Đền thờ 6000 năm được khai quật tại Ukraine

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện một ngôi đền cổ có niên đại lên tới 6000 năm tại Ukraine. Đây là một tư liệu quý để nghiên cứu đời sống con người từ thời tiền sử.

Đền thờ 6000 năm được khai quật tại Ukraine

Theo Live Science, ngôi đền được khai quật nằm tại khu vực gần Nebelivka, Ukraine ngày nay. Toàn bộ diện tích khu khai quật là một ngôi làng thời tiền sử rộng lớn lên tới 238 ha (288 mẫu Anh), gồm hơn 1200 tòa nhà, khoảng 50 con đường. Ngôi làng này được phát hiện từ năm 2009.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện Khảo cổ học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Ukraina, ngôi đền được phát hiện nằm phía trong ngôi làng này với chiều rộng 66ft (20 mét) và chiều dài 197ft (60 mét), được xây theo kiến trúc 2 tầng bằng gỗ và đất sét. Đồng thời, phía trước ngôi đền cũng có thêm một sân cho các nghi thức tâm linh.

Bên trong, các nhà khảo cổ phát hiện thấy 7 bệ đất sét ở tầng trệt và họ cho rằng đây có thể được sử dụng làm ban thờ. Đồng thời khi khai quật, họ còn phát hiện được một ban thờ có rất nhiều mảnh vỡ đồ gốm và xương cừu bị cháy, cho thấy cừu có thể là vật hiến tế thời điểm đó. Riêng tầng 2, các nhà khảo cổ phát hiện thấy có 5 phòng.

Cũng theo các nhà khảo cổ cho biết, có thể sơn đỏ đã được sử dụng cho nền và các bức tường đất sét nhằm tạo “bầu không khí tâm linh” cho ngôi đền.

Tại các khu vực khảo cổ nhỏ hơn trong ngôi đền, các nhà khảo cổ còn phát hiện được rất nhiều mảnh vỡ được cho là các bức tượng nhỏ có hình dáng rất giống con người. Một vài trong số đó có mặt rất giống người nhưng 2 mắt không đều nhau và có mũi nhọn như mỏ chim.

Đền thờ 6000 năm được khai quật tại Ukraine

Cùng với những mảnh vỡ, quá trình khai quật còn phát hiện được khá nhiều các vật dụng bằng vàng kích thước nhỏ hơn 1 inch (2,54 cm) được cho là để cài lên tóc.

Theo nhóm nhà khảo cổ, đây là di tích còn sót lại từ nền văn hóa Trypillian cổ đại – đây là nền văn hóa được đặt theo tên ngôi làng Trypillian trước đó đã phát hiện được rất nhiều mẫu vật tương tự.

Ngôi đền này cũng khiến các nhà nghiên cứu hết sức ngạc nhiên khi trước đây, đã có phát hiện tại Trung Đông một ngôi đền có kích thước và thiết kế tương tự, cụ thể là tại thành phố cổ của Eridu, ở Iraq ngày nay. Số “tuổi” của ngôi đền tại Iraq cũng là 6000.

Báo cáo về những phát hiện tại ngôi đền đã được 2 nhà khảo cổ Nataliya Burdo và Mykhailo Videiko trình bày tại một hội nghị Khảo cổ học thường niên được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Lâm Anh