"Cuộc chiến" an ninh mạng ngày càng khốc liệt

Dân trí Hạ tầng xung yếu quốc gia bị phá hủy bởi các mã độc được thiết kế tinh vi được coi là các vũ khí mạng thực sự. Các “cuộc chiến” liên quan đến an ninh mạng đang diễn ra ngày càng căng thẳng, với quy mô rất lớn ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Bộ Công an đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình an toàn, anh ninh mạng thế giới tại hội thảo Security World 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, các “cuộc chiến” liên quan đến an ninh mạng đã và đang diễn ra ngày càng căng thẳng, với quy mô rất lớn ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo từ cơ quan an ninh điểm lại, trong thời gian vừa qua xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc tấn công làm tê liệt hệ thống thông tin các quốc gia với động cơ chính trị. Điển hình như tháng 4/2012, đã xảy ra hàng loạt cuộc tấn công mạng giữa các nhóm tin tặc Trung Quốc và Phillippnes, khiến hàng loạt website bị tê liệt, ngừng hoạt động…

Hoạt động tấn công vào các hệ thống thông tin thường xuyên diễn ra trên thế giới, phần lớn do các nhóm, tổ chức tin tặc tiến hành với nhiều động cơ, mục đích khác nhau, kể cả động cơ chính trị. Một số nhóm tin tặc như Anonymous, Luzlsec, CyberWarrios Team, Indishell ( Ấn Độ), Saudis (Arab Saudi)….liên tục thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ gây tê liệt ngưng trệ hoạt động nhằm vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới như Mỹ, EU, NATO, Nga, Đức, Pháp…

Cũng xuất hiện ngày càng nhiều các hoạt động tấn công làm tê liệt hệ thống thông tin các quốc gia với động cơ chính trị. Mới đây, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Ukraine diễn biến phức tạp, hàng loạt trang web của các hãng thông tấn báo chí Nga có chuyên mục thông tin về khủng hoảng Ukraine có quan điểm ủng hộ lập trường của Nga và các kênh truyền thông của hội đồng QP và ANQG Ukraine…đã bị thay đổi nội dung, giao diện và tấn công từ chối nhiều dịch vụ lớn.

Các mã độc được thiết kế tinh vi được coi là các vũ khí mạng thực sự. (Ảnh minh họa)
Các mã độc được thiết kế tinh vi được coi là các vũ khí mạng thực sự. (Ảnh minh họa)

Các cuộc tấn công, xâm nhập, thu thập thông tin tình báo cũng liên tục diễn ra… Hàng loạt chính phủ, tổ chức, tập đoàn kinh tế bị tấn công, chiếm đoạt tài liệu mật về chính sách ngoại giao, quân sự, các bản thiết kế vũ khí mới, sở hữu trí tuệ, quy trình sản xuất, kế hoạch kinh doanh….Điển hình tại Mỹ: Tháng /2011, Lầu Năm Góc bị tấn công mạng với quy mô lớn, hơn 24.000 tài liệu của Chính phủ đã bị đánh cắp. Hệ thống máy tính của 2 nhà thầu quân sự lớn nhất nước Mỹ là Mantech International Crop và PCS Consultant bị tin tặc xâm nhập chiếm đoạt một số tài liệu bí mật. Tháng 5/2013 Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các bản thiết kế của hơn 20 loại vũ khí hiện đại của nước này trong đó có máy bay tàng hình F-35 Joint Strike, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu chiến Aeges, máy bay không người lái Global Hawker, tầu chiến tàng hình cận bờ…

Ngày 16/11/2014 Bộ Ngoại giao Mỹ phải tạm ngừng toàn bộ hệ thống thư điện tử để nâng cấp hệ thống bảo mật do nghi ngờ bị tin tặc tấn công.

Trong thời gian qua, thế giới cũng đã phát hiện hàng loạt chương trình, chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn xuất phát từ một số quốc gia có tiềm lực công nghệ. Trong đó, phát hiện hàng loạt chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn như LURID, Operation Shady RAT, Byzantine Hades…nhằm vào hàng chục quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia…Mới đây là các chiến dịch gián điệp mạng “Zombie Zero” nhằm vào các doanh nghiệp vận tải và hậu cần trên toàn cầu, chiến dịch do thám “Operation Snowman” nhằm vào các giới chức quân sự. Cùng đó, nhiều quốc gia cũng phát hiện nhiều mã độc tinh vi với khả năng xâm nhập, thu thấp tình báo.

Các cuộc tấn công, hủy diệt các mục tiêu đối phương cũng liên tục diễn ra ở nhiều quốc gia; hạ tầng xung yếu quốc gia bị phá hủy bởi các mã độc được thiết kế tinh vi, được coi là các vũ khí mạng thực sự . Điển hình như: Mã độc Stuxnest với khả năng điều khiển giả lập , tấn công các hệ thống điều khiển công nghiệp  (SCADA) và là sản phẩm của sự hợp tác giữa Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) và đơn vị tình báo quân đội 8200 của Israel trong chiến dịch mang tên “Olympic Games”, đã tấn công hệ thống điều khiển, gây đình trệ hoạt động, phá hủy hàng nghìn máy làm giàu uranium của nhà máy điện hạt nhân Busher của Iran, vụ việc này được đánh giá đã làm chậm chương trình hạt nhân của Iran từ 1- 2 năm.

Theo đánh giá từ cơ quan an ninh, với tốc độ phát triển hiện nay, an toàn an ninh mạng tại Việt Nam còn tiếp tục diễn biến phức tạp, tồn tại nhiều cơ sở gây nguy cơ bị tấn công, phá hoại hạ tầng thông tin, ảnh hưởng đến An ninh quốc gia. Theo thống kê, trong những năm qua, tin tặc nước ngoài đã phát động nhiều chiến dịch tấn công mạng Việt Nam, điển hình năm 2011, trên 1500 cổng thông tin Việt Nam bị tin tặc nước ngoài sử dụng virus gián điệp che dấu dưới tập tin hình ảnh xâm nhập, kiểm soát, cài mã độc và thay đổi giao diện trang chủ. Trong 2 năm (2012- 2013)  Bộ Công an cũng đã phát hiện gần 6.000 trang tin, cổng thông tin điện tử bị tin tặc tấn công, chiếm quyền quản trị, chỉnh sửa nội dung.

Đánh giá tình hình an ninh mạng năm 2014 và dự báo xu hướng 2015, do BKAV đưa ra cho rằng, trong năm 2014 bảo vệ hệ thống trước các cuộc tấn công DDoS là một vấn đề đau đầu với các quản trị mạng. Tại Việt Nam, các cuộc tấn công DDoS không xâm nhập được vào hệ thống, không lấy được dữ liệu nhưng lại có thể khiến dịch vụ của nạn nhân bị ngưng trệ hoàn toàn, đồng thời việc triển khai cũng đơn giản hơn so với tấn công xâm nhập. Do đó, xu hướng tấn công DDoS sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2015 trong bối cảnh hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp đang rất phụ thuộc vào Internet.

Phạm Thanh

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng bộ đôi iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge mạ vàng độc đáo
Chiêm ngưỡng bộ đôi iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge mạ vàng độc đáo

(Dân trí) - iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge hiện là những siêu phẩm cao cấp nhất và thu hút sự quan tâm lớn từ phía người tiêu dùng. Để tăng thêm phần sang trọng cho sản phẩm, nhiều nhà chế tác nổi tiếng đã cho ra đời những phiên bản mạ vàng độc đáo.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:51

Ông Phạm Đức Long được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT
Ông Phạm Đức Long được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT

Bộ TT&TT chính thức bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc VNPT, ông Phạm Đức Long, giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn từ ngày 2/4/2015.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:21

Galaxy S6 là smartphone cho hiệu suất tốt nhất trong quý I/2015
Galaxy S6 là smartphone cho hiệu suất tốt nhất trong quý I/2015

(Dân trí) - Công cụ chấm điểm xử lý hệ thống (benchmark) AnTuTu vừa công bố kết quả nghiên cứu của 10 smartphone Android đạt được số điểm cao nhất khi sử dụng AnTuTu để kiểm tra hiệu suất. Galaxy S6 của Samsung đã có kết quả vượt trội trong danh sách này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:19

Facebook bị “sờ gáy” vì theo dõi người dùng
Facebook bị “sờ gáy” vì theo dõi người dùng

(Dân trí) - Facebook có thể theo dõi từng hoạt động trực tuyến của người dùng thậm chí ngay cả khi người đó không có tài khoản Facebook, và điều này đã vi phạm luật pháp về tính riêng tư của châu Âu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:38

7% người Mỹ chỉ kết nối Internet trên smartphone
7% người Mỹ chỉ kết nối Internet trên smartphone

(Dân trí) - Một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Pew Research Center nhận thấy 7% người Mỹ sử dụng smartphone như là một lựa chọn duy nhất để truy cập Internet.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:45

Facebook ra mắt ứng dụng chia sẻ video theo cách độc đáo
Facebook ra mắt ứng dụng chia sẻ video theo cách độc đáo

(Dân trí) - Chia sẻ video có vẻ như là một “mặt trận” mới trong cuộc chiến giữa các mạng xã hội. Facebook mới đây vừa trình làng ứng dụng với tên gọi Riff, cho phép người dùng chia sẻ video do chính họ tạo ra theo cách độc đáo.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:35

Sắp “đo” độ sẵn sàng với IPv6 của báo điện tử, mạng xã hội
Sắp “đo” độ sẵn sàng với IPv6 của báo điện tử, mạng xã hội

Ngay trong tháng 4/2015, VNNIC sẽ tổ chức đợt khảo sát về nhận thức, tác động và khả năng sẵn sàng với IPv6 của nhóm đơn vị, doanh nghiệp mới được bổ sung vào Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, trong đó có các báo điện tử, mạng xã hội.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:31

Anh cho biết Huawei không phải là mối đe dọa an ninh quốc phòng
Anh cho biết Huawei không phải là mối đe dọa an ninh quốc phòng

(Dân trí) - Bất chấp những nghi vấn và cáo buộc xung quanh vấn đề an ninh mạng trước đây, gã khổng lồ trong ngành viễn thông Trung Quốc đã được xác nhận minh bạch từ hội đồng xét duyệt an ninh Anh.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:21

HTC bất ngờ trình làng biến thể mới của smartphone One M8
HTC bất ngờ trình làng biến thể mới của smartphone One M8

(Dân trí) - Mặc dù đã ra mắt smartphone One M9 mới nhất và nhiều khả năng sẽ ra mắt thêm phiên bản One M9+ cao cấp hơn, HTC vẫn chưa “bỏ rơi” phiên bản One M8 vào năm ngoái. Hãng công nghệ Đài Loan vừa bất ngờ trình làng One M8s, biến thể mới của One M8.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:08

[Tải ngay] 6 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS
[Tải ngay] 6 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí khá hấp dẫn như máy tính có thể tính toán ngay trong ứng dụng khác đang sử dụng, hay nghe nhạc từ kho lưu trữ dữ liệu đám mây One Drive... hiện đang được miễn phí trong thời gian ngắn, hãy tải ngay khi có thể.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:59

Thêm ảnh chính thức rõ nét smartphone LG G4 bị rò rỉ trên Internet
Thêm ảnh chính thức rõ nét smartphone LG G4 bị rò rỉ trên Internet

(Dân trí) - Những hình ảnh chính thức và rõ nét của G4, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của LG, vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc smartphone này. Có vẻ như LG G4 sở hữu thiết kế hơi cong, thay vì phẳng.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:14

WhatsApp thêm chức năng gọi điện miễn phí qua Internet
WhatsApp thêm chức năng gọi điện miễn phí qua Internet

(Dân trí) - WhatsApp đã chính thức mang tính năng gọi điện miễn phí qua Internet lên nền tảng Android và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, thay vì chỉ giới hạn như trước đây. Đây là bước đi giúp WhatsApp cạnh tranh tốt hơn với các ứng dụng gọi điện miễn phí qua Internet khác.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm “đại bản doanh” mới đẹp như mơ của Facebook
Ngắm “đại bản doanh” mới đẹp như mơ của Facebook

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất hành tinh vừa chuyển tới “đại bản doanh” mới trong khu công viên Menlo Park, thuộc Thung lũng Silicon, California, vốn được biết đến như là “địa bàn” của các gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

"Điểm mặt" những smartphone có thiết kế độc đáo nhất hiện nay
"Điểm mặt" những smartphone có thiết kế độc đáo nhất hiện nay

(Dân trí) - Nổi bật trong danh sách này là những nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc với sự sáng tạo họ đã đem đến những smartphone độc đáo của riêng mình.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:27

Apple Watch được dự đoán bán 300.000 chiếc trong ngày đầu tiên
Apple Watch được dự đoán bán 300.000 chiếc trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Giới phân tích tin rằng Apple sẽ có thể bán được 300.000 chiếc đồng hồ Apple Watch trong 24 giờ đầu tiên khi bắt đầu nhận đặt hàng từ ngày 10/4 tới, và sẽ đạt doanh số 1 triệu máy trong tuần đầu tiên.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:20

Xiaomi tung loạt smartphone kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5
Xiaomi tung loạt smartphone kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 5 năm vào ngày 6/4 tới đây, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã giới thiệu thêm một loạt smartphone mới, đáng chú ý trong đó có chiếc smartphone Redmi 2A với mức giá chỉ 97USD.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:48

Galaxy S6 chính hãng sẽ có giá 16,6 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4
Galaxy S6 chính hãng sẽ có giá 16,6 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4

(Dân trí) - Samsung chính thức trình làng bộ đôi Galaxy S6 và S6 Edge dành cho người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, giá chính hãng tại Việt Nam của Galaxy S6 được công bố là 16,59 triệu đồng và Galaxy S6 Edge là 19,99 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4 tới đây.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:11

Samsung lần đầu tiên nói về ý tưởng thiết kế Galaxy S6
Samsung lần đầu tiên nói về ý tưởng thiết kế Galaxy S6

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, những mẫu điện thoại với thiết kế vỏ nhựa quen thuộc của Samsung đã không ít lần trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận về tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chính vì vậy tất cả các con mắt đều hướng về đội ngũ thiết kế của Samsung bất cứ khi nào một thiết bị Galaxy S mới được phát hành.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:16

Cận cảnh Galaxy S6 chính hãng xuất hiện sớm tại Việt Nam
Cận cảnh Galaxy S6 chính hãng xuất hiện sớm tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy S6, chiếc smartphone cao cấp nhất của Samsung sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào ngày 11/4 tới đây, với mức giá khởi điểm 16,59 triệu đồng cho phiên bản ổ cứng 32GB. Đây được xem là sản phẩm đột phá nhất từ trước đến nay trong dòng Galaxy S của Samsung.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:06

Google biến bản đồ Maps thành trò chơi Pacman trong ngày “cá tháng Tư”
Google biến bản đồ Maps thành trò chơi Pacman trong ngày “cá tháng Tư”

(Dân trí) - Google là một trong những hãng công nghệ rất tích cực với những trò đùa trong ngày “cá tháng Tư”, và năm nay, Google cho biết người dùng biến bản đồ Google Maps của mình trở thành những màn chơi của game Pacman, một trong những game cổ điển và nổi tiếng nhất thế giới.

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:14

Mỗi ngày một ứng dụng hay: Biến iPhone/iPod thành ống kính Fisheye chuyên nghiệp
Mỗi ngày một ứng dụng hay: Biến iPhone/iPod thành ống kính Fisheye chuyên nghiệp

(Dân trí) - Với 1 chiếc iPhone, người dùng có thể biến nó trở thành một chiếc máy ảnh với ống kính Fisheye đầy chuyên nghiệp.

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:10

Dân trí tặng bạn đọc 2 smartphone MobiiStar Prime 508
Dân trí tặng bạn đọc 2 smartphone MobiiStar Prime 508

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 8 tiếp tục mang đến cho độc giả cơ hội đố vui trúng thưởng với phần thưởng hấp dẫn là 2 chiếc smartphone Prime 508 đến từ Mobiistar.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:22

Apple bắt đầu đổi điện thoại Android, Windows Phone… lấy iPhone
Apple bắt đầu đổi điện thoại Android, Windows Phone… lấy iPhone

(Dân trí) - Với chính sách mới, Apple đang đặt kế hoạch sẽ “hút” phần lớn người dùng các dòng điện thoại Android, Windows Phone… sang sử dụng điện thoại iPhone của hãng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:19

Đánh giá máy in phun đa năng Canon Maxify MB5070
Đánh giá máy in phun đa năng Canon Maxify MB5070

Trong môi trường văn phòng vừa và nhỏ, rất hiếm khi người dùng lựa chọn cho mình một chiếc máy in phun đa chức năng bởi giá thành bản in tương đối cao và tốc độ in chậm. Song Canon đã xóa bỏ quan niệm này khi giới thiệu mẫu máy in phun màu đa chức năng Maxify MB5070 cho phép khắc phục hoàn toàn các vấn đề trên.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:16