Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook

(Dân trí) - Sau những lời cảnh báo đầy mạnh mẽ trên trang cá nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã thực hiện một bước đi đầy táo bạo, gặp gỡ người giả danh Facebook của mình để đưa cảnh báo và răn đe với tất cả những người khác có ý định giả danh anh.

maodanh

Trước khi buổi gặp trực tiếp kẻ giả mạo Facebook của nam ca sĩ tại thành phố Vinh, Nghệ An, trên Facebook cá nhân mình, Đàm Vĩnh Hưng liên tục chia sẻ về tình trạng rất nhiều người giả mạo tài khoản anh để trục lợi.

Ca sĩ cho biết trên trang cá nhân rằng, nhiều tài khoản giả mạo Facebook của anh để có nhiều bạn bè và lượt like cố định. Sau đó họ sẽ bán đi cho ai muốn kinh doanh online để kiếm tiền.

Đáng chú ý, nam ca sĩ cũng đã cảnh báo về một trường hợp giả danh anh trên Facebook, lợi dụng tình hình kêu gọi từ thiện cho hai nghệ sĩ đang điều trị bệnh ung thư để kiếm tiền bất chính.

Tài khoản mạo danh Đàm Vĩnh Hưng để lừa đảo
Tài khoản mạo danh Đàm Vĩnh Hưng để lừa đảo

Tại buổi gặp trực tiếp mới đây với một người giả mạo Facebook anh ở Vinh, nam ca sĩ liên tục nhấn mạnh: "Anh nói mấy lần rồi, đừng giả danh anh, gây hiểu lầm rất nhiều, gây mâu thuẫn trong fan và có nhiều người còn chửi anh là anh ca sĩ hàng đầu Việt Nam mà vô văn hóa quá khi chửi tục liên tục trên Facebook".

Nói với kẻ giả danh, nam ca sĩ cho biết: "Anh thay ảnh gì thì em thay ảnh đó, bắt chước y chang khiến cho fan hiểu lầm". Nam ca sĩ đề nghị ngừng ngay việc sử dụng hình ảnh trái phép và giả mạo Facebook của anh.

Nam ca sĩ chia sẻ trên trang cá nhân
Nam ca sĩ chia sẻ trên trang cá nhân

Đáp lại, thanh niên giả mạo Facebook của Đàm Vĩnh Hưng có thái độ bỡn cợt và không nhận mình sai. Nam ca sĩ đã phải hỏi ngược lại với gia đình thanh niên kia: "Đầu óc nó có ổn không?". Nam ca sĩ cho rằng nếu không ổn sẽ giải quyết theo hướng khác, nếu ổn thì giải quyết hướng nhờ pháp luật can thiệp.

Trước sự cứng rắn của nam ca sĩ, thanh niên giả mạo Facebook đã làm đơn cam kết không sử dụng hình ảnh và tên tuổi của Đàm Vĩnh Hưng để đăng tải thông tin và gây hiểu lầm trong fan hâm mộ trước sự chứng kiến của gia đình và những người có mặt tại buổi gặp.

Chia sẻ trên Facebook, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết, anh gặp trực tiếp kẻ danh mạo anh để xử lý làm gương cho những người muốn giả danh ca sĩ thỏa mãn mục đích riêng tư. Nam ca sĩ cũng nghiêm cấm việc nhân danh "fan hâm mộ" để thực hiện hành vi lừa đảo người dùng khác.

Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook - 4

Tình trạng lợi dụng giả mạo người nổi tiếng được xem là vấn đề nhức nhối, ngoài việc trục lợi, nhiều tài khoản giả mạo còn đăng tải những thông tin bất hợp pháp và thậm chí chống phá đất nước.

Theo số liệu của Cục PTTT&TTTT, trong 3 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện 130 tài khoản giả mạo người có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam, 58 trang phản động, kích động nhân dân biểu tình, chống phá Nhà nước.

Đồng thời, số liệu này cũng cho biết có khoảng 340 tài khoản thường xuyên đăng tải các quảng cáo cho hoạt động mua bán bất hợp pháp như: bán tiền giả, bán tài khoản thẻ tín dụng ăn cắp, bán các mặt hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và cung cấp các nội dung vi phạm bản quyền như phim ảnh...

Cũng trong năm 2017, dẫn thông tin từ VTV, Nhà báo Lại Văn Sâm khẳng định, tất cả các tài khoản Facebook và cả fanpage mang tên Lại Văn Sâm là giả mạo.

Facebook giả mạo Nhà báo Lại Văn Sâm
Facebook giả mạo Nhà báo Lại Văn Sâm

Ghi nhận cho thấy, đã có rất nhiều fanpage mới lập ra dưới tên Lại Văn Sâm được thành lập và đã nhanh chóng sở hữu lượng lớn người theo dõi, có fanpage đạt 180.000 người theo dõi chỉ vài ngày. Thậm chí có bài viết mới đăng tải đã thu hút đến 234 ngàn lượt thích và gần 120 ngàn lượt chia sẻ. Đáng chú ý, đây không phải là tài khoản của nhà báo Lại Văn Sâm.

Trước vấn nạn trên, Nhà báo Lại Văn Sâm khẳng định trên VTV: "Bản thân tôi chưa bao giờ có và cũng sẽ không bao giờ có tài khoản Facebook. Thậm chí tôi còn không biết cách nào để vào Facebook nữa".

"Có thể với nhiều người Facebook là một công cụ thân thiện và nơi để bày tỏ, chia sẻ điều này điều khác. Tuy nhiên, tôi nhắc lại, tôi vẫn thuộc thế hệ cũ, cứ cho là cổ lỗ sỹ đi. Những gì liên quan đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng riêng, tôi không bao giờ đưa lên bất cứ một mạng xã hội nào trong đó có Facebook." Nhà báo Lại Văn Sâm nói thêm.

Nhiều tài khoản giả mạo dùng chiêu thức tặng thẻ đang xuất hiện dày đặc trên internet
Nhiều tài khoản giả mạo dùng chiêu thức tặng thẻ đang xuất hiện dày đặc trên internet

Trong những tháng cuối năm 2017, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Hay còn gọi là Cường Đô la) cũng "mệt mỏi" vì nhiều tài khoản giả mạo anh để trục lợi. Theo người quản lý trang của doanh nhân này, có khoảng 55 tài khoản Fanpage giả mạo mới được lập. Các tài khoản này dùng cho việc bán SIM, bán thẻ cào, bán bất động sản và làm đẹp…

Mới đây, tháng 7/2018, NSƯT Mỹ Uyên là nạn nhân trong một vụ lừa đảo trên internet, cụ thể là Facebook. Theo như thông báo trên Facebook, NSƯT Mỹ Uyên cho biết, chị có một tài khoản Facebook nhưng đã mất cách đây 2 tháng và đã không còn sử dụng. Bỗng dưng mấy ngày qua tài khoản này "sống" lại với tên của chị và bắt đầu đi đăng tải thông điệp cần vay mượn tiền.

Theo một số thông tin cho biết, nhiều người tưởng thật và trong đó có giới nghệ sĩ còn sẵn sàng để cho mượn tiền.

Ngay lập tức, Mỹ Uyên đã lên tiếng Facebook cũ trước đó đã không còn dùng vì đã mất lâu rồi để bạn bè tránh bị lừa gạt. Nghệ sĩ này đề nghị người đang giữ tài khoản cũ nên dừng lại hành động trên.

Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook - 7

Anh Nguyễn Khoa Hồng Thành, phó Giám đốc iSobar Việt Nam, một chuyên gia trong ngành digital marketing tại Việt Nam cho biết: "Việc dùng tên của người nổi tiếng để tạo Fanpage xuất hiện rất nhiều, mục đích dễ tăng lượng người quan tâm và theo dõi nhanh chóng. Nếu có khả năng tạo ra nội dung tốt sẽ củng cố thêm niềm tin đối với người theo dõi và từ đó, lôi kéo thêm nhiều người quan tâm đến, tăng lượng theo dõi. Tất nhiên khi lượng theo dõi lớn sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra giá trị cho trang và dùng vào các mục đích kiếm lợi nhuận, chẳng hạn bán và chuyển đổi tên fanpage cho mục đích khác, kiếm tiền, quảng cáo...".

Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook - 8

Ông Thành cũng cho biết, đối với hình thức trên, trong ngành này thường gọi với từ "Chăn gà" - Gà ở đây có nghĩa là Google Adsense, một hình thức quảng cáo đơn giản, cung cấp một cách để chủ sở hữu trang web kiếm tiền từ nội dung trực tuyến của họ. Khi lượng thành viên trên fanpage tăng cao, các chủ fanpage này sẽ tiến hành đưa vào các thông tin giả mạo từ trang web mà họ tạo ra để kéo người dùng click vào đó. Hoặc họ có thể bán fanpage cho người có nhu cầu trong việc phát tán thông tin. Từ đó, các chủ fanpage nhận về lợi nhuận quảng cáo khi đặt Google Adsense.

Chia sẻ thêm, ông Thành cũng cho rằng, hình thức này cũng đang gia tăng việc giả mạo thông tin trên internet, gây ảnh hưởng, nhiễu loạn thông tin và người dùng cần cảnh giác hơn.

Facebook chính chủ của thủ môn Bùi Tiến Dũng có tick dấu xanh bên phải
Facebook chính chủ của thủ môn Bùi Tiến Dũng có "tick" dấu xanh bên phải

Do đó, người dùng cần tỉnh táo lựa chọn và bấm theo dõi bất cứ fanpage nào. Đối với người nổi tiếng, hầu hết sẽ có dấu "tích xanh" để biết rằng, đó là fanpage chính thức của họ.

Gia Hưng

Đang được quan tâm