nhiều bất tiện như hít thở, ăn uống, nói chuyện khó hơn. Ngoài ra, đối với những ai đang sử dụng các mẫu iPhone đời mới, chúng ta còn gặp rắc rối trong việc sử dụng tính năng FaceID để mở khóa thiết bị.

Thử nghiệm thực tế cho thấy xác suất nhận diện của FaceID khi đeo khẩu trang che cả mũi lẫn miệng là rất thấp, ngay cả khi AI đã được đào tạo để nhận diện nhiều lần.

Cái khó ló cái khôn, mới đây trên mạng xã hội Twitter đã xuất hiện một dịch vụ giúp in khuôn mặt người vào chiếc khẩu trang, qua đó có thể giúp chúng ta sử dụng tính năng FaceID mà không cần tháo bỏ khẩu trang.

Dịch vụ hot mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang - 2

Danielle Baskin - người đứng sau ý tưởng này cho biết: "Sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tiễn, khi nó vừa giúp bảo vệ bản thân khỏi những bệnh truyền nhiễm, mà còn có thể vừa đeo vừa dùng FaceID".

Để đăng ký dịch vụ, người dùng cần truy cập một website có tên là faceidmasks.com. Tại đây, nhà cung cấp dịch vụ in khẩu trang sẽ nhận hình chụp khuôn mặt (khuyến cáo nên chụp dưới ánh sáng tự nhiên), sau đó in hình này đè lên mẫu khẩu trang sẵn có, thí dụ như khẩu trang N95.

Trả lời bình luận trên Twitter, Baskin cho biết cô không lợi dụng tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thế giới để sản xuất loại khẩu trang này. Trên thực tế, loại khẩu trang này sẽ được sản xuất riêng cho từng cá nhân, nên sẽ không thể bán đại trà để kiếm lợi nhuận được.

Dịch vụ hot mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang - 3

Tại thời điểm iPhone X được ra mắt, Bkav cũng đã thành công đánh lừa Face ID để mở khóa bằng một mặt nạ 3D.

Ý tưởng thú vị này đến từ việc FaceID trên iPhone vẫn chưa hoàn thiện khả năng nhận dạng, và có thể dễ dàng đánh lừa bởi mặt nạ, hoặc tờ giấy có in hình mặt người.

Tại thời điểm iPhone X mới ra mắt cùng Face ID, Bkav cũng đã thành công đánh lừa tính năng này bằng một mặt nạ 3D. Các nhà nghiên cứu từ Bkav đánh giá FaceID thậm chí còn kém hơn công nghệ nhận dạng mống mắt Iris Scanner của Samsung, và vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học.

Nguyễn Nguyễn