Đã có phương án giảm thiểu thiệt hại khi đổi mã vùng điện thoại cố định

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng khi trao đổi với báo chí vào ngày 10/1 tại Hà Nội về những điểm mới trong quy hoạch thay đổi mã vùng điện thoại cố định, một trong những vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và doanh nghiệp (DN) trong những ngày qua.
>>Mã vùng điện thoại cố định sẽ quy hoạch trong vòng 2 năm

PV: Thưa Thứ trưởng, trước khi ban hành quy hoạch này, Bộ TT&TT đã tính toán, dự liệu ảnh hưởng của quy hoạch đến người sử dụng hay chưa?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Trong quy hoạch mới thì thay đổi lớn thứ nhất là quy hoạch lại mã vùng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, mã vùng hiện chỉ phục vụ các cuộc gọi cố định, đặc biệt là chỉ dùng cho các cuộc gọi đường dài với lưu lượng cuộc gọi chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam. Như vậy, tác động thực sự của việc thay đổi mã vùng trên thực tế là không lớn và không ảnh hưởng đến tất cả người tiêu dùng như một số cơ quan báo chí thông tin. 

Bên cạnh đó, mặc dù phần lớn các máy điện thoại cố định được sử dụng cho các cơ quan, tổ chức, DN song không phải bất kỳ cơ quan, tổ chức, DN nào cũng gọi đường dài. Trong một năm, số lượng cuộc gọi đường dài cũng rất hạn chế nên lưu lượng và doanh thu điện thoại cố định để dùng gọi đầu mã vùng rất ít. Do đó, việc thay đổi, sắp xếp bố trí lại mã vùng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhưng tác động thực tế là không lớn. Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, DN, tổ chức, còn người dùng cá nhân giờ rất ít người dùng điện thoại cố định để gọi đường dài.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng.

Trong khi đó, một thay đổi đáng chú ý khác trong quy hoạch mới có tác động tích cực đến xã hội là sau khi bố trí sắp xếp mã vùng, thì mã vùng thừa ra sẽ được dùng cho mã mạng di động. Như vậy, chúng ta có cơ hội để chuyển tất cả các thuê bao đang từ đầu 11 số thành đầu 10 số. Việc thay đổi này nhận được sự ủng hộ của đa số người sử dụng. Vì tất cả những người sử dụng 11 số đều có mong muốn được dùng 10 số, ngắn hơn, dễ nhớ hơn và bình đẳng với tất cả các thuê bao di động còn lại. 

PV: Việc triển khai theo quy hoạch mới này sẽ được Bộ TT&TT tiến hành như thế nào để có thể giảm tối đa thiệt hại cho người dùng điện thoại, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Thời điểm 1/3 là thời điểm có hiệu lực của quy hoạch chứ không phải tất cả các nội dung quy hoạch bắt đầu phải có hiệu lực từ 1/3. Vấn đề này, cơ quan báo chí cần nói rõ để người dân nhận được thông tin chính xác. Giống như quy hoạch đô thị, không phải là ngay khi có quy hoạch, người dân trong diện mở rộng đường phải ngay hôm sau hoặc 1- 2 tháng sau phải chuyển nhà đi nơi khác.

Đấy mới chỉ là quy hoạch để người dân biết định hướng của Nhà nước. Sau đó, Nhà nước mới xây dựng các kế hoạch cụ thể để thực hiện quy hoạch. Trong đó, việc đổi mã vùng dự kiến sẽ làm trong nhiều giai đoạn, theo từng khu vực, mỗi khu vực có thể kéo dài nhiều tháng, như vậy có thể hàng năm sau mới thực hiện xong phần đổi mã vùng.

Sau khi xong mã vùng rồi thì Bộ TT&TT mới xây dựng tiếp kế hoạch chuyển đổi các thuê bao 11 số thành thuê bao 10 số. Việc triển khai sẽ trong thời gian rất dài và sẽ có lộ trình từng bước, đổi mã vùng khu vực nào trước, khu vực nào sau, thời gian bao lâu, để đảm bảo tác động ít nhất đến người dân, các tổ chức, DN, bảo đảm cho người dân, DN có lộ trình chuẩn bị nếu có tác động đến họ. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ cùng với các DN viễn thông có những chuẩn bị về mặt kỹ thuật để trong thời gian đổi mã số dịch vụ, người dân, tổ chức, DN không phải làm gì, không phải đến đăng ký lại, hoặc làm các thủ tục, giấy tờ.

Các hệ thống kỹ thuật sẽ lập trình song song cả số mới và số cũ. Trong một thời gian nhất định khoảng vài tháng, gọi số mới hay số cũ đều được. Sau 1 thời gian nữa, khi thông tin tuyên truyền tốt rồi, người dân gọi vào số cũ thì có thể không kết nối cuộc gọi nhưng sẽ có thông báo rằng số đang gọi là số sai, cần phải quay số mới. Việc thông báo tự động sẽ được thực hiện trong thời gian dài. Sau đó mới thực hiện chuyển đổi hoàn toàn nhằm đảm bảo tác động đối với tổ chức, cá nhân là ít nhất.

Theo Huyền Thanh

Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Facebook tính cửa đầu tư vào “vua mới nổi” Xiaomi
Facebook tính cửa đầu tư vào “vua mới nổi” Xiaomi

(Dân trí) - Theo giới truyền thông Mỹ, Facebook đã thương lượng để rót vốn đầu tư vào hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc Xiaomi. Tuy nhiên, Xiaomi đã quay đầu rút lui vì những bất đồng trong chính trị giữa 2 nước Mỹ và Trung Quốc.

Thứ ba, 13/01/2015 - 12:15

LG giảm giá loạt sản phẩm nổi bật trong năm 2014
LG giảm giá loạt sản phẩm nổi bật trong năm 2014

(Dân trí) - Ngay tháng đầu tiên của năm 2015, LG đã chính thức giảm giá đồng loạt các sản phẩm smartphone nổi bật trong năm 2014 của hãng, mức giảm từ 400 đến 1,1 triệu đồng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:57

Đập hộp Blackberry Porsche Design P'9982 tại Việt Nam
Đập hộp Blackberry Porsche Design P'9982 tại Việt Nam

(Dân trí) - Song hành cùng Porsche Design P’9983, Blackberry cũng chính thức mang về thị trường Việt Nam dòng sản phẩm cao cấp khác mang tên P’9982.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:37

Microsoft nổi giận vì bị Google “chơi khăm”
Microsoft nổi giận vì bị Google “chơi khăm”

(Dân trí) - Gã khổng lồ Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích Google vì đã “chơi khăm” mình bằng cách công bố lỗ hổng trên hệ điều hành Windows 8.1 chỉ 2 ngày trước khi Microsoft phát hành bản vá lỗi.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:04

Lộ thông tin điện thoại tầm trung HTC Desire 526 chưa ra mắt
Lộ thông tin điện thoại tầm trung HTC Desire 526 chưa ra mắt

(Dân trí) - Thông tin về một phiên bản mới trong dòng điện thoại tầm trung Desire của HTC vừa xuất hiện trên Internet. Hình ảnh của HTC Desire 526 chưa được hé lộ nhưng đây sẽ là smartphone 2SIM với thiết kế quen thuộc của hãng di động Đài Loan.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:31

Áp lực bài toán dữ liệu dung lượng cực lớn
Áp lực bài toán dữ liệu dung lượng cực lớn

Theo dự báo của Business Insider, đến năm 2020 sẽ có khoảng 40,000 Exabytes dữ liệu được tạo ra và có khoảng 75 tỷ thiết bị hỗ trợ kết nối mạng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:01

Đàn ông “nghiện"chụp ảnh “tự sướng” là dấu hiệu của bệnh tâm thần
Đàn ông “nghiện"chụp ảnh “tự sướng” là dấu hiệu của bệnh tâm thần

(Dân trí) - “Chụp ảnh tự sướng” đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc ngày nay, tuy nhiên, nếu bạn là “phái mạnh” và thường xuyên chụp ảnh “tự sướng” để chia sẻ lên mạng xã hội, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh... tâm thần.

Thứ ba, 13/01/2015 - 02:02

VinaPhone sắp được cấp 2 triệu thuê bao 10 số
VinaPhone sắp được cấp 2 triệu thuê bao 10 số

Sau MobiFone, đến lượt VinaPhone cũng sắp được cấp thêm 2 triệu thuê bao 10 số mới, nhờ việc bổ sung thêm đầu 1 đằng sau đầu số 091 và 094 hiện tại.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:52

Ảnh chụp từ iPhone ngày càng phổ biến trên Flickr năm 2014
Ảnh chụp từ iPhone ngày càng phổ biến trên Flickr năm 2014

(Dân trí) - Trang chia sẻ ảnh hàng đầu thế giới Flickr vừa công bố danh sách những loại máy ảnh mà cộng đồng người dùng của Flickr thường chụp và upload lên dịch vụ này trong năm 2014. Đáng chú ý, Apple đã “đánh bại” Nikon để xếp thứ 2 trong số các thương hiệu máy ảnh phổ biến nhất.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:00

Samsung ra mắt điện thoại nguyên khối mỏng nhất Galaxy A7
Samsung ra mắt điện thoại nguyên khối mỏng nhất Galaxy A7

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức ra mắt chiếc điện thoại khung kim loại nguyên khối Galaxy A7 có thiết kế mỏng nhất từ trước đến nay, hỗ trợ 2 khe cắm thẻ SIM và sẽ chính thức được bán ra thị trường trong quý I năm nay với hai cấu hình khác nhau.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:31

Loạt sản phẩm mới sắp bán ra thị trường Việt
Loạt sản phẩm mới sắp bán ra thị trường Việt

(Dân trí) - Song hành với loạt sản phẩm độc đáo ra mắt, thu hút người tiêu dùng tại sự kiện CES thì tại Việt Nam, trong tháng 2, những cái tên sau đây sẽ chính thức lên kệ thị trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:54

Những sản phẩm độc đáo vừa ra mắt tại CES 2015
Những sản phẩm độc đáo vừa ra mắt tại CES 2015

(Dân trí) - CES 2015 đã kết thúc mãn nhãn với sự có mặt của hàng loạt sản phẩm mới. Bên cạnh những “siêu phẩm” smartphone, máy tính hay TV, CES năm nay còn có mặt của hàng loạt sản phẩm độc đáo có một không hai.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoạn clip ngắn tổng hợp những khoảnh khắc ấn tượng của năm 2014
Đoạn clip ngắn tổng hợp những khoảnh khắc ấn tượng của năm 2014

(Dân trí) - Những sự kiện nổi bật và thú vị nhất xảy ra trong năm 2014 được tổng hợp trong một đoạn clip ngắn chưa đầy 2 phút với phong cách hết sức ngộ nghĩnh và hài hước.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:19

Dân trí tặng bạn đọc 2 chiếc tablet Asus FonePad 8
Dân trí tặng bạn đọc 2 chiếc tablet Asus FonePad 8

(Dân trí) - Trong chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 6, chương trình đầu tiên năm 2015, chuyên mục Sức mạnh tri thức - Báo Dân trí tặng bạn đọc món quà là 2 chiếc máy tính bảng Asus FonePad 8 (FE380CG).

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:30

Quà tặng công nghệ “lên ngôi” dịp cận Tết
Quà tặng công nghệ “lên ngôi” dịp cận Tết

Thị trường quà Tết Ất Mùi đang bắt đầu trở nên sôi động, trong đó điện thoại thông minh hay máy tính bảng đang là sản phẩm hot, được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ giá cả phong phú cùng nhiều tính năng thiết thực.

Thứ hai, 12/01/2015 - 06:00

Clip “bản lĩnh đàn ông của các cậu bé” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “bản lĩnh đàn ông của các cậu bé” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip những cậu bé thể hiện “bản lĩnh đàn ông” của mình khi từ chối tát bạn gái, viên cảnh sát ngớ ngẩn vô tình tự bắn vào bụng trong thang máy, cảnh bầu trời rùng rợn như sắp tận thế... là những clip nổi bật nhất Internet tuần qua.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 09:01

Oppo phản ứng vì điện thoại có camera xoay bị vi phạm bản quyền
Oppo phản ứng vì điện thoại có camera xoay bị vi phạm bản quyền

(Dân trí) - Tại sự kiện CES 2015 vừa diễn ra, chiếc điện thoại Polaroid Selfie được giới thiệu với thiết kế giống chiếc điện thoại có camera xoay N1 của Oppo. Hãng công nghệ Trung Quốc cho biết sẽ "thực hiện các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".

Chủ nhật, 11/01/2015 - 08:38

Những game miễn phí hay nhất năm 2014 trên nền tảng Android  (Phần 2)
Những game miễn phí hay nhất năm 2014 trên nền tảng Android (Phần 2)

(Dân trí) - Dưới đây là những dựa game miễn phí và được yêu thích, có số lượng tải nhiều nhất trên kho ứng dụng Android của Google trong năm 2014. Hãy cùng lựa chọn một tựa game phù hợp để giải trí trên thiết bị Android của bạn.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 07:49

Bộ ảnh khoa học, thiên nhiên ấn tượng tuần qua
Bộ ảnh khoa học, thiên nhiên ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Smartphone màn hình cong, robot biết biểu hiện cảm xúc... được trình diễn tại triển lãm công nghệ CES 2015, khoảnh khắc máy bay chiến đấu phá vỡ bức tường âm thanh, khoảnh khắc thú vị và ngộ nghĩnh của các loài động vật... là những hình ảnh khoa học, thiên nhiên ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 07:30

"Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân"
"Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân"

Trả lời VietNamNet, đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) nhấn mạnh, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ không áp dụng đồng loạt cho cả 63 tỉnh, thành một lúc.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 02:43

Ảnh thực tế smartphone “siêu camera” của Panasonic
Ảnh thực tế smartphone “siêu camera” của Panasonic

(Dân trí) - Tháng 9 năm ngoái, Panasonic đã giới thiệu sản phẩm “lai” giữa smartphone và dòng máy ảnh Lumix của hãng để tạo nên một chiếc smartphone “siêu camera” với tên gọi Lumix DMC-CM1. Tuy nhiên đến nay, Panasonic mới chính thức trình diễn chiếc smartphone này tại triển lãm công nghệ CES 2015.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 02:30

Microsoft sắp bán phiên bản vàng đặc biệt Lumia 930 và Lumia 830 tại Việt Nam
Microsoft sắp bán phiên bản vàng đặc biệt Lumia 930 và Lumia 830 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ mới giới thiệu trên thế giới mấy ngày trở lại đây, bộ đôi phiên bản màu vàng đặc biệt của Lumia 930 và Lumia 830 sắp được giới thiệu tại Việt Nam trong tuần sau.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 12:03

Giá SIM 11 số tăng chóng mặt
Giá SIM 11 số tăng chóng mặt

(Dân trí) - Tương tự như thay đổi mã vùng điện thoại cố định, việc thay đổi SIM di động từ đầu 11 số sang đầu 10 số vẫn chưa chốt ngày và phải sau 2 năm mới quy hoạch được. Trong khi đó, thị trường SIM hiện đang bị đảo lộn nhiều sau khi Thông tư được công bố rộng rãi trên phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:35

Các nhà khoa học khẳng định âm nhạc giúp định hình tâm lý và hành vi của trẻ
Các nhà khoa học khẳng định âm nhạc giúp định hình tâm lý và hành vi của trẻ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu trên thế giới mới đây đã có những khẳng định rằng âm nhạc giúp phát triển tâm lý và hành vi của trẻ em thông qua phân tích hình ảnh sóng não của 232 đứa trẻ khi chơi một nhạc cụ bất kỳ

Thứ bảy, 10/01/2015 - 08:12