Cựu CEO Microsoft lại phát ngôn gây sốc

(Dân trí) - Cựu CEO Steve Ballmer vốn nổi tiếng là người thường có những phát ngôn gây sốc. Mới đây, người đàn ông sừng sỏ trong làng công nghệ lại khiến bao nhiêu người giật mình bởi nhận xét về hãng thương mại điện tử lớn Amazon.

Cựu CEO Steve Ballmer.
Cựu CEO Steve Ballmer.

Amazon vốn dĩ là hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong con mắt của cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, Amazon không phải là một doanh nghiệp thực sự.

“Tôi không biết phải nói gì về Amazon”, Steve Ballmer đã chia sẻ quan điểm của mình tại chương trình truyền hình Charlie Rose Show vừa diễn ra trong tuần này.

“Amazon không làm ra tiền”, Ballmer giải thích về những lo ngại của mình đối với Amazon. “Đối với tôi, các bạn sẽ không phải là một doanh nghiệp thực sự nếu bạn không kiếm ra tiền. Tôi đang gặp khó khăn với những doanh nghiệp không kiếm được lấy một xu nào”.

Nhận xét của Ballmer được đưa ra sau khi Amazon báo cáo doanh thu thấp hơn dự đoán của giới phân tích. Theo đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ trong 3 tháng quý III đã giảm 437 triệu USD doanh thu, tức giảm 95cents/cổ phiếu. Mức giảm này tiếp nối hoạt động kinh doanh yếu kém của Amazon, với doanh thu giảm 126 triệu USD trong quý II. Riêng trong ngày hôm qua, giá cổ phiếu của Amazon rớt 8% vào cuối phiên giao dịch trên sàn Nasdaq.

Ballmer cho rằng sẽ không có vấn đề gì với một doanh nghiệp không làm ra tiền trong vài năm, nhưng ông tỏ ra hoài nghi đối với Amazon khi không thể công bố lợi nhuận trong suốt 2 thập kỷ qua.

“Nếu bạn đáng giá 150 tỷ USD, thì người ta sẽ nghĩ bạn sẽ thu về được 15 tỷ USD trước thuế”, Ballmer nói. “Vậy nhưng họ không làm ra được đồng nào, đó là một khoảng cách lớn giữa 0 và 15”.

Ballmer thừa nhận Amazon có sức chứa lớn, và ông thích những con người làm việc tại Amazon – “họ là những hàng xóm của chúng tôi”. Tuy nhiên, cựu CEO Microsoft đã có sự nhầm lẫn về quan niệm khi một doanh nghiệp báo cáo doanh thu giảm.

“Năng lực tài chính của doanh nghiệp lớn bao nhiêu thì đồng nghĩa với mức doanh thu họ đạt được”, Ballmer nói. “Nó đòi hỏi bạn phải có một nguyên tắc… Là một doanh nhân, nếu bạn hỏi tôi điều gì làm tôi tự hào, thì tôi sẽ trả lời tôi tự hào về thực tế tôi đã làm ra 250 tỷ USD trong thời gian đảm trách ghế CEO tại Microsoft”.

Ông Ballmer đã nghỉ hưu và rời khỏi ban quản trị của Microsoft từ hồi tháng 2 sau 14 năm giữ chức vị CEO. Gã khổng lồ đến từ xứ Redmon hôm qua đã báo cáo doanh thu quý III đạt 23,2 tỷ USD, tăng 25%, với lợi nhuận đạt 4,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Amazon trong nhiều năm nay đã đầu tư mạnh mẽ vào tất cả các lĩnh vực, từ phần cứng, truyền thông, quảng cáo, các dịch vụ đám mây… Hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới cũng chi nhiều tiền vào xây dựng các trung tâm lưu hàng, những gian hàng khổng lồ để phân loại, đóng gói và phân phối.

Những khoản đầu tư tốn kèm này đang gây ra nhiều hoài nghi với một số các nhà phân tích tài chính phố Wall mặc dù Amazon vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường bán lẻ trực tuyến với 144 tỷ USD.

Khôi Linh