Đã có bản thử nghiệm Yahoo Messenger 9 tiếng Việt

(Dân trí) - Tin tức về phiên bản Yahoo Messenger 9 thử nghiệm, do dân chatter truyền miệng suốt 2 tuần qua nay đã được Yahoo chứng thực trên trang chủ của mình. Đặc biệt là phiên bản tiếng Việt được ra mắt cùng lúc với bản tiếng Anh, có sự hỗ trợ chính thức từ phía Yahoo!

Ấn tượng đầu tiên sau khi cài đặt YM! 9 Beta là giao diện phần mềm đã được thiết kế lại, với phông màu dịu hơn và tinh tế hơn so với YM8. Bạn có thể chỉnh theme màu ngay từ màn hình đăng nhập mà không cần phải login như trước (nhấn vào nút tròn góc trên bên phải).

Đã có bản thử nghiệm Yahoo Messenger 9 tiếng Việt  - 1

 

Danh sách bạn bè buddy list cũng được “tút” lại. Avatar (ảnh đại diện  đựơc chuyển sang bên phải, lớn và dễ nhìn hơn. Status đựơc chuyển xuống dưới nickname, dễ đọc hơn và hiển thị đầy đủ các kí tự Unicode tiếng Việt. Một điểm khá thú vị: vài mặt cười cũng hiển thị được trên thanh Status, ví dụ như biểu tượng chú quỉ nhỏ >:). Di chuột qua nick từng người sẽ hiển thị 3 lựa chọn: chat, gọi điện và nhắn tin SMS.

 

Đã có bản thử nghiệm Yahoo Messenger 9 tiếng Việt  - 2

 

Cửa sổ chat không có nhiều thay đổi ngoại trừ việc xuất hiện 2 icon mới dành cho webcam và chuyển file bên cạnh icon mặt cười, buzz…  Các câu chat liên tục của mỗi người được xếp chung vào một nhóm, góp phần “làm gọn” bảng chat hơn trước. Bạn sẽ thấy thú vị với các mặt cười - emoticon - mới, như “thumb up”, “thumbs down” và “rock on”, và một số mặt cười cũ được thiết kế lại, sinh động hơn hẳn trước kia.

 

Phiên bản 9 này tập trung vào các tính năng chia sẻ mới khá ấn tượng -  từ video YouTube, Yahoo Video tới  ảnh từ Flickr, và huỷ giới hạn gửi file 1GB trước đây. Khi copy-paste đường dẫn một ảnh trên Flickr, hoặc video trên youtube vào cửa sổ chat, đoạn phim hoặc ảnh sẽ hiện trực tiếp lên cửa sổ  đó. Bạn có thể cùng xem phim, ảnh, hoặc tạm dừng (pause) lại tuỳ ý cùng với "người bên kia". Người dùng tại các quốc gia được Yahoo hỗ trợ còn có thể chuyển tiếp (forward) tin nhắn từ PC tới điện thoại di động, chuyển tiếp cuộc gọi nhỡ từ YM sang mobile phone!

 

Đã có bản thử nghiệm Yahoo Messenger 9 tiếng Việt  - 3
 

Nhưng điều đáng chú ý nhất với người dùng Việt Nam lại là việc nhận sự hỗ trợ chính thức từ phía Yahoo qua phiên bản Việt hóa, được download và cài đặt riêng. Trong tương lai, hãng còn hứa hẹn cung cấp đầy đủ các dịch vụ vốn chỉ có tại "xứ người", đặc biệt là các dịch vụ liên quan giữa YM - mobile phone như trên. YM! 9 sẽ “phối hợp” tích cực hơn với các dịch vụ khác của Yahoo: chia sẻ ảnh Flickr, thư Yahoo! Mail, Blog 360 và tương lai là mạng xã hội Mash.

 

Mặc dù còn một số lỗi trong giai đoạn thử nghiệm, như không thể login, hay phần mềm quá “ngốn” RAM (75MB so với 50MB của YM 8 - vốn đã là gánh nặng cho các PC cũ), YM 9 xứng đáng với kì vọng của mọi “chattter chuyên nghiệp” lẫn “chatter không chuyên”.

 

Ai cũng dùng Yahoo, và không có lý do nào mà cộng đồng game luôn luôn cập nhật thông tin công nghệ không sử dụng thử YM 9.0 cho chiếc PC của mình.

 

Download YM9 Beta tiếng Anh tại đâyđây.

Download YM9 Beta tiếng Việt tại đây.

 

Hoàng Hải