Cửa hàng di động nhỏ liên tục đóng cửa: Thà đi làm thuê còn hơn!

Dân trí Trong bối cảnh sức mua thấp, thị trường di động bão hòa và sự cạnh tranh quyết liệt từ những "ông lớn" trong ngành, nhiều cửa hàng nhỏ liên tục đóng cửa và thông báo sang mặt bằng.
>>Buôn bán khó khăn, ông lớn bán lẻ máy tính đi bán tủ lạnh
>>Cửa hàng Điện thoại Siêu rẻ: Mở ra chỉ để bán!
>>Điện thoại Siêu rẻ chính thức ra mắt, "đe dọa" cửa hàng nhỏ lẻ?
>>Di động bão hoà, các ông lớn đổ xô vào mô hình "bách hóa công nghệ"

Thị trường di động khó khăn

Không còn ăn nên làm ra như trước đây, nhiều cửa hàng di động kinh doanh theo hộ gia đình riêng lẻ đã và đang thông báo ngừng kinh doanh, trả mặt bằng. Tại các con đường một thời là nơi hội tụ "các anh tài" di động bán lẻ ở TPHCM xuất hiện rất nhiều bảng thông báo "Cho thuê mặt bằng", "Sang tiệm"... 

Một đại diện nhà bán lẻ trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TPHCM cho biết, việc thông báo trả mặt bằng, thanh lý hàng không còn mới mà nó xảy ra từ những năm trước đó. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng cửa hàng có tiếng, ít nhất 5 năm kinh doanh trở lên phải đóng cửa, cho thấy thị trường này đang sụt giảm rất mạnh. 

Cửa hàng di động nhỏ liên tục đóng cửa: Thà đi làm thuê còn hơn! - 1
Nhiều cửa hàng di động dán bảng cho thuê mặt bằng

Trong các dự báo trước đó đều chỉ ra rằng, thị trường di động đã bão hòa từ năm 2018 và năm nay là rõ rệt nhất tại Việt Nam. Sức mua sụt giảm liên tục thông qua các báo cáo của GFK, đặc biệt là phân khúc trên 10 triệu đồng. 

Một minh chứng cũng rõ nét cho sự sụt giảm của thị trường di động đó là chuỗi bán lẻ lớn nhất hiện nay là Thế giới Di động (chiếm 50% thị phần tại Việt Nam theo số liệu GFK) cũng đã đóng cửa khá nhiều cửa hàng kinh doanh di động. Tính từ đầu năm 2018 đến hết quý I/2019, hệ thống này đã đóng cửa đến 48 cửa hàng. Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO của Thế giới Di động mới đây cũng thừa nhận, thị trường di động đang bão hòa và tăng trưởng chậm mỗi năm. 

Trong Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2019, đại diện Văn phòng Bộ Thông tin & Truyền thông đã cho biết, trong lĩnh vực công nghiệp ICT, tính đến hết tháng 5 năm nay, doanh thu mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất là điện thoại và linh kiện điện tử, máy tính và linh kiện đều giảm. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc bị suy giảm. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu điện thoại, linh kiện điện tử, máy tính và linh kiện cũng giảm lần lượt 11,6% và 9,5%.

Một điểm mới của thị trường năm nay cũng đã góp phần tô đậm lên việc sụt giảm của thị trường di động trong nước đó là mô hình "bách hóa công nghệ" đang lên ngôi. Nhiều hệ thống kinh doanh di động đã bắt đầu chuyển hướng bán nhiều mặt hàng hơn thay vì di động như trước. Người dùng sẽ không còn bất ngờ khi Thế giới Di động lại đi bán đồng hồ truyền thống, mắt kính... Mặt hàng không có một chút liên quan đến công nghệ. Hay FPTShop phải đi kết hợp với một hệ thống kinh doanh điện máy và hợp tác với một đơn vị chuyên kinh doanh hàng từ Mỹ. 

Một nhà bán lẻ khác như VinPro cũng bất ngờ đưa vào các nhu yếu phẩm để mở rộng tập khách hàng trước sự thay đổi quá nhanh của thị trường di động.

Cửa hàng di động nhỏ liên tục đóng cửa: Thà đi làm thuê còn hơn! - 2

Hệ thống Điện thoại Siêu rẻ đang cố chiếm thị phần của các cửa hàng nhỏ

Thậm chí ngay cả Thế giới Di động mới đây cũng ra mắt chuỗi Điện thoại Siêu rẻ, một mô hình đi ngược lại hình ảnh của công ty này, đánh thẳng vào các chuỗi nhỏ lẻ để chiếm thị phần. Người đứng đầu công ty này thừa nhận không thể gia tăng thêm thị phần trong nhóm chuỗi lớn và mục tiêu hướng đến 20% thị phần còn lại do các cửa hàng nhỏ, hộ gia đình nắm giữ. Điều này cho thấy, lĩnh vực kinh doanh di động đang thực sự khó khăn, để có thể gia tăng doanh thu cũng như giữ được mức tăng trưởng. 

Một nhà bán lẻ chia sẻ, đây là thực tế hiện nay khi sức mua giảm và các hệ thống muốn giữ mức tăng trưởng buộc phải chuyển đổi sang các mô hình kết hợp để thu hút thêm nhiều khách hàng, cải thiện doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng.

Thà đi làm thuê sướng hơn làm chủ!

Một chủ cửa hàng kinh doanh iPhone lâu năm ở TPHCM chia sẻ, việc buôn bán mặt hàng di động thực sự là khó khăn và nhiều cửa hàng nhỏ chẳng còn tha thiết. 

"Những năm trước, một tháng trừ đi hết chi phí, một cửa hàng có thể thu về từ 50-70 triệu đồng nhưng giờ giá thuê tăng, sức mua thấp, chi phí nhân viên tăng cao, lợi nhuận thu về không bằng một nửa và thậm chí có tháng chỉ có vài triệu đồng. Cầm cự vài tháng, nhiều chủ cửa hàng nản cũng bỏ thôi", vị này chua chát nói về việc kinh doanh hiện nay. 

Cửa hàng di động nhỏ liên tục đóng cửa: Thà đi làm thuê còn hơn! - 3

Các mặt hàng iPhone đã qua sử dụng đang là nguồn thu chính của các cửa hàng nhỏ

Chủ cửa hàng này lấy một ví dụ, nếu bán các sản phẩm mới thì chắc không "đọ" được với các chuỗi nhỏ với quy mô từ 5 cửa hàng trở lên chứ chưa kể so với các chuỗi lớn. Hầu hết các cửa hàng nhỏ, kinh doanh gia đình chỉ bán điện thoạin đã qua sử dụng, iPhone cũ hay iPhone xách tay. Với mức cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, một sản phẩm cũ bán ra, lợi nhuận chỉ 300-500 ngàn đồng. Trung bình mỗi ngày bán được 5 máy (ở điều kiện thuận lợi), lợi nhuận vào khoảng 2-2.5 triệu đồng. Tính ra mỗi tháng, tổng doanh thu vào khoảng 60-70 triệu đồng, trừ chi phí thuê nhà, 2 nhân viên bán hàng, tiền thuế, tiền chạy quảng cáo Facebook... Lợi nhuận mang về chưa đến 20-30 triệu đồng. 

"Đó là tính trong điều kiện thuận lợi và phải rất chịu khó trả lời, chăm sóc khách thì may ra mới sống nổi. Chưa kể vấn đề bị kiểm tra hàng hóa, bị đủ loại thuế... Vậy thôi thà đi làm thuê tháng 20 triệu đồng/tháng cho đỡ suy nghĩ hơn là việc phải tiếp tục gồng mình như hiện nay", chủ cửa hàng này nói. 

Một đại diện nhà bán lẻ nhỏ cũng thừa nhận, cái kết của các cửa hàng nhỏ, hộ gia đình đã được dự báo từ rất sớm. Nếu chỉ có một tiệm kinh doanh thì khó mà trụ nổi trong thời buổi cạnh tranh quyết liệt như hiện nay. Một chuỗi khoảng 5 cửa hàng, doanh thu có thể đem về 100 triệu đồng/tháng thì mới có thể đủ trang trải các khoản phí, bù lỗ cho nhau. 

Vị này cũng dự báo rằng, trong những tháng cuối năm 2019, các cửa hàng kinh doanh truyền thống của các hộ gia đình sẽ đóng cửa rất nhiều và thậm chí nhiều hệ thống kinh doanh nhỏ cũng sẽ thu hẹp quy mô hoặc mở ra nhiều sản phẩm mới khác để tồn tại trước sức ép của thị trường ngày càng khốc liệt. 

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Bộ TT&TT: Các nhà mạng sẽ phải mua lại SIM rác, không được cấp dịch vụ mới
Bộ TT&TT: Các nhà mạng sẽ phải mua lại SIM rác, không được cấp dịch vụ mới

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 15/8, trả lời câu hỏi chất vấn về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tình trạng SIM rác hiện tại vẫn còn tồn tại và các nhà mạng sẽ phải mua lại những loại SIM này.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:40

Google hợp tác Bộ Công Thương đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động
Google hợp tác Bộ Công Thương đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng kỳ vọng hợp tác với Google thông qua nhiều chương trình sẽ mang lại hiệu quả to lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:48

Thủ tướng yêu cầu chặn dòng tiền vi phạm pháp luật giữa người dùng VN và Facebook, Google
Thủ tướng yêu cầu chặn dòng tiền vi phạm pháp luật giữa người dùng VN và Facebook, Google

(Dân trí) - Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới chưa có sự hợp tác tích cực với Chính phủ Việt Nam khi không đồng ý gỡ bỏ các bài viết, nội dung theo yêu cầu của Việt Nam vì cho rằng không vi phạm chính sách cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:10

Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc
Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc

(Dân trí) - Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, cho phép hacker tấn công từ xa để cài cắm mã độc.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:57

Samsung hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc khách hàng với tổng đài hỗ trợ 24/7
Samsung hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc khách hàng với tổng đài hỗ trợ 24/7

(Dân trí) - Với việc nâng cấp Tổng đài Chăm sóc khách hàng 24/7, Samsung không chỉ mang đến nhiều tiện ích mới mẻ cho người dùng mà còn góp phần hoàn thiện “hệ sinh thái” chăm sóc khách hàng vốn đã vô cùng đa dạng của mình.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:00

Google nâng tầm bảo mật bằng vân tay, có thể thay thế password trong tương lai
Google nâng tầm bảo mật bằng vân tay, có thể thay thế password trong tương lai

(Dân trí) - Thay vì phải nhớ các mật khẩu dài và phức tạp, người dùng sắp được sử dụng vân tay để đăng nhập vào các ứng dụng của Google.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:26

"Ác mộng" lò nướng thông minh: Tự bật lúc nửa đêm, nóng hơn 400 độ
"Ác mộng" lò nướng thông minh: Tự bật lúc nửa đêm, nóng hơn 400 độ

(Dân trí) - Những thiết bị điện tử thông minh dẫu vô cùng tiện lợi, nhưng nếu không được kiểm soát một cách chặt chẽ thì hoàn toàn có thể vô tình "báo hại" và xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Đồng hồ thông minh Tio giúp phụ huynh yên tâm về con trong năm học mới
Đồng hồ thông minh Tio giúp phụ huynh yên tâm về con trong năm học mới

(Dân trí) - Đầu năm học mới, nhà mạng MobiFone giảm giá và tặng quà cho khách mua đồng hồ thông minh Tio. Cụ thể, từ 15/08 - 14/09/2019, đồng hồ Tio tại các cửa hàng MobiFone có giá khuyến mại chỉ còn 1.100.000đồng/chiếc, tặng kèm 1 balo học sinh.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:00

Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?
Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

(Dân trí) - Hiện tại trên thị trường có 2 loại máy nước nóng được lựa chọn nhiều nhất là máy nước nóng năng lượng điện và máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy 2 loại máy này có gì khác nhau và người dùng nên chọn mua loại máy nào?

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:19

Clip em bé gặp tai nạn không thể ngờ trong thang máy gây sốc cư dân mạng
Clip em bé gặp tai nạn không thể ngờ trong thang máy gây sốc cư dân mạng

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc tai nạn bất ngờ xảy ra với một bé trai 5 tuổi trong thang máy, nhưng phản ứng nhanh chóng và kịp thời của cô chị gái đi cùng đã kịp thời cứu sống em trai của mình. Hành động nhanh trí và dứt khoát của cô bé đã khiến cư dân mạng phải thán phục.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:04

MacBook Pro có thể bị cấm mang lên máy bay vì nguy cơ cháy, nổ pin
MacBook Pro có thể bị cấm mang lên máy bay vì nguy cơ cháy, nổ pin

(Dân trí) - Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa có thông báo nhắc nhở các hãng hàng không tại Mỹ cấm cho phép hàng khách mang chiếc laptop MacBook Pro phiên bản 2015 vì nguy cơ cháy, nổ do lỗi pin. Trước đó Apple đã ra thông báo thu hồi sản phẩm này vì lỗi pin từ giữa tháng 6 vừa qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:27

Bắt tay CMS, Samsung muốn chiếm lĩnh thị trường bảng tương tác tại Việt Nam
Bắt tay CMS, Samsung muốn chiếm lĩnh thị trường bảng tương tác tại Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua hợp tác phân phối với CMS, Samsung Vina hướng đến mục tiêu đưa Flip trở thành bảng tương tác được yêu thích và sử dụng phổ biến tại các trường học và văn phòng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển đổi số là gì và quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay?
Chuyển đổi số là gì và quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay?

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:28

Facebook thừa nhận trả tiền để thuê người giải mã, nghe lén video call của người dùng
Facebook thừa nhận trả tiền để thuê người giải mã, nghe lén video call của người dùng

(Dân trí) - Thông tin gây chấn động được truyền thông Mỹ phát hiện thấy Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call từ người dùng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:31

Galaxy Note10 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 22,9 triệu đồng
Galaxy Note10 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 22,9 triệu đồng

(Dân trí) - Chưa đầy 1 tuần sau khi ra mắt tại Mỹ, Samsung đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng mang tên Galaxy Note1, Note 10+ với giá bán từ 22,9 triệu đồng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:43

Ai mới là người hưởng lợi nhất từ “cú ngã” của Huawei?
Ai mới là người hưởng lợi nhất từ “cú ngã” của Huawei?

(Dân trí) - Thị trường smartphone châu Âu đang tăng trưởng với tốc độ ấn tượng. Sau một thời gian bứt tốc và đạt những dấu ấn đáng kể tại đây, Huawei đã vướng vào cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên đã bị hụt hơi trên thị trường. Samsung, Xiaomi đã thắng lớn ở thời điểm này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:16

Samsung Galaxy Note 10+ "xô đổ" một loạt kỷ lục dù chưa mở bán
Samsung Galaxy Note 10+ "xô đổ" một loạt kỷ lục dù chưa mở bán

(Dân trí) - Dù mới được công bố chưa đến một tuần, song Galaxy Note 10 đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các trang đánh giá nổi tiếng về khả năng hiển thị và chất lượng camera.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:49

5 laptop lý tưởng cho sinh viên mùa tựu trường
5 laptop lý tưởng cho sinh viên mùa tựu trường

(Dân trí) - Acer Swift 1, Dell Inspiron 5570, Macbook Air 2017 13”... là những chiếc laptop lý tưởng cho sinh viên mùa tựu trường.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:41

Youtuber nhận “quả đắng” vì “hổ báo” thách đấu võ sĩ MMA trên mạng xã hội
Youtuber nhận “quả đắng” vì “hổ báo” thách đấu võ sĩ MMA trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một Youtuber (người chuyên tạo nội dung video trên Youtube) người Đài Loan đã nhận được một bài học “đích đáng” khi thách đấu một cựu võ sĩ môn võ hỗn hợp (MMA) trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có vẻ như Youtuber này chấp nhận chịu đau để... câu view và trở nên nổi tiếng trên mạng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:43

Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô
Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô

(Dân trí) - Để quên trẻ em trên xe ô tô là điều hiếm khi xảy ra, tuy nhiên đôi khi vì một chút lơ đãng hay phải tập trung cho công việc hoặc vì bất kỳ một lý do nào đó, cha mẹ rời khỏi xe nhưng vẫn để lại những đứa trẻ trên xe ô tô mà không hay biết. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp nhắc nhở các bậc phụ huynh về điều này.

Thứ ba, 13/08/2019 - 05:12

Đếm ngược 10 video bị "dislike" nhiều nhất lịch sử trên YouTube
Đếm ngược 10 video bị "dislike" nhiều nhất lịch sử trên YouTube

(Dân trí) - Một danh sách khá thú vị với những video bị nhiều lượt "dislike" (không thích) nhất trên YouTube chỉ vì chúng có nội dung dở tệ, nhàm chán, hoặc không được như kỳ vọng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 03:59

Chàng trai 22 tuổi đứng đầu “đế chế” trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD
Chàng trai 22 tuổi đứng đầu “đế chế” trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD

(Dân trí) - Mới 22 tuổi và chỉ bắt đầu khởi nghiệp cách đây 3 năm, công ty của Alexandr Wang đã được cán mốc giá trị một tỷ USD và trở thành một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất tại thung lũng Silicon, “cái nôi” của ngành công nghệ thế giới.

Thứ ba, 13/08/2019 - 01:40

Sự thật phía sau “cái lỗ” bí ẩn trên Samsung Galaxy Note 10
Sự thật phía sau “cái lỗ” bí ẩn trên Samsung Galaxy Note 10

(Dân trí) - Rất nhiều phỏng đoán được đưa ra dành cho cái lỗ nằm ở cạnh trên của Galaxy Note 10, cho rằng đây có thể là đèn LED, và cũng có thể là cảm biến hồng ngoại.

Thứ ba, 13/08/2019 - 01:35

Cảnh giác: Máy ảnh hoá ra cũng bị "tống tiền"
Cảnh giác: Máy ảnh hoá ra cũng bị "tống tiền"

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết máy ảnh DSLR thuộc nhóm sản phẩm dễ bị tấn công bởi mã độc tống tiền ransomware, và quan trọng hơn là người dùng gần như không hề đề phòng tới tình huống này.

Thứ ba, 13/08/2019 - 11:44